Chủ đề nóng

Thiếu thuốc kháng sinh cho bệnh nhân ngộ độc cá ủ chua ở Quảng Nam

Bạch Dương Thứ hai, ngày 20/03/2023 19:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo cáo mới nhất của Bệnh viện Chợ Rẫy với Bộ Y tế chiều tối 20/3, về sức khoẻ của 3 trường hợp ngộ độc nặng do ăn cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam, cho biết kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn đa kháng tại bệnh viện này hiện không đủ. Các chuyên gia đã đề nghị bệnh viện báo cáo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam.
Bình luận 0
Thiếu thuốc kháng sinh cho bệnh nhân ngộ độc cá ủ chua - Ảnh 1.

Các bệnh nhân ngộ độc nặng botulinum đã có cái thiện sức khoẻ. Ảnh: BVCC

Theo báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy với Bộ Y tế, 3 bệnh nhân tiên lượng nặng đã được chỉ định truyền thuốc giải độc tố Clostridium Botulinum. Hai trường hợp còn lại tiếp tục theo dõi sát tình trạng, để quyết định có sử dụng thuốc giải BAT hay không.

Ca ngộ độc nặng nhất là H.V.Đ (57 tuổi), sức khỏe có cải thiện sau 20 giờ truyền thuốc giải độc. Đến ngày 20/3, bệnh nhân Đ. còn lơ mơ, dùng thuốc an thần, mạch 70 lần/phút, nhiệt độ 39 độ C, cơ lực 2 bên cải thiện hơn, sức cơ 3/5.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam, người bệnh còn phụ thuộc máy thở, bị viêm phổi. Các bác sĩ đã chuyển đổi phác đồ sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn đa kháng tại bệnh viện này hiện không đủ. Các chuyên gia đề nghị bệnh viện báo cáo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về vấn đề này.

Bệnh nhân H.V.Đ (26 tuổi) có cải thiện tốt sau truyền thuốc giải độc. Tình trạng sức cơ có cải thiện, dự kiến cai máy thở trong 1-2 ngày tới. Hiện bệnh nhân tỉnh, thực hiện được y lệnh.

Bệnh nhân H.T.T (37 tuổi) sau khi được truyền thuốc giải độc đã hồi phục tốt, tiên lượng khá, đã cai máy và rút ống nội khí quản vào sáng nay. Đây là trường hợp có rối loạn nhịp tim chậm và phải đặt máy tạo nhịp. Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, thực hiện được y lệnh, đã ngưng an thần, nuốt được, mở miệng 5cm.

Trước đó, Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam đã tiếp nhận 10 ca ngộ độc Botalinum, một người đã tử vong. Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy, món cá chép muối ủ chua các bệnh nhân ăn có độc chất C. Botulinum type E.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem