Chủ đề nóng

Thứ trưởng Bộ NNPTNT yêu cầu Nghệ An áp dụng các biện pháp mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Cảnh Thắng Thứ tư, ngày 06/01/2021 17:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Nghệ An cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền để ngư dân nhận thức rõ các vấn đề mà EC sẽ quan tâm, từ đó tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU)", ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NNPTNT phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An.
Bình luận 0

Nghệ An: Triển khai các biện pháp mạnh phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Trưa ngày 6/1, đoàn công tác do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến - Bộ NNPTNT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, tình hình chăn nuôi (tái đàn và tăng đàn lợn) và công tác phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn và thủy sản.

Nghệ An: Triển khai các biện pháp mạnh phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp   - Ảnh 1.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến - Bộ Nông nghiệp và PTNT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU. Ảnh: Cảnh Thắng

Trước đó vào sáng cùng ngày, đoàn công tác do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã kiểm tra tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU tại cảng cá Lạch Quèn - huyện Quỳnh Lưu.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho hay: Sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 45 của Thủ tướng chính phủ và triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU, Nghệ An đã tập trung chỉ đạo thực hiện một cách quyết liệt và đạt được nhiều kết quả tích cực; cơ bản khắc phục được các tồn tại đã được chỉ ra trong những lần kiểm tra trước.

Nghệ An: Triển khai các biện pháp mạnh phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp   - Ảnh 2.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến - Bộ Nông nghiệp và PTNT tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU tình hình chăn nuôi (tái đàn và tăng đàn lợn) và công tác phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn và thủy sản. Ảnh: Cảnh Thắng

Ngư dân đã có ý thức chủ động thông báo trước khi cập, rời cảng; tuân thủ việc ghi, nộp nhật ký khai thác thủy sản theo quy định. Phần lớn ngư dân đã chủ động lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, tuân thủ các quy định trong khai thác thủy sản cũng như chấp hành tốt công tác kiểm tra của các cơ quan chức năng; việc giám sát tàu cá từng bước được cải thiện. Bên cạnh đóm tỉnh Nghệ An cũng rất tích cực triển khai thực hiện Luật Thủy sản.

Tuy nhiên qua rà soát cho thấy, tình hình chấp hành các quy định pháp luật của ngư dân vẫn chưa cao, có tới 20 - 30% số tàu xuất bến không khai báo, 30 - 50% số tàu không nộp nhật ký khai thác…

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đề nghị trong thời gian tới, Nghệ An cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến để người dân nhận thức rõ và đủ quy định của pháp luật để từ đó tự giác chấp hành các quy định định về phòng, chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU)...

Nghệ An: Triển khai các biện pháp mạnh phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp   - Ảnh 3.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thị sát tàu đánh bắt xa bờ ở cảng cá Lạch Quèn, huyện Quynh Lưu. Ảnh: Cảnh Thắng

Đồng thời, đẩy mạnh thanh kiểm soát tàu cá, rà soát lại vấn đề cấp giấy phép khai thác thủy sản; cập nhật kịp thời thông tin vào kho dữ liệu tàu cá để thuận lợi trong quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm về hoạt động khai thác IUU.

"Tất cả các khuyến nghị của EC cơ bản đều xoay quanh vấn đề quản lý tàu cá và quá trình đánh bắt khai thác. Tỉnh Nghệ An cần tạo chuyển biến mạnh hơn nữa, tập trung vào những vấn đề mà EC sẽ tập trung kiểm soát trong thời gian tới" - ông Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo ngành Nông nghiệp và PTNT cũng đã báo cáo nhanh một số kết quả mà ngành đã đạt được trong năm 2020. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm, ngư của Nghệ An đạt 4,96%. Tổng giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy hải sản trong năm ước đạt trên 315 triệu USD.

Đến hết năm 2020, Nghệ An có tổng đàn trâu bò là 766.000 con, đàn lợn gần 1 triệu con, gia cầm 27 triệu con. Công tác thú y được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, dịch bệnh trên đàn vật nuôi cơ bản được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, tình hình dịch tả lợn châu Phi vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem