Chủ đề nóng

Sau khi dùng thuốc giải độc 8.000 USD, các bệnh nhân ngộ độc cá chép ủ chua ra sao?

Bạch Dương Thứ hai, ngày 20/03/2023 12:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ba bệnh nhân trong chùm ca ngộ độc botulinum do ăn cá chép ủ chua tại Quảng Nam được truyền thuốc giải độc đã cải thiện hơn trước. Tuy nhiên, ca nặng nhất vẫn tiên lượng dè dặt.
Bình luận 0
Sau khi dùng thuốc giải độc 8.000USD, các bệnh nhân ngộ độc cá chép ủ chua ra sao? - Ảnh 1.

Ba bệnh nhân nặng nhất đã được dùng thuốc giải độc botulinum. Ảnh: BVCC

Sáng 20/3, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, đoàn hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã mang theo 5 lọ thuốc giải độc botulinum. Đây là loại thuốc rất quý và hiếm, trị giá 8.000 USD/lọ. Các lọ thuốc đưa từ TP.HCM ra Quảng Nam cũng là những liều cuối cùng của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau khi đánh giá tình hình, các bác sĩ quyết định sử dụng 3/5 lọ cho 3 bệnh nhân nặng nhất. Sau khi dùng thuốc giải, 3 bệnh nhân ngộ độc botulinum mức độ nặng tại Quảng Nam đều có cải thiện bước đầu khá tốt. Các bệnh nhân sẽ được theo dõi sát, từng bước cai thở máy.

Cụ thể, ca ngộ độc nặng nhất đang điều trị là bệnh nhân H.V.Đ, 57 tuổi (xã Phước Kim, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam). Ngày 18/3, bệnh nhân Đ. có tình trạng lơ mơ, tiếp xúc kém, liệt hoàn toàn, phải thở máy và được truyền thuốc giải độc BAT lúc 20h.

Đến sáng nay, người bệnh biết khi được gọi hỏi, thực hiện được y lệnh nhưng chậm, có nhịp tự thở yếu, sức cơ tứ chi 2/5. Bệnh nhân có cải thiện sau 20 giờ truyền thuốc giải độc nhưng tiên lượng dè dặt.

Trường hợp thứ hai là H.V.Đ, 26 tuổi (xã Phước Kim, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) được truyền thuốc giải tối 18/3. Trước truyền thuốc, người bệnh tỉnh, tiếp xúc chậm, yếu tứ chi, suy hô hấp, thở máy, có nhịp tự thở rất yếu. Hiện nay, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện y lệnh chính xác, nhanh, sức cơ tứ chi 4/5, nhịp tự thở khá hơn.

Trường hợp thứ ba được truyền thuốc là H.T.T, 37 tuổi (xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam). Trước đó, bệnh nhân T. tiếp xúc chậm, yếu tứ chi, suy hô hấp, thở máy, có nhịp tự thở rất yếu, đang đặt máy tạo nhịp tim. Đến nay, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện y lệnh chính xác, nhanh, sức cơ tứ chi 4/5, nhịp tự thở khá hơn và giảm ngưỡng kích máy tạo nhịp.

Hai trường hợp H.V.Đ (26 tuổi) và H.T.T (37 tuổi) cải thiện tốt sau truyền thuốc giải độc, có khả năng khởi động cai máy thở, tiên lượng khá.

Ngoài ra, 2 bệnh nhân trong chùm ca bệnh ở xã Phước Kim ngộ độc mức độ nhẹ, tỉnh, sinh hiệu ổn, có thể cải thiện không cần dùng thuốc giải.

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy đang có mặt tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cho hay, khoảng 1 tuần sau mới có thể đánh giá chính xác tình trạng. Mặc dù được dùng thuốc giải nhưng bệnh nhân vẫn có nguy cơ gặp biến chứng nặng nên cần theo dõi sát sao.

Sau khi dùng thuốc giải độc 8.000USD, các bệnh nhân ngộ độc cá chép ủ chua ra sao? - Ảnh 3.

BS Lê Quốc Hùng đang kiểm tra một bệnh nhân ngộ độc. Ảnh: BVCC

"Thuốc giải rất quý và hiếm, chúng ta phải đánh giá, cân nhắc sử dụng thật hiệu quả, không nên lạm dụng. Thực tế, vẫn có những trường hợp cơ thể tự phục hồi. Ví dụ ở chùm ca bệnh thứ nhất, một người tử vong nhưng 4 người còn lại chỉ cần điều trị hỗ trợ, vẫn tỉnh táo", bác sĩ Hùng lý giải.

Ông nhấn mạnh, vụ việc này càng cho thấy tầm quan trọng của một kho dự trữ thuốc quý hiếm để cứu người trong những tình huống tương tự. Đề xuất về kho thuốc hiếm đã nhiều lần được chuyên gia chống độc nêu ra với lãnh đạo Bộ Y tế.

Chia sẻ thêm, bác sĩ Hùng cho rằng, trình độ của các đồng nghiệp Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam đã giúp việc điều trị chùm ca ngộ độc botulinum hiệu quả. Bác sĩ tại đây đã triển khai nhiều kỹ thuật tốt như hồi sức tim mạch, hồi sức cấp cứu, đặt máy tạo nhịp, nghi ngờ về nguyên nhân ngộ độc trước khi hội chẩn với chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy, đồng thời cung cấp nhiều yếu tố liên quan giúp chẩn đoán dễ dàng.

Hiện nay, bệnh viện cũng đang chuẩn bị ứng phó trước nguy cơ có thể có thêm ca ngộ độc mới do cá chép ủ muối chua là thức ăn phổ biến tại đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem