Chủ đề nóng

Thứ trưởng Bộ Y tế: Giám đốc bệnh viện nhà nước phải là bác sĩ

Quỳnh Nguyễn Thứ sáu, ngày 03/02/2023 11:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi họp báo công bố Lệnh của quyền Chủ tịch nước về Luật khám bệnh, chữa bệnh mới, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, theo quy định mới nhất là giám đốc bệnh viện nhà nước phải là bác sĩ, phó giám đốc phải có người có bằng về kinh tế để lo kinh tế, hậu cần, đấu thầu, mua sắm...
Bình luận 0

Sáng 3/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân về Luật khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ hai (9/1/2023).

Nhiều điểm mới trong Luật khám bệnh, chữa bệnh

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, luật gồm 12 chương và 121 điều, trong đó có nhiều điểm mới về nâng cao kỹ năng hành nghề, tăng cường quản lý hoạt động của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. 

Đầu tiên là thay đổi phương thức cấp giấy phép hành nghề sang kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề.

Quy định giấy phép hành nghề có giá trị năm năm và quy định cập nhật kiến thức y khoa là một trong các điều kiện để gia hạn giấy phép hành nghề...

Cạnh đó là điểm mới trong nâng cao chất lượng dịch vụ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Như thay đổi từ 4 tuyến chuyên môn thành 3 cấp chuyên môn...

Thứ trưởng Bộ Y tế: Giám đốc bệnh viện nhà nước phải là bác sĩ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn. Ảnh: TT

Một điểm mới khác là đổi mới một số quy định liên quan điều kiện bảo đảm thực hiện cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Theo đó, bổ sung quy định cụ thể về tài chính bệnh viện.

Như bổ sung quy định cụ thể về tự chủ đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước, quy định về các hình thức huy động nguồn lực, trong đó cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được vay vốn để đầu tư công trình hạ tầng, thiết bị y tế, thuê, cho thuê tài sản, thuê, mượn thiết bị y tế...

Quy định cụ thể các yếu tố hình thành giá dịch vụ khám, chữa bệnh, đồng thời quy định giá khám, chữa bệnh với cơ sở của Nhà nước bảo đảm được tính đúng, tính đủ theo lộ trình do Chính phủ quy định...

Giám đốc bệnh viện nhà nước phải là bác sĩ

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi "giám đốc bệnh viện có cần là bác sĩ không?", ông Thuấn nói hiện tại theo quy định mới nhất là giám đốc bệnh viện nhà nước phải là bác sĩ.

Bộ Y tế đã chỉ đạo trong số phó giám đốc phải có người có bằng về kinh tế để lo kinh tế, hậu cần, đấu thầu, mua sắm...

Đối với Hội đồng Y khoa quốc gia, ông Thuấn cho hay do bộ trưởng Bộ Y tế bận nhiều nhiệm vụ và theo thống nhất của Ban cán sự Đảng Bộ Y tế, đồng ý của Thủ tướng Chính phủ đã tạm thời giao cho ông - trước đó được bổ nhiệm làm phó chủ tịch hội đồng - điều hành cơ quan này.

Về giá khám bệnh, chữa bệnh, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho hay, hiện tại giá mới kết cấu được hai yếu tố bao gồm tiền lương và các chi phí trực tiếp. 

Năm 2022, Chính phủ giao cho Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện ban hành giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu. Đồng thời hoàn thiện danh mục kỹ thuật để hoàn thiện tính định mức kỹ thuật, làm cơ sở cho tính đúng, tính đủ.

Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin, hiện Bộ Y tế đang hoàn thiện thông tư giá khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu. Bộ sẽ phân cấp, phân quyền tối đa cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời dự kiến đưa ra phương thức tính toán, giao quyền cho các cơ sở để tự quyết định.

Việc này xuất phát từ yêu cầu thực tế của người dân, người bệnh và từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chất lượng phục vụ... Từ đó, cố gắng từng bước giữ người bệnh đáng lẽ ra nước ngoài điều trị thì ở lại trong nước.

"Dự kiến trong quý 1 - quý 2/2023 sẽ ban hành thông tư về giá khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu khi được Chính phủ đồng ý trên cơ sở công khai, minh bạch, cạnh tranh. Đồng thời đưa yếu tố thứ 3 tức là chi phí quản lý vào trong giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh", ông Thuấn nói.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem