Cục Điện ảnh tìm kịch bản phim mới cho các dự án sử dụng ngân sách nhà nước
Cục Điện ảnh kêu gọi các nhà làm phim gửi kịch bản chất lượng để được xét duyệt, đầu tư sản xuất phim sử dụng ngân sách nhà nước, góp phần phát triển điện ảnh Việt Nam.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo nhà thơ Nguyễn Quang Hưng, từ thực tế sáng tác và thẩm bình những năm qua, người làm nghề chứng kiến không ít người làm thơ từng đột khởi, vụt sáng một chặng đường. Trên tiến trình đi tìm rõ nét hơn khuôn mặt mình thì họ lại dần thỏa hiệp với trạng thái đắm mê, bay bổng và những lấp lánh ban đầu mà mình đã có được. Mối quan tâm đối với sự cách tân, đổi mới, biến đổi tâm hồn thơ dần yếu ớt trước việc giành giữ ngôi vị, so bì hơn kém, chiếm lĩnh giải thưởng, danh hiệu, tận dụng báo chí và xúc tiến truyền thông cho tên tuổi bản thân…

Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng. Ảnh: FBNV
Những điều đó vô hình chung khiến thi ca hồn nhiên, hưng phấn và góc cạnh dần chững lại, đều đều, bình bình và lâu dần trở nên mòn mỏi, quen thuộc trong những sáng tác mới. Điều đó tạo nên một trạng thái quẩn quanh của cá nhân người viết với bản thân mình, của nhóm người viết trong công tác chung, trong hoạt động phong trào. Khi đó thì không phải từ bên ngoài, mà chính nhà thơ lại là đối tượng đe dọa trực tiếp và nguy hiểm nhất với tài năng, cá tính của anh ta.
"Người đọc luôn đón nhận những điều mới lạ thêm từ các tác giả từng dũng cảm và kiêu hãnh khẳng định mình. Điều đó đòi hỏi người viết tiếp tục tích lũy, rèn giũa, thử nghiệm để làm mạnh mẽ hơn cá tính trong sáng tạo của mình sau những gì đã có được. Và để làm được điều đó, đòi hỏi phải thâm nhập thực tế, nắm bắt những biến động đời sống, mở rộng đề tài, thử sức với những ý tưởng, nội dung về các địa bàn, vùng miền mới, đối diện những vấn đề thời sự, thế sự, những thực trạng tưởng chừng khó tiếp cận và truyền tải qua thơ".
Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng cho rằng, anh thấy hiện có những thi sĩ có tư thế, suy nghĩ và cách hành động bằng thơ ca khá độc lập, chủ động của mình. Lẽ dĩ nhiên, họ có những giọng điệu thú vị, rất nên cảm nhận và tham khảo, chứ không phải gây chú ý ở sự hoa chân múa tay, tung hỏa mù, vờn tỉa mệt mỏi.
"Một số tác giả nữ như Hoàng Thụy Anh, Lữ Mai, Nguyễn Thị Thùy Linh (ở Hải Phòng)… như những người không tự bằng lòng với cách kể chuyện rõ ràng, rành mạch. Cách biến đổi hình ảnh, cảm giác của họ thường tạo ra những màn sương, những trạng thái khác thường đôi khi dẫn dụ ta theo cách họ tư duy, hình dung để cảm thấy thích thú.
Một số tác giả khác cũng cho thấy sự kiên trì lâu dài của mình khi giống như là tự trao cho mình trách nhiệm phải tôn vinh văn hóa dân tộc, bản sắc vùng miền, suy tư những vấn đề nhân sinh bằng cách viết khỏe khoắn, gai góc, ham muốn bày biện, dồn kể nhiều điều qua mỗi câu thơ, tất nhiên hiệu quả cũng nhiều lúc khác nhau, không phải khi nào cũng thuyết phục. Có những khi lóe sáng như: Đồng Chuông Tử, Nhụy Nguyên, Lê Hưng Tiến, Trần Đức Tín… Đó là những thi sĩ mà tôi cho rằng, rất có trách nhiệm trên hành trình khám phá, làm đa dạng hơn tinh thần sống, sự suy nghiệm của mình.
Điểm ngắn một số tên người viết thế hệ sau trong đời sống thơ hôm nay và cũng chỉ điểm sơ bộ vì có lẽ càng kể ra sẽ càng thiếu. Nhưng cũng là ví dụ cho nhu cầu vượt lên, khẳng định và mong muốn đóng góp của không ít cây bút trung tuổi, trẻ tuổi hôm nay. Điều đó cũng đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của ngành nghề, hội nghề, của người viết nói chung và bạn đọc đối với họ, trong sự tiếp nhận, lắng nghe, hiểu biết và đồng hành", nhà thơ Nguyễn Quang Hưng nói.
Nhà thơ Bùi Tuyết Mai cho rằng: "Thời gian vừa qua, đâu đó có người "sản xuất" hàng loạt bài thơ, thậm chí còn làm ra những "công thức", "bẻ khóa" để mô phỏng, "cấy ghép" hoặc dùng công nghệ AI để có thật nhiều tác phẩm trong thời gian ngắn, đặng đoạt lấy giải Nobel văn chương, nhưng vẫn bị "đổ", bị phát hiện và tẩy chay chỉ vì nghệ thuật thì không làm giả được, và giả thì không bao giờ là thật!".

Nhiều người dùng Zalo thích thú chia sẻ những câu thơ do trí tuệ nhân tạo “sáng tác” trên trang cá nhân. Ảnh chụp màn hình.
Nhà thơ Khuất Bình Nguyên bộc bạch: "Người ta nói rằng, thời đại AI, người máy với trí tuệ nhân tạo có thể làm thơ hay. Tôi không dám chắc điều đó. Nhưng có lẽ phải trông cậy nhà thơ để thiết kế con chíp. Một trong những con chíp đó là khoảng lặng của thi ca. Bản lĩnh của người làm thơ không phải chỉ ở tầm cao tư tưởng và khái quát nghệ thuật mà cùng với việc đó biết loại bỏ những chữ những câu thừa làm nên những tác phẩm thơ có dư ba. Sâu sắc về ý tưởng, bay bổng về cảm xúc. Khi kết thúc bài thơ người đọc thấy ngân lên những làn sóng của siêu thực để trang thơ rộng hơn cuộc đời của chính nó.
Người đọc bâng khuâng nhận ra rằng một bài thơ nhỏ thôi lại có một thế giới nhân sinh đang mở ra để con người trào lên những băn khoăn, khổ đau và ước vọng của cuộc đời vốn dĩ không phải thật giản đơn này. Để ít ra như Nguyễn Du than thở sau 200 năm hoặc lâu hơn nữa bài thơ làm ra còn đồng vọng với người đọc mặc dù cuộc đời đã đổi thay rồi".
Theo nhà thơ Đặng Huy Giang, ngày nay, việc đăng thơ quá dễ, ai cũng có thể đăng thơ chùm trên các báo, tạp chí; ai cũng có thể xuất bản được sách. Sinh thời, nhà thơ Quang Huy từng nói: "Có một cái đáng chống nhất thì lại không chống. Đó là chống chất lượng nghệ thuật yếu kém". Còn việc tự xuất bản thơ qua facebook thì dễ dàng và tự do hơn nhiều. Nhà nhà, người người cứ việc làm thơ, công bố thơ. Việc công bố thơ dễ dàng như thế cũng là một thử thách về mặt bản lĩnh đối với người viết, nhất là đối với những người không có tài, lại có phần ngộ nhận mình. Và trong trường hợp này, sự tự tin, sự tự làm chủ mình trở nên thái quá, trở nên phản tác dụng một cách nhãn tiền.
"Bản lĩnh của người viết chỉ thực sự được tôn cao nếu như người viết thực sự có tài", nhà thơ Đặng Huy Giang nhấn mạnh.
Nhà thơ Bùi Tuyết Mai đề xuất, trước thực tế của nền văn học Việt Nam đương đại, phải đào tạo được độc giả yêu văn học để tiếp nối truyền thống sáng tạo trên nền kho tàng văn hóa dân tộc phong phú, đa dạng. Bởi vì, công chúng được đào tạo sẽ là nguồn cổ vũ, khuyến khích cho phong trào sáng tác, biểu diễn chuyên nghiệp có nghệ thuật cao và thẩm mỹ hiện đại. Công chúng được đào tạo chính là phong vũ biểu đo hiệu quả của công việc sáng tác, biểu diễn của văn nghệ sĩ.
"Ở Việt Nam hiện nay, phần lớn độc giả văn học không có sự chuẩn bị, đào tạo kỹ lưỡng chính là rào cản cho sự kế thừa và phát triển văn hóa đọc nói chung. Vấn đề này đặt ra một yêu cầu thường xuyên, liên tục đối với hệ thống giáo dục đào tạo đó là không được để cho công chúng bị mù văn học, bị dốt trong lĩnh vực văn học. Vì nếu công chúng dốt về văn học là họ bị tước đi khả năng hưởng thụ văn hóa, họ bị mất đi một tiềm năng phát triển con người.
Sự mất mát đó trở thành nguyên nhân chính làm hạn chế, làm triệt tiêu động lực phát triển văn hóa của dân tộc… Đã đến lúc cả xã hội ta phải đứng ra chịu trách nhiệm bảo vệ cho môi trường trong sạch của cả một nền văn học nghệ thuật chung trong cả nước, cũng là bảo vệ nền tảng tinh thần của xã hội. Bởi vì, thật thì không bao giờ là giả, giả thì không bao giờ là thật và không phải cái thật nào cũng đem ra mà phơi phóng được", nhà thơ xứ Mường nói.
Cục Điện ảnh kêu gọi các nhà làm phim gửi kịch bản chất lượng để được xét duyệt, đầu tư sản xuất phim sử dụng ngân sách nhà nước, góp phần phát triển điện ảnh Việt Nam.
Bàn thắng duy nhất của Su Yu-Hsuan ở phút 26 khiến ĐT nữ Việt Nam nhận thất bại 0-1 trước Đài Bắc Trung Hoa tại VCK Asian Cup nữ 2026. Kết quả này khiến thầy trò HLV Mai Đức Chung gặp nhiều áp lực trước trận cuối bảng gặp Nhật Bản.
Nghe qua tưởng như lời răn mang màu sắc mê tín, nhưng thực ra lại ẩn chứa một triết lý sống sâu sắc.
Trận thua 0-1 trước ĐT nữ Đài Bắc Trung Hoa đã đẩy ĐT nữ Việt Nam vào thế khó trong cuộc đua giành vé vào tứ kết. Sau 2 lượt trận, các cô gái áo đỏ đã bị đẩy xuống vị trí thứ 3 bảng C.
Hạ tầng kết nối, việc làm và cơ hội phát triển kinh tế quanh sân bay Long Thành đang là mối quan tâm lớn của cử tri Đồng Nai, khi nhiều dự án giao thông và logistics được kỳ vọng tạo động lực mới cho khu vực.
Theo Fox News, Mỹ dự định điều tàu sân bay George Bush đến khu vực xung đột Trung Đông. Các hãng hàng không ở Trung Đông đang cung cấp các chuyến bay hạn chế để giúp những hành khách bị mắc kẹt trở về nhà.
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản số 1622/UBND-VX yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, sử dụng tiền công đức, tiền tài trợ tại các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn tỉnh.
15 giờ ngày 7/3, Liên Bộ Công Thương - Tài chính tiếp tục điều hành giá xăng dầu với mức tăng cao kỷ lục từ 3.700 đến hơn 8.400 đồng/ lít, tuỳ loại.
Một nam diễn viên đã phải nhập viện khẩn cấp trong quá trình quay phim "Tài" của ca sĩ Mỹ Tâm sản xuất, Mai Tài Phến đạo diễn và đóng chính.
Tổng thống Iran cho biết các nước láng giềng sẽ không còn là mục tiêu tấn công trước, trừ khi các cuộc tấn công nhằm vào Iran xuất phát từ lãnh thổ của họ.
Sau khi được mời ở lại ăn nhậu tại nhà hàng xóm, một người đàn ông đã lợi dụng lúc vắng người để giở trò đồi bại với con gái khuyết tật của chủ nhà ở Đắk Lắk.
Sau kỳ điều chỉnh khiến giá xăng dầu trong nước tăng mạnh, nhiều cây xăng tại Hà Nội ghi nhận lượng khách đến đổ xăng tăng cục bộ do tâm lý lo ngại biến động giá. Tuy nhiên, cơ quan quản lý khẳng định nguồn cung xăng dầu vẫn được bảo đảm, hoạt động bán lẻ tại các cửa hàng vẫn diễn ra ổn định, đáp ứng nhu cầu của người dân.
Sử Hy Nhan và Sử Đức Huy là một trong những trường hợp đặc biệt trong lịch sử khoa bảng Việt Nam khi cả hai cha con cùng đỗ Trạng nguyên.
Đề xuất thí điểm phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp với hàng loạt cơ chế ưu đãi như giao đất không đấu giá, lợi nhuận định mức 15% và hỗ trợ tín dụng được kỳ vọng sẽ mở ra nguồn cung mới cho thị trường bất động sản, đặc biệt tại các đô thị lớn.
Một tàu cá của ngư dân xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ mất tín hiệu giám sát hành trình khi đang hoạt động trên biển, 2 ngư dân trên tàu hiện vẫn chưa thể liên lạc được.
Trước biến động của giá xăng dầu thế giới và áp lực chi phí sinh hoạt, nhiều người dân tại Hà Nội đang chủ động thay đổi thói quen đi lại như chuyển sang xe điện, đi bộ hoặc sử dụng xe buýt để tiết kiệm xăng dầu và giảm gánh nặng kinh tế.
Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 11 (JVF11) tại TP.HCM chứng minh khoảng cách địa lý gần 4.000km giữa Nhật Bản và Việt Nam không là rào cản đối với giao thoa văn hóa và tình hữu nghị bền chặt giữa nhân dân hai nước.
Giá vàng hôm nay chiều 7/3, vàng SJC và nhẫn đồng loạt đảo chiều tăng mạnh. Nhà vàng thường xuyên báo hết hàng khi nhu cầu mua tăng cao.
Bước sang năm 2026, thị trường bất động sản TP.HCM ghi nhận mức độ quan tâm tăng mạnh, đặc biệt ở phân khúc cho thuê.
Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông và nguồn cung bị ảnh hưởng, giá gas đang nhích tăng. Nhiều doanh nghiệp đề xuất chiết nhỏ bình 12kg xuống các bình thấp hơn để phân bổ hợp lý cho các khu vực, người dân sử dụng.
ĐT nữ Việt Nam đã thất bại 0-1 trước ĐT nữ Đài Bắc Trung Hoa ở lượt trận thứ hai bảng C của VCK Asian Cup nữ 2026 và phải chịu nhiều sức ép trong cuộc đua vào tứ kết.
Nhiều trường đại học lớn như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học CMC hay Đại học Điện lực đã công bố thông tin tuyển sinh năm 2026 với tổng chỉ tiêu hàng nghìn sinh viên và đa dạng phương thức xét tuyển.
Năm 2025, phường Gò Vấp, TPHCM (địa phận quận Gò Vấp trước đây) tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, đạt nhiều kết quả tích cực. Trong đó, thu ngân sách nhà nước ở phường Gò Vấp tính đến ngày 30/11/2026 đạt khoảng 140% so với dự toán được giao.
Sau gần 3 năm "đóng băng", cổ phiếu của FLC Group chính thức được phép chuyển nhượng trở lại từ ngày 6/3, đánh dấu bước thay đổi đáng chú ý trong quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp.
Hòa Minzy bày tỏ niềm hạnh phúc khi công khai danh tính người chồng cô giấu kín lâu nay - đại úy Thăng Văn Cương.
Sáng 7/3 tại xã Vĩnh Xương, Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, thuộc Đơn vị bầu cử số 02 (tỉnh An Giang) đã diễn ra trong không khí dân chủ, cởi mở. Tại đây, cử tri vùng biên đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào các ứng cử viên, đặc biệt nhấn mạnh đến việc tháo gỡ "điểm nghẽn" giao thông và giá vật tư nông nghiệp.
Các cuộc không kích của Mỹ và Israel nhằm vào Tehran đến nay vẫn chưa phá hủy được mạng lưới chỉ huy và kiểm soát quân sự của Iran, theo các nguồn tin từ Anh.
Văn khấn giải hạn sao Thổ Tú ngày 19 Âm lịch 2026 chính xác nhất là điều mà nhiều người đang tìm kiếm trong ngày 19 tháng Giêng này!
Sự thật phía sau việc Mã Siêu không giúp đỡ Quan Vũ còn đáng sợ hơn nhiều.
Công an TP Hà Nội xử phạt trường hợp đăng thông tin không được kiểm chứng về việc lãnh đạo UBND TP Hà Nội có đơn xin thôi chức và một trường hợp thông tin sai sự thật về bầu cử.