Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Phao xốp "bủa vây" vịnh Hạ Long

Bùi My Chủ nhật, ngày 26/03/2023 07:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, phao xốp "bủa vây" vịnh Hạ Long khiến Ban Quản lý vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) phải đội mưa thu gom phao xốp, rác thải trôi nổi trên mặt biển.
Bình luận 0

Ban Quản lý vịnh Hạ Long thu gom phao xốp, rác thải trôi nổi trên vịnh Hạ Long trong ngày 25/3. Video: Bùi My

Theo đại diện Ban Quản lý vịnh Hạ Long, khoảng 1 tuần nay, trên vịnh Hạ Long xuất hiện lượng lớn phao xốp, rác thải trôi nổi. Phần lớn những phao xốp trôi nổi này do các hộ nuôi trồng thủy sản ở các khu vực giáp ranh xả ra biển trong quá trình tháo dỡ, di dời lồng bè. Sau đó, số phao xốp, rác thải này theo thủy triều trôi dạt vào vịnh Hạ Long. 

Quảng Ninh: Ra quân thu gom phao xốp "bủa vây" vịnh Hạ Long - Ảnh 1.

Ban Quản lý vịnh Hạ Long huy động trên 20 tàu, xuồng, đò và gần 100 người thu gom phao xốp, rác thải trôi nổi trên mặt vịnh Hạ Long. Ảnh: Bùi My

Trong đó, số phao xốp đa phần có kích thước 50cmx30cm, loại phao dùng để nuôi hàu, hà trên biển. Ngoài ra, có nhiều phao xốp trôi nổi cỡ lớn, có kích thước lên tới 100cmx60cm. Nhiều rác thải là các cây to, bè mảng phải cần tới 3-4 người mới thu gom được lên tàu.

Điều này ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường của vịnh Hạ Long. Đồng thời, việc phao xốp, rác thải trôi nổi còn gây cản trở việc lưu thông của các tàu, thuyền trên vịnh.

Quảng Ninh: Ra quân thu gom phao xốp "bủa vây" vịnh Hạ Long - Ảnh 2.

Lãnh đạo Ban Quản lý vịnh Hạ Long trực tiếp tham gia thu gom phao xốp, rác thải trên vịnh Hạ Long trong ngày 25/3. Ảnh: Bùi My

Do đó, từ ngày 24 -26/3, Ban Quản lý vịnh Hạ Long tổ chức ra quân tại tất cả các luồng, tuyến tham quan trên vịnh Hạ Long để thu gom, vận chuyển rác trôi nổi trên mặt Vịnh Hạ Long về bờ để thực hiện xử lý theo quy định.

Trong ngày 24/3, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã đã huy động trên 20 tàu, xuồng, đò và gần 100 người, thu gom, vận chuyển rác trôi nổi trên mặt vịnh Hạ Long về bờ.

Trong ngày 25/3, mặc dù mưa lớn, sương mù, Ban Quản lý vịnh Hạ Long vẫn tiếp tục huy động gần 100 người thu gom phao xốp, rác thải trên vịnh Hạ Long.

Quảng Ninh: Ra quân thu gom phao xốp "bủa vây" vịnh Hạ Long - Ảnh 3.

Phao xốp trôi nổi khắp nơi trên mặt biển, dạt vào các chân núi, vụng. Ảnh: Bùi My

Phao xốp và rác thải các loại sau khi chất đầy các thuyền sẽ được vận chuyển về bờ và đưa về khu vực tập kết cố định. 

Toàn bộ lượng phao xốp, rác thải trôi nổi trên vịnh Hạ Long sẽ được đơn vị vận chuyển, xử lý rác thải tiến hành xử lý theo đúng quy định.

Quảng Ninh: Ra quân thu gom phao xốp "bủa vây" vịnh Hạ Long - Ảnh 4.

Phần lớn các phao xốp có kích thước 50cmx30cm, loại phao dùng để nuôi hàu, hà trên biển. Ảnh: Bùi My

Cũng theo Ban Quản lý vịnh Hạ Long, từ tháng 9/2019, Ban Quản lý vịnh Hạ Long triển khai thử nghiệm chương trình giảm thiểu rác thải nhựa tại khu vực vịnh Hạ Long với nội dung "Không sử dụng các sản phẩm từ nhựa dùng 1 lần trong các hoạt động dịch vụ, du lịch trên vịnh Hạ Long".

Quảng Ninh: Ra quân thu gom phao xốp "bủa vây" vịnh Hạ Long - Ảnh 5.

Nếu không được thu gom, những phao xốp, rác thải trôi nổi này sẽ gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường vịnh Hạ Long. Ảnh: Bùi My

Sau 3 năm thực hiện, đã giảm 90% rác thải nhựa dùng 1 lần phải thu gom tại các điểm tham quan trên vịnh. Các điểm dịch vụ trên vịnh cơ bản không còn kinh doanh các sản phẩm từ nhựa dùng 1 lần.

Phần lớn các tàu du lịch, khách tham quan đều tuân thủ quy định không mang và sử dụng các sản phẩm từ nhựa dùng 1 lần khi tham quan vịnh Hạ Long. Giảm 94% lượng phao xốp trên các công trình nổi của các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, dịch vụ du lịch trên vịnh…

Quảng Ninh: Ra quân thu gom phao xốp "bủa vây" vịnh Hạ Long - Ảnh 6.

Phao xốp, rác thải được thu gom, chất đầy các thuyền, xuồng, đò. Ảnh: Bùi My

Từ những kết quả trên, tháng 9/2022, Ban Quản lý vịnh Hạ Long tiếp tục triển khai thực hiện chương trình "Vịnh Hạ Long không rác thải nhựa".

Chương trình nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa tại khu vực di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Đồng thời, xây dựng hình ảnh Di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long thân thiện với môi trường, không rác thải nhựa.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân đang có hoạt động du lịch, dịch vụ trên vịnh Hạ Long cam kết không sử dụng, mua bán các sản phẩm từ nhựa dùng 1 lần; thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường khi tham gia hoạt động du lịch, dịch vụ tại khu vực vịnh Hạ Long.

Thực hiện nghiêm việc thay thế phao xốp trong các công trình nổi trên vịnh.

Quảng Ninh: Ra quân thu gom phao xốp "bủa vây" vịnh Hạ Long - Ảnh 7.

Phao xốp, rác thải được Ban Quản lý vịnh Hạ Long tập kết tại khu vực cố định để đơn vị vận chuyển, xử lý rác thải tiến hành xử lý theo đúng quy định. Ảnh: Bùi My

Các chủ tàu du lịch tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho du khách không mang sản phẩm từ nhựa dùng 1 lần xuống tàu và sử dụng trong quá trình tham quan vịnh Hạ Long; có biện pháp từ chối vận chuyển đối với các trường hợp khách cố tình không chấp hành quy định này.

Chi hội tàu du lịch, các doanh nghiệp cảng, bến tàu du lịch... chú trọng tuyên truyền và yêu cầu các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh dịch vụ trong phạm vi cảng, bến không bán các sản phẩm nhựa dùng 1 lần cho khách tham quan vịnh Hạ Long. 

Các công ty lữ hành, hướng dẫn viên du lịch thông báo trực tiếp quy định không sử dụng sản phẩm từ nhựa dùng 1 lần ngay từ khi khách du lịch đặt tour và trong quá trình tham quan, du lịch trên vịnh...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem