Chủ đề nóng

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Giờ vào học chưa hợp lý, ảnh hưởng đến học sinh thì điều chỉnh

Quỳnh Nguyễn Thứ bảy, ngày 29/10/2022 19:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, tất cả mọi người đều thấy một việc tưởng chừng là nhỏ, đó là việc điều chỉnh giờ học của học sinh nhưng nó có tác động rất lớn.
Bình luận 0

Chiều 29/10, tại họp báo Chính phủ thường kỳ thông tin về tình hình kinh tế-xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm, báo chí đặt câu hỏi liên quan đến việc thay đổi giờ học của học sinh tại TP.HCM. Theo đó, có ý kiến cho rằng việc thay đổi giờ học, giờ tan học này chưa phù hợp gây ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh, gây khó khăn cho cha mẹ học sinh khi đưa đón.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, việc điều chỉnh giờ học của học sinh tưởng chừng là một việc nhỏ nhưng nó có tác động rất lớn.

"Chúng ta đều biết số giờ ngủ của học sinh là rất quan trọng đối với việc học tập, cái này đã có những nghiên cứu kỹ. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả học tập của học sinh. Theo nhiều nghiên cứu, học sinh Việt Nam và nhiều nước có xu hướng đi ngủ muộn. Như vậy việc đi học sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và kết quả học tập"- Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Giờ vào học chưa hợp lý, ảnh hưởng đến học sinh thì cần điều chỉnh - Ảnh 2.

Học sinh trường THCS Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm trong 1 tiết học. Ảnh: Tào Nga

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay không chỉ học sinh Việt Nam mà ở nhiều nước, theo nhiều nghiên cứu thì có xu hướng đi ngủ muộn. Như vậy việc học sớm sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập.

Tuy nhiên, việc này còn tùy theo từng địa phương, theo mùa, thời tiết theo mùa. Ví dụ như ở châu Âu học sinh học rất muộn, kể cả sinh viên học rất muộn. Ở Việt Nam cũng vậy, giữa thời tiết mùa Đông và mùa Hè khác hẳn nhau. Thứ hai là liên quan tới giờ làm của cha mẹ, giờ hành chính của các địa phương, tùy nơi, ở các khu công nghiệp...

"Vừa qua cũng có nhiều ý kiến của phụ huynh TP.HCM. Chúng tôi thấy Sở GD&ĐT TP.HCM đã có quyết định điều chỉnh khung thời gian. Theo chúng tôi, việc gì chưa hợp lý, nếu giờ vào học chưa hợp lý, ảnh hưởng đến sức khoẻ, ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh, gây khó khăn cho giờ đi lại, làm việc của cha mẹ học sinh thì nhất thiết cần phải điều chỉnh. Cách làm của TP.HCM là khảo sát ý kiến và quyết định theo đa số (93% đồng thuận). Theo tôi đây là phương án hợp lý" - Thứ trưởng Sơn nói.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý chính quyền địa phương cần khảo sát, đánh giá kỹ điều kiện, tình hình giao thông…để có phương án thay đổi giờ học phù hợp.

"Trong trường hợp liên quan đến giao thông như ở Hà Nội, theo chúng tôi nên ưu tiên giờ của học sinh trước, từ đó tính toán điều chỉnh giờ làm việc của công chức, viên chức. Chúng ta ưu tiên cho học sinh vì việc này tuy nhỏ nhưng có tác động rất lớn đến sức khoẻ, kết quả học tập của học sinh về sau" - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nêu quan điểm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem