Chủ đề nóng

Thủ tướng: Lãnh đạo đơn vị cung ứng điện để thiếu điện sẽ mất chức

Hoàng Thắng Thứ sáu, ngày 08/11/2019 16:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhận định hoạt động cung ứng điện không chỉ ảnh hưởng tới phát triển kinh tế, mà còn ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục nhắc nhở lãnh đạo các đơn vị liên quan tới hoạt động cung ứng điện: “Đơn vị nào liên quan mà không đảm bảo chức năng cung cấp điện thì mất chức chứ không bình thường”.
Bình luận 0

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Nằm trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV, chiều 8/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo nhằm làm rõ một số vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của các vị ĐBQH.

Trước những lo lắng được nhiều vị ĐBQH bày tỏ trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh liên quan tới vấn đề cung ứng điện năng và khả năng thiếu điện ngay từ năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam vẫn nhận là người dân được dùng điện giá rẻ nhưng đến nay mới sản xuất được công suất 39.000 MW. Sắp tới, cần phát triển mạnh các nguồn điện, nhất là khu vực phía Nam để đảm bảo cung ứng điện đầy đủ, kịp thời cho sản xuất tiêu dùng của nhân dân.

Đối với dự án điện Bạc Liêu, một dự án thu hút sự quan tâm của nhiều vị ĐBQH. Thậm chí, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân từng trực tiếp đặt hỏi chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: “Đề nghị Bộ trưởng cho biết bao giờ giải quyết, hiện rất chậm rồi, tới 18 tháng. Các thủ tục đầu tư, ý kiến Chính phủ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã đủ. Giờ nói chung chung sẽ xem xét thì rất khó. Đây là dự án của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Bộ trưởng cho biết từ giờ tới cuối năm có giải quyết được không?”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đã có cuộc họp với các cấp ngành và thống nhất việc để Bạc Liêu xây dựng nhà máy điện khí không trái quy định.

“Trước đây, đã có quy hoạch xây dựng nhà máy điện than 1.200MW, nay xây dựng điện khí sẽ bổ sung ngay để tỉnh triển khai và yêu cầu Bộ Công Thương thực hiện, không được để chậm trễ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam đã giảm được tỷ số tiêu thụ điện năng tính trên GDP. Trước đây, một điểm tăng trưởng GDP cần tới 2 điểm điện năng, giờ giảm xuống còn 1,6-1,7 điểm điện năng. Từ đây, Thủ tướng cho rằng, cần phải tính tới mức độ tăng trưởng để phát triển điện đảm bảo cơ cấu nguồn điện một cách phù hợp.

“Hiện nay, điện không phải chỉ là để phát triển kinh tế mà năng lượng còn quyết định đến an ninh trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sản xuất của nhân dân. Tôi có lần đã nói, cơ quan nào đơn vị có chức năng sản xuất, cung ứng điện, không đảm bảo cấp điện thì sẽ mất chức chứ không phải bình thường”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hiện có Ban chỉ đạo quốc gia về năng lượng với đầy đủ các cấp, các ngành tham gia. Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm Trưởng ban, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm Phó trưởng Ban Thường trực phải thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ mà Thủ tướng đã giao, đôn đốc, nhắc nhở kịp thời.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Không được để nước đến chân mới nhảy, không được công bố tình trạng thiếu điện. Phải xây dựng cho được một nền năng lượng độc lập, tự chủ và hội nhập”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem