Chủ đề nóng

Thủ tướng Ba Lan bất ngờ cảnh báo ông Zelensky không nên liên minh chặt chẽ với Đức

Minh Nhật (theo Pravda) Thứ hai, ngày 02/10/2023 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki vừa cảnh báo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không nên liên minh chặt chẽ với Đức.
Bình luận 0
Thủ tướng Ba Lan bất ngờ cảnh báo ông Zelensky không nên liên minh chặt chẽ với Đức - Ảnh 1.

Mối quan hệ giữa Ukraine và Ba Lan đang gặp khủng hoảng do những bất đồng về các vấn đề thương mại. Ảnh IT

Cơ quan báo chí Ba Lan PAP hôm 1/10 đã trích bài phát biểu quan trọng của ông Morawiecki trong Đại hội đảng Pháp luật và Công lý (PiS) ở Katowice vào Chủ nhật. Trong bài phát biểu của mình, ông Morawiecki khẳng định chính phủ Ba Lan sẽ "bảo vệ nền nông nghiệp Ba Lan khỏi các nhà tài phiệt nông nghiệp Ukraine".

Thủ tướng Morawiecki tuyên bố thêm rằng, Tổng thống Ukraine Zelensky gần đây đã nói "những lời rất không phù hợp" tại Liên Hợp Quốc. Quyết định của Ukraine để kiện Ba Lan tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO) về lệnh cấm vận ngũ cốc Ukraine có thể là một cú sốc đối với chính phủ Ba Lan. Và phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Liên Hợp Quốc hồi tháng 9 ám chỉ rằng, các quốc gia áp lệnh cấm vận vận ngũ cốc đối với Ukraine (bao gồm Ba Lan) "đã ngã vào vòng tay" của Nga có thể là "cọng rơm" cuối cùng.

“Tôi hiểu rằng ông ấy hiện đang nghĩ rằng mình có một liên minh chặt chẽ với Đức. Hãy để tôi cảnh báo các bạn rằng, Đức sẽ luôn muốn tiếp cận với Nga thông qua những người đứng đầu các nước Trung Âu”, Thủ tướng Ba Lan cảnh báo ông Zelensky.

Ông Morawiecki nhấn mạnh rằng chính Ba Lan đã tiếp đón hàng triệu người tị nạn Ukraine trên đất của mình.

“Chính người Ba Lan đã chào đón người Ukraine; chính chúng tôi là những người đã giúp đỡ nhiều nhất khi người Đức chỉ cân nhắc gửi 5.000 mũ bảo hiểm đến Kiev khi thành phố đang bị bao vây; Tổng thống Zelensky không nên quên điều này”, Thủ tướng Ba Lan nhấn mạnh.

Mối quan hệ giữa Ukraine và Ba Lan đang gặp khủng hoảng do những bất đồng về các vấn đề thương mại.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nhấn mạnh, việc giải quyết cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Ba Lan và Ukraine là "không thể tránh khỏi".

Tuy nhiên, theo RMX, căng thẳng giữa Ba Lan và Ukraine liệu có thể hạ nhiệt hay không, phần lớn phụ thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử ngày 15/10 ở Ba Lan.

Chính phủ Ba Lan được cho là sẽ tỏ ra cứng rắn để giữ thể diện trước công chúng sau khi chính phủ của Tổng thống Zelensky chỉ trích Ba Lan ngay trước cuộc bầu cử quan trọng của nước này.

Ngoài ra, chính phủ bảo thủ của Ba Lan có thể bị buộc phải liên minh để duy trì quyền lực sau cuộc bầu cử với đảng Liên minh cánh hữu - một đảng nổi tiếng với lập trường chỉ trích kịch liệt việc Ba Lan ủng hộ vô điều kiện cho Ukraine. Nếu một liên minh như vậy được thành lập, đảng Luật pháp và Công lý (PiS) của Ba Lan được cho là có thể phải từ bỏ lập trường thân Ukraine.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem