Chủ đề nóng

Thống đốc Lê Minh Hưng: Chưa và không bao giờ dùng tỷ giá để cạnh tranh thương mại không công bằng

Huyền Anh Thứ bảy, ngày 03/10/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh: “Chúng tôi chưa và sẽ không bao giờ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ như tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong hoạt động giao dịch thương mại quốc tế”.
Bình luận 0

Chiều ngày 2/10, Bộ Tài chính đã tổ chức Họp báo thông báo kết quả Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN 2020.

Triển khai các sáng kiến trong Tiến trình hợp tác tài chính - ngân hàng ASEAN

Tại buổi họp báo Thống đốc Lê Minh Hưng đã chia sẻ một số điểm nổi bật của mang lại sự thành công cho Hội nghị. 

Thứ nhất, khu vực tài chính - ngân hàng của khu vực ASEAN đã và đang hợp tác chặt chẽ để duy trì khả năng cạnh tranh và sức chống chịu trước rất nhiều những bất ổn của kinh tế thế giới. Thông qua các Hội nghị của Thống đốc NHTW và Bộ trưởng Tài chính ASEAN và các phiên họp với đối tác, Hội nghị đã thống nhất nhận định rằng kinh tế thế giới và khu vực đang chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19.

Theo dự báo của ADB, đa số các nước ASEAN dự kiến tăng trưởng âm, từ mức - 1% đến - 8% trong năm 2020; trừ 3 nước có tăng trưởng dương ở mức thấp, từ 1,4% đến 1,8%, trong đó có Việt Nam. Đồng thời, đã xuất hiện các tín hiệu lạc quan khi các tổ chức quốc tế cho rằng mức tăng trưởng dương sẽ quay trở lại khu vực ASEAN trong năm 2021, từ 3% đến 6,5%. Trong đó, Việt Nam được ADB dự báo đạt tăng trưởng 6,3%. Các Bộ trưởng và Thống đốc một lần nữa khẳng định cam kết tiếp tục đảm bảo ổn định hệ thống tài chính – ngân hàng khu vực nhằm góp phần hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Thứ hai, Hội nghị khẳng định vai trò của Bộ Tài chính và NHTW các nước ASEAN trong nỗ lực chung nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch tới khu vực và phục hồi kinh tế. Các gói giải pháp tiền tệ và tài khóa được triển khai một cách kịp thời và hiệu quả đã khẳng định quyết tâm của các NHTW và Bộ Tài chính ASEAN trong việc thực hiện các mục tiêu chung về giảm thiểu tác động của đại dịch, đảm bảo ổn định và hỗ trợ phát triển kinh tế. Các giải pháp chính sách nêu trên được triển khai phù hợp với tinh thần chung của Tuyên bố Chủ tịch ASEAN, ban hành ngày 14/2 năm nay.

Thứ ba, các Bộ trưởng và Thống đốc cam kết tiếp tục đẩy mạnh hội nhập tài chính tiền tệ khu vực. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, tiến trình hợp tác tài chính tiền tệ khu vực ASEAN vẫn đang diễn ra mạnh mẽ. Các Nhóm công tác về hợp tác tài chính – ngân hàng cơ bản vẫn đảm bảo triển khai theo đúng tiến độ, đạt được các mục tiêu chiến lược đã đề ra, cũng như yêu cầu chỉ số hoạt động của nhóm.

Thứ tư, trong điều kiện kinh tế - tài chính mới, các Bộ trưởng và Thống đốc đã chú trọng thúc đẩy những vấn đề nổi lên gần đây trong tiến trình hợp tác khu vực như chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong dịch vụ tài chính, tài chính bền vững và tài chính toàn diện.

Tại Hội nghị chung giữa Thống đốc NHTW và Bộ trưởng Tài chính ASEAN, các Thống đốc NHTW và Bộ trưởng Tài chính đã đối thoại với các Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN, Hội đồng doanh nghiệp EU–ASEAN, Hội đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN về thanh toán số, tài chính toàn diện, cơ sở hạ tầng bền vững. Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, các chủ đề này là tiền đề quan trọng cho giai đoạn hợp tác tiếp theo kể từ năm nay - năm kiểm điểm giữa kỳ Kế hoạch tổng thể Cộng đồng kinh tế ASEAN 2025.

Thống đốc Lê Minh Hưng: Chưa và không bao giờ dùng tỷ giá để cạnh tranh thương mại không công bằng - Ảnh 2.

Thống đốc Lê Minh Hưng tại buổi họp báo

Cũng tại cuộc họp báo, ông Lê Minh Hưng đặc biệt nhấn mạnh rằng, riêng NHNN Việt Nam trong khuôn khổ hội nghị đã đề xuất sáng kiến thứ 13 về thanh toán bán lẻ và được các NHTW các nước ủng hộ và đánh giá cao. 

"Đến nay đã xây dựng được khuôn khổ ASEAN áp dụng cho các nước triển khai dưới góc độ song phương. Hiện Việt Nam đang triển khai thí điểm kết nối thanh toán bán lẻ thí điểm", ông Hưng cho hay.

Chưa và không bao giờ dùng tỷ giá để cạnh tranh thương mại không công bằng

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về chính sách tỷ giá và hoạt động can thiệp thị trường ngoại hối trong giai đoạn hậu Covid-19, ông Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tái khẳng định: Mục tiêu điều hành xuyên suốt của chính sách tiền tệ nói chung và chính sách tỷ giá nói riêng là nhằm kiểm soát lạm phát và giữ ổn định kinh tế vĩ mô nhằm tạo lập môi trường hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế.

"Chúng tôi chưa và sẽ không bao giờ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ như tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong hoạt động giao dịch thương mại quốc tế", Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Theo ông Hưng, quan điểm điều hành trên sẽ được NHNN tiếp tục trong thời gian tới bao gồm duy trì sự ổn định của tỷ giá để tạo lập được khuôn khổ vĩ mô ổn định cho phát triển kinh tế bền vững sau dịch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem