Chủ đề nóng

Thứ trưởng Bộ NNPTNT kỳ vọng giá lợn hơi sẽ ở mức 70.000 đồng/kg

Anh Thơ (thực hiện) Thứ bảy, ngày 05/09/2020 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, với tình hình tái đàn lợn mạnh mẽ như hiện nay, có thể đến cuối quý IV/2020, giá lợn hơi sẽ hạ nhiệt, kỳ vọng ở xung quanh mức 70.000 đồng/kg để đảm bảo nông dân vẫn có lãi và người tiêu dùng cũng được hưởng lợi.
Bình luận 0
Thứ trưởng Bộ NNPTNT kỳ vọng giá lợn hơi sẽ ở mức 70.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, giá lợn hơi ở mức 70.000 đồng/kg sẽ đảm bảo hài hòa lợi ích người chăn nuôi, người tiêu dùng. Ảnh: I.T

Những ngày qua, giá lợn hơi ở nhiều địa phương có chiều hướng giảm, hiện đạt bình quân 75.000 - 80.000 đồng/kg. Thứ trưởng có nhận định như thế nào về tình hình cung - cầu thịt lợn trong thời gian qua?

- Năm nay, Bộ NNPTNT đặt mục tiêu phát triển mạnh các sản phẩm thủy sản, gia cầm, đại gia súc để bù lại sản lượng thịt lợn đã thiếu hụt. Với sản lượng khoảng 8,5 triệu tấn thủy sản, 5,8 triệu tấn thịt các loại, thì đến cuối quý IV cung - cầu cơ bản cân đối.

Từ cuối tháng 8, đầu tháng 9, giá lợn hơi đã giảm sâu, có nơi bán giá lợn hơi 2 máu giá chỉ 70.000 đồng/kg, lượng thịt đã đáp ứng theo đúng kế hoạch.

Có được kết quả này là nhờ chúng ta đã tính toán, chu chuyển hàng hóa và chỉ đạo các giải pháp quyết liệt và đi đúng kế hoạch. 

Riêng với sản phẩm thịt lợn, về chăn nuôi lợn, hiện đang có đàn nái 2,93 triệu con đạt 99,8% so với kế hoạch, năm nay chúng ta nhận định sẽ có 129.000 con lợn cụ kỵ ông bà, cộng với số đã có, thì có được phần lợn giống đáp ứng được nhu cầu tái đàn để cung cấp lượng thịt lợn thiếu hụt do dịch.

Bước sang quý III và quý IV, số lợn nái, lợn hậu bị chuyển lên nái tăng lên, đáp ứng cơ bản số lợn giống để sản xuất ra 50 triệu con lợn thịt trong năm nay. Từ 50 triệu con lợn sẽ đáp ứng được sản lượng xấp xỉ 3,8 triệu tấn thịt lợn trong năm 2020. 

Tuy nhiên, cũng phải khẳng định, chúng ta phải giữ chất lượng sinh sản, số con trên nái và số con cai sữa.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT kỳ vọng giá lợn hơi sẽ ở mức 70.000 đồng/kg - Ảnh 2.

Giá lợn hơi hôm nay dao động trong khoảng 75.000 - 80.000 đồng/kg. Ảnh: Hải Đăng.

Hiện, thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, dịch tả lợn châu Phi vẫn tái phát ở những ổ dịch nhỏ lẻ, Thứ trưởng có lưu ý gì cho bà con?

- Để giải quyết triệt để các ổ dịch tả lợn châu Phi dù chưa có vaccine nhưng ngay từ đầu, chúng ta đã có hệ sinh thái nghiên cứu khoa học nghiên cứu, phát hiện sớm dịch tả lợn châu Phi.

Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu đặc điểm dịch tễ của virus dịch tả lợn châu Phi, nghiên cứu vaccine tái tổ hợp, vaccine nhược độc, nghiên cứu những dòng lợn có sức đề kháng với dịch, tổng kết các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học… đây là những mũi nhọn quan trọng để các hộ chăn nuôi có được công cụ hữu hiệu để phát triển tái đàn lợn.

Hiện nay, dù vẫn xuất hiện những ổ dịch tả lợn châu Phi nhưng việc tiêu hủy chủ yếu diễn ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, đặc biệt ở khu vực Đồng bằng sông Hồng.

Chúng tôi đã chuẩn bị nghiên cứu các giải pháp khắc phục, cụ thể là phối hợp với Tập đoàn Quế Lâm nghiên cứu về thức ăn, men vi sinh… để ngoài việc chống dịch tả lợn châu Phi thì chúng ta có sản phẩm hữu cơ đích thực để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Nhiều ý kiến đang lo ngại giá lợn hơi có xu hướng giảm sẽ khiến chăn nuôi nông hộ không còn lãi do giá lợn giống quá cao, quan điểm của Thứ trưởng về vấn đề này như thế nào?

- Thực tế, các cơ sở tái đàn lúc giá lợn giống cao thì đến thời điểm này đã có sản phẩm để bán. Tới đây với 126.000 con lợn giống cụ kỵ, ông bà, cộng với tổng đàn nái là 2,93 triệu con thì giá lợn giống sẽ giảm xuống khi đó giá thành nuôi heo cũng giảm, kéo giá lợn hơi đi xuống, về mức bình ổn.

Khi đó, tỷ lệ giữa giá thành và giá bán vẫn còn khoảng trống để cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phát huy, cộng với hệ sinh thái chăn nuôi an toàn sinh học cho các trang trại nhỏ lẻ đang được nghiên cứu, ứng dụng chắc chắn sẽ đảm bảo được hiệu quả chăn nuôi của các hộ nông dân.

Chúng tôi kỳ vọng giá lợn hơi dao động trong khoảng 70.000 đồng/kg, vừa đảm bảo phát triển chăn nuôi lợn trong nước, đảm bảo nguồn cung thực phẩm vừa đảm bảo lợi ích của người tham gia chăn nuôi.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Giá lợn hơi hôm nay ngày 5/9 ở các tỉnh miền Bắc dao động trong khoảng 74.000 - 77.000 đồng/kg; giá lợn hơi hôm nay tại miền Trung - Tây Nguyên ở mức 75.000 - 80.000 đồng/kg; giá lợn hơi hôm nay tại miền Nam dao động trong khoảng 75.000 - 80.000 đồng/kg.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem