Thủ tướng: Chuyển đổi số đã đến "từng ngõ, từng nhà, từng người" nhưng vẫn còn những việc chậm tiến độ

Nguyễn Thịnh Thứ tư, ngày 10/07/2024 18:13 PM (GMT+7)
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng ngoài những điểm sáng của công cuộc chuyển đổi số quốc gia thì cũng cần nhận diện các tồn tại, hạn chế, yếu kém, vướng mắc, rào cản, điểm nghẽn, nhất là về thể chế, cơ chế, chính sách.
Bình luận 0

Chiều 10/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu, yêu cầu khách quan và lựa chọn chiến lược của nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, chuyển đổi số đã đến "từng ngõ, từng nhà, từng người".

Thủ tướng: Chuyển đổi số đã đến "từng ngõ, từng nhà, từng người" nhưng vẫn còn những việc chậm tiến độ- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

"Nhiệm vụ quan trọng hiện nay của chúng ta như thúc đẩy tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, thúc đẩy các động lực tăng trưởng cũ, khai phá các động lực tăng trưởng mới, các ngành mới nổi… đều có quan hệ mật thiết đến chuyển đổi số", Thủ tướng nói. 

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thời gian qua, các giải pháp được triển khai đồng bộ, đẩy mạnh chuyển đổi số ở nhiều lĩnh vực, hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

Trong khi đó, Đề án 06 được xác định là nhiệm vụ then chốt, quan trọng và là một trong những "điểm sáng", "mô hình hay" của chuyển đổi số quốc gia. Đề án 06 được người dân, doanh nghiệp ủng hộ, góp phần thay đổi phương thức quản lý và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong quản lý công dân; tiết kiệm thời gian, công sức; tạo nền tảng quan trọng để triển khai các dịch vụ công trực tuyến.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, để hoàn thành các mục tiêu của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06, vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Thủ tướng cho rằng còn có một số việc đề ra nhưng chậm tiến độ; cần sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở để hoàn thành những việc khó.

Thủ tướng đề nghị, cần phân tích, đánh giá thẳng thắn, rõ ràng, khách quan, chứng minh bằng các số liệu cụ thể để triển khai thực hiện Kế hoạch hành động năm 2024 và những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024.

Đặc biệt, phải nhận diện rõ các tồn tại, hạn chế, yếu kém, vướng mắc, rào cản, điểm nghẽn, nhất là về thể chế, cơ chế, chính sách; chỉ rõ những nội dung còn chậm tiến độ (thuộc trách nhiệm của bộ, ngành, địa phương, đơn vị nào), xác định nguyên nhân, rút ra các bài học kinh nghiệm.

Cùng với đó, chia sẻ những kinh nghiệm hay, bài học quý, cách làm sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện (phát triển hạ tầng số; cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phát triển CSDL quốc gia, kết nối chia sẻ thông tin, hình thành dữ liệu lớn; đào tạo và phát triển nhân lực; các mô hình, cách làm hay của một số bộ, ngành, địa phương...) và xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mang tính đột phá thời gian tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem