Chủ đề nóng

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tiếp tục làm rõ nguyên nhân sự cố sau tiêm vaccine Covid-19 ở Thanh Hóa

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 26/11/2021 22:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 26/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong công tác tiêm chủng, đặc biệt là tiêm vaccine Covid-19, đến nay chưa từng gặp sự cố sau tiêm vaccine Covid-19 như tại Thanh Hóa vừa qua.
Bình luận 0

Tin từ Bộ Y tế cho biết, chiều ngày 26/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác đã đến làm việc với Thanh Hóa về sự cố sau tiêm vaccine Covid-19 khiến 4 người tử vong và hơn chục người khác nhập viện.

Báo cáo tại buổi làm việc về sự cố 4 người tử vong sau tiêm vaccine Covid-19, ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố đáng tiếc này, tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các gia đình có thân nhân tử vong.

Đồng thời chỉ đạo ngành y tế triển khai mọi biện pháp để cấp cứu, điều trị, theo dõi sức khoẻ cho các trường hợp phải nhập viện; triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn…

Theo ông Tùng, tỉnh thống nhất với ý kiến của Hội đồng chuyên môn của tỉnh tạm dừng tiêm lô vaccine này, chờ kết quả đánh giá và kiểm định. Với các lô vaccine khác cũng như các loại vaccine khác, tỉnh vẫn tiếp tục triển khai tiêm bình thường.

Sức khoẻ các bệnh nhân sau sự cố tiêm chủng vaccine tại Thanh Hoá đã tuơng đối ổn định   - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Thanh Hoá cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng vaccine

11 người bị sốc sau tiêm vaccine Covid-19 sức khỏe đã ổn định

Đại diện Bệnh viện đa kha tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngay sau khi tiếp nhận các trường hợp của sự cố tiêm chủng trên, bệnh viện đã nhanh chóng triển khai các biện pháp xử trí cấp cứu.

Hiện 11 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện đã tương đối ổn định sức khoẻ, không phải thở oxy, không phải dùng thuốc vận mạch, hết các triệu chứng liên quan đến sốc phản vệ, đã vận động trở lại được, các xét nghiệm trong trạng thái bình thường, có thể xuất viện trong vài ngày tới…

Sự cố sau tiêm vaccine Covid-19 chưa từng có

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế chia sẻ với thân nhân gia đình có người tiêm tử vong trong sự cố đáng tiếc này; chia sẻ với khó khăn trong công tác tiêm chủng của Thanh Hoá.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực của địa phương trong công tác tiêm chủng. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, trong công tác tiêm chủng, đặc biệt là tiêm vaccine Covid-19, đến nay chưa gặp sự cố đáng tiếc như vừa qua tại Thanh Hoá.

Do đó, các đơn vị chức năng cần tiếp tục làm rõ nguyên nhân để rút kinh nghiệm, làm tốt hơn công tác tiêm chủng…

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đồng tình với tỉnh về việc tỉnh tạm dừng tiêm lô vaccine Covid-19 liên quan đến sự cố tiêm chủng và lấy mẫu gửi ra Viện kiểm định Vaccine và Sinh phẩm y tế để kiểm định.

Tiếp tục nâng cao kỹ năng tiêm chủng vaccine Covid-19

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã tổ chức liên tục các đợt tập huấn về chuyên môn tiêm chủng cho các địa phương, do đó, đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá tiếp tục quán triệt ngành y tế tỉnh đẩy mạnh tiêm chủng, trong đó đảm bảo tuân thủ quy trình, hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã tập huấn.

Trong trường hợp tỉnh cần hỗ trợ thêm về chuyên gia để vào tập huấn trực tiếp về công tác tiêm chủng thì báo cáo Bộ Y tế để Bộ Y tế cử nhân lực hỗ trợ.

Sức khoẻ các bệnh nhân sau sự cố tiêm chủng vaccine tại Thanh Hoá đã tuơng đối ổn định   - Ảnh 4.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đến thăm và động viên người bệnh bị sốc sau tiêm vaccien Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa. Ảnh BYT

Đồng thời, Thứ trưởng cũng yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh cùng các bệnh viện của Bộ lên kế hoạch cử đội chuyên gia vào hỗ trợ Thanh Hoá trong công tác tiêm chủng.

"Hiện Thanh Hoá tiêm được gần 70% mũi 1, đề nghị tỉnh tiếp tục triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiêm chủng để đạt tiến độ tiêm.

Đồng thời, các cơ sở tiêm chủng cũng phải đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng, nâng cao năng lực sơ cấp cứu người bệnh, khi có một trường hợp nào phản ứng sau tiêm, sử dụng thuốc… đều phải được xử trí theo đúng quy trình"- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Liên quan sự cố sau tiêm vaccine Vero Cell tại Thanh Hóa, như Dân Việt đã đưa tin, đã có 4 công nhân tử vong và hơn chục công nhân khác sốc phản vệ phải nhập viện đều trị. 

Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá đã thông tin nguyên nhân khiến các công nhân Công ty TNHH Giầy Kim Việt tử vong sau khi tiêm vaccine Vero Cell phòng Covid-19 là do sốc phản vệ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem