Chủ đề nóng

Thủ tướng Anh Sunak nói gì với Tổng thống Mỹ Biden trong cuộc điện đàm đầu tiên?

Lê Phương (Guardian) Thứ tư, ngày 26/10/2022 14:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 25/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden và tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã đồng ý cùng nhau hỗ trợ Ukraine cũng như giải quyết các thách thức do Trung Quốc đặt ra, Nhà Trắng cho biết.
Bình luận 0
Thủ tướng Anh Sunak nói gì với Tổng thống Mỹ Biden trong cuộc điện đàm đầu tiên? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: Getty

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc nói chuyện đầu tiên sau khi ông Sunak trở thành thủ tướng thứ ba của Anh chỉ trong năm nay.

Trước đó, ông Biden đã chỉ trích công khai chiến lược kinh tế của Thủ tướng Anh tiền nhiệm Liz Truss. Quan hệ giữa hai nước cũng có phần căng thẳng trong những năm gần đây trong bối cảnh lo ngại về các thỏa thuận hậu Brexit ở Bắc Ireland. Nhà Trắng bày tỏ quan ngại về tác động đối với hòa bình trong khu vực.

Ông Biden và ông Sunak tái khẳng định "mối quan hệ đặc biệt" giữa Mỹ và Anh, đồng thời cho biết họ sẽ làm việc cùng nhau để thúc đẩy an ninh và thịnh vượng toàn cầu, Nhà Trắng cho biết trong bản tóm tắt cuộc trò chuyện.

"Các nhà lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của việc hợp tác cùng nhau hỗ trợ Ukraine và buộc Nga phải chịu trách nhiệm về hành động của mình", tuyên bố khẳng định.

Ông Sunak đã hứa với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng sự ủng hộ của Anh đối với Ukraine sẽ kiên định và "mạnh mẽ hơn bao giờ hết dưới thời ông làm thủ tướng", một phát ngôn viên của Phố Downing cho biết. "Thủ tướng Sunak lưu ý rằng Tổng thống Zelensky có thể tin tưởng vào chính phủ của ông. Cả hai nhà lãnh đạo đều nhất trí về sự cần thiết phải tiếp tục gây áp lực lên Nga thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế liên tục".

Về phần mình, Tổng thống Zelensky cho biết ông tin rằng "vai trò lãnh đạo của Anh trong việc bảo vệ dân chủ và tự do" sẽ chỉ ngày càng mạnh mẽ hơn. "Ukraine và Anh gần đây đã đạt đến tầm cao mới trong quan hệ nhưng tuy nhiên, chúng tôi vẫn có tiềm năng tăng cường hợp tác", ông nói trong một bài phát biểu trực tuyến, đồng thời lưu ý thêm rằng ông đã mời ông Sunak đến thăm Ukraine.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden và Thủ tướng Sunak cũng đồng ý "giải quyết những thách thức do Trung Quốc đặt ra", quốc gia mà Washington xác định là đối thủ địa chính trị và kinh tế hàng đầu trên trường thế giới.

Thông cáo của Phố Downing viết: "Tổng thống Biden chúc mừng Thủ tướng được bổ nhiệm và các nhà lãnh đạo mong muốn được hợp tác chặt chẽ cùng nhau. Tổng thống Biden nói rằng Vương quốc Anh vẫn là đồng minh thân cận nhất của Mỹ và thủ tướng nhất trí về sức mạnh to lớn của mối quan hệ giữa hai bên".

"Các nhà lãnh đạo đã thảo luận về mức độ hợp tác giữa Anh và Mỹ, cả song phương và trong các khu vực như Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, với mục tiêu tăng cường sự ổn định và chống lại ảnh hưởng xấu của Trung Quốc".

"Thủ tướng Sunak và Tổng thống Biden cũng nhất trí về sự cần thiết phải đảm bảo người dân Bắc Ireland có an ninh và thịnh vượng thông qua việc duy trì Thỏa thuận Belfast"- thông cáo cho biết thêm.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp trực tiếp tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia vào tháng tới.

Anh là đồng minh châu Âu quan trọng của Mỹ trong việc trang bị và hỗ trợ quân đội Ukraine khi nước này cố gắng đẩy lùi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, bắt đầu vào tháng 2/2022.

Hôm 24/10, Tổng thống Biden tuyên bố việc Thủ tướng đầu tiên không phải người da trắng của Anh là "khá đáng kinh ngạc, một cột mốc mang tính đột phá".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem