Chủ đề nóng

Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói về việc Hà Nội tổ chức chính quyền đô thị khác với Đà Nẵng và TP.HCM

Thành An Thứ năm, ngày 15/04/2021 12:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhấn mạnh: "Hà Nội tiến hành tổ chức chính quyền đô thị một cách thận trọng. Sau này sẽ có tổng kết, báo cáo các cấp thẩm quyền để có thể mở rộng hơn hay không".
Bình luận 0

Sáng 15/4, UBND TP.Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 32 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết của Quốc hội về Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP.Hà Nội.

Hà Nội tiến hành tổ chức chính quyền đô thị một cách thận trọng

Tại hội nghị, đại diện Vụ Chính quyền địa phương - Bộ Nội vụ đã phổ biến nội dung cơ bản của Nghị định 32/2021/NĐ-CP với 6 Chương và 32 Điều.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói về việc Hà Nội tổ chức chính quyền đô thị khác với Đà Nẵng và TP.HCM - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị.

Trong đó có một số nội dung đáng chú ý như: Chủ UBND quận, thị xã quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, khen thưởng, kỷ luật, tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND phường; công chức phường thuộc biên chế của UBND quận;

Hàng năm ít nhất 2 lần, trước kỳ họp thường kỳ của HĐND quận, thị xã, Chủ tịch phường có trách nhiệm tổ chức đối thoại với nhân dân; số biên chế công chức bình quân tại UBND phường là 15 người…

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định, tổ chức chính quyền đô thị để hướng đến mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả chính quyền địa phương phù hợp với đặc điểm đô thị ở Hà Nội là cần quản lý theo ngành, lĩnh vực, địa bàn thống nhất, tập trung, xuyên suốt của UBND TP và UBND quận; phát huy hiệu quả việc giám sát của các đoàn thể, MTTQ…

"Một trong những quan điểm quan trọng để tổ chức chính quyền đô thị ở Thủ đô là UBND phường được xác định là cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn, hoạt động theo chế độ thủ trưởng, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ; gắn với cải cách hành chính, hiện đại hóa nền hành chính", Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nói.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói về việc Hà Nội tổ chức chính quyền đô thị khác với Đà Nẵng và TP.HCM - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho hay, khác với Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội không tổ chức HĐND ở phường; ở xã, quận, huyện, thị xã vẫn giữ HĐND – như một cấp chính quyền.

"Hà Nội tiến hành tổ chức chính quyền đô thị một cách thận trọng. Sau này sẽ có tổng kết, báo cáo các cấp thẩm quyền để có thể mở rộng hơn hay không" ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, để phục vụ nhân dân nhanh nhất, Nghị định 32 nêu rõ, Chủ tịch UBND phường được ủy quyền cho công chức Tư pháp – Hộ tịch thực hiện ký chứng thực và đóng dấu đối với chứng thực bản sao các giấy tờ, văn bản, chữ ký…. "Đây là sáng kiến đáng ghi nhận của Hà Nội", ông Trần Anh Tuấn đánh giá.

Tại hội nghị, lãnh đạo các quận, huyện cho biết, đa số các thắc mắc, tâm tư nguyện vọng của công chức ở cơ sở đã được giải đáp đầy đủ.

Trả lời thêm một số vấn đề, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nêu rõ: "Bộ sẽ trao đổi với Ban Tổ chức Trung ương để làm sao thực hiện thỏa đáng, hợp tình hợp lý, để công chức cấp phường tin tưởng, yên tâm công tác".

Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói về việc Hà Nội tổ chức chính quyền đô thị khác với Đà Nẵng và TP.HCM - Ảnh 3.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị.

Thành ủy Hà Nội sẽ sớm "giải mã" những vấn đề được quan tâm

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, TP.Hà Nội đã đề xuất nhiều nội dung để xây dựng chính quyền đô thị hiệu quả, phù hợp với đặc thù của Thủ đô và đều được Bộ Nội vụ ủng hộ.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nêu nội dung khá quan trọng như "cán bộ đang là bí thư, phó bí thư, trưởng các đoàn thể đang là công chức phường sắp tới có được chuyển thành công chức của quận không? Nếu được chuyển thì là công chức thuộc Quận ủy hay UBND quận; dự toán ngân sách ra sao, ủy quyền thu thế nào…"

"Chúng tôi mong Bộ Nội vụ sớm trao đổi với Ban Tổ chức Trung ương để sớm có hướng dẫn cụ thể", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nói.

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị Bộ Nội vụ cùng TP.Hà Nội sớm giao biên chế bổ sung cho các quận; có quy định khung bộ máy các phường; sớm quy định chế độ công vụ khi chuyển về công chức quận.

"Thành ủy sẽ sớm làm việc cùng Ban Tổ chức Trung ương để có hướng dẫn sớm về các vấn đề còn băn khoăn. Thành ủy cũng sẽ chỉ đạo Đảng đoàn HĐND TP sớm ban hành chính sách liên quan đến việc chuyển tiếp ngân sách, chính sách với cán bộ dôi dư; chỉ đạo MTTQ, các đoàn thể Thành phố chỉ đạo cấp cơ sở ở 175 phường, tăng cường giám sát, phát huy dân chủ cơ sở với quy chế hoạt động rõ ràng", bà Tuyến khẳng định.

"Thành ủy sẽ sớm "giải mã" những vấn đề các đồng chí quan tâm. Cần bình tĩnh, động viên tư tưởng các đồng chí ở cơ sở bởi chúng ta đang đứng trước nhiệm vụ rất quan trọng là lãnh đạo thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nói thêm.

Rà soát, thay đổi cung cách làm việc của cán bộ ở cơ sở

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hà Nội Lê Hồng Sơn nhấn mạnh, để triển khai nhiệm vụ, Sở Tư pháp cần phối hợp Sở TTTT, Sở Nội vụ biên tập tài liệu tuyên truyền gửi các quận và thị xã Sơn Tây.

Ngay sau hội nghị, các quận, thị xã báo cáo Ban Thường vụ Quận ủy để tổ chức hội nghị tại cơ sở; đặc biệt là làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ tại địa phương yên tâm công tác. Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nội vụ và cơ quan liên quan để có hướng dẫn tiếp theo về công tác cán bộ.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát đội ngũ cán bộ để xây dựng phương án sắp xếp, bố trí theo quy định của Nhà nước.

"Đây là dịp để rà soát cán bộ, thay đổi cung cách làm việc ở cơ sở. Các đơn vị cũng cần rà soát lại đội ngũ đoàn thể ở cơ sở. Hiện vẫn có tình trạng có nơi làm việc tối mặt tối mũi, nơi nhởn nhơ, dẫn đến mất đoàn kết", ông Sơn cho hay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem