Chủ đề nóng

Thủ tướng lưu ý chuyện thất thu thuế từ hàng triệu xe sang, nhà lầu

Nguyên Phương Thứ sáu, ngày 08/11/2019 18:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Trong khi ở các nước, mua một con ốc vít, một que tăm đều có hóa đơn. Ở nước ta, thậm chí mua xe máy, TV cũng không có hóa đơn, chứng từ, nên tính toán bỏ sót rất nhiều và thất thu thuế là rất lớn. Mỗi năm có thêm hàng triệu chiếc ô tô, hàng nghìn ngôi nhà lầu nhưng chúng ta đánh thuế được bao nhiêu?”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi.
Bình luận 0

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Đánh giá lại GDP không phải vì bệnh thành tích

Chiều 8/11, trả lời chất vấn của các vị ĐBQH đang tham dự kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV, với nội dung về đánh giá lại quy mô GDP của nền kinh tế Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nếu đánh giá lại GDP theo phương án mới thì GDP sẽ tăng trưởng 25%, quy mô GDP tương ứng sẽ là trên 310 tỷ USD. Song cách tính này chỉ áp dụng từ sau năm 2020.

“Không phải vì bệnh thành tích mà chúng ta tính lại GDP đâu. Số liệu đưa ra hôm nay đều là số liệu cũ, chưa tính toán số liệu mới. Trong văn kiện Đại hội Đảng mà chúng tôi đóng góp đều sử dụng số liệu “, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Theo Thủ tướng, việc tính toán lại quy mô GDP dựa trên cơ sở thông lệ quốc tế. Theo định kỳ, các quốc gia đều thực hiện tính toán, đánh giá lại quy mô GDP. Thủ tướng thông tin: “Việc đánh giá được chúng ta thực hiện công khai, minh bạch, đúng quy định quốc tế. Nhất là quá trình tính toán, chúng ta đã mời IMF, Liên Hợp Quốc cùng tham gia thảo luận, đánh giá, xác định quy mô GDP Việt Nam”.

Ngoài ra, việc tính toán lại quy mô GDP lần này chưa tính kinh tế ngầm, kinh tế phi chính thức, các hộ kinh doanh cá thể…

“Trong khi ở các nước, mua một con ốc vít, một que tăm đều có hóa đơn. Ở nước ta, thậm chí mua xe máy, TV cũng không có hóa đơn, chứng từ, nên tính toán bỏ sót rất nhiều và thất thu thuế là rất lớn. Mỗi năm có thêm hàng triệu chiếc ô tô, hàng nghìn ngôi nhà lầu nhưng chúng ta đánh thuế được bao nhiêu? Đó mới là công khai, còn nhiều khu vực kinh tế ngầm chưa được tính toán”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận xét.

Từ đây, Thủ tướng tái khẳng định hoạt động đánh giá lại quy mô GDP là cần thiết và cũng là thông lệ quốc tế bình thường.

Làm gì để du khách đến đông hơn, tiêu tiền nhiều hơn?

Đối với vấn đề phát triển kinh tế ban đêm được ĐBQH Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) đưa ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cung cấp thông tin: “Khách du lịch đến Việt Nam năm 2019 đến thời điểm này là 18 triệu lượt, phần lớn trái múi giờ, giờ người Việt đi ngủ thì du khách lại muốn đi chơi”.

Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam không có cơ hội phục vụ nhu cầu hiểu biết về văn hoá, ẩm thực, các hoạt động vui chơi – giải trí lành mạnh ở Việt Nam của du khách nước ngoài.

ĐBQH Nguyễn Văn Thân (Thái Bình).

“Kinh tế ban đêm giải quyết việc làm cho nhiều lao động, tôi mong các trung tâm kinh tế, các thành phố lớn phát triển tốt kinh tế ban đêm. Từ đó trả lời tốt câu hỏi đã được nêu ra trước đó tại Quốc hội: Làm gì để khu khách đến đông hơn? Làm gì để du khách ở lại lâu hơn? Làm gì để du khách tiêu tiền nhiều hơn? Làm gì để du khách kể về trải nghiệm thú vị ở Việt Nam? Làm gì để du khách quay lại sớm nhất có thể?”, Thủ tướng nêu ra một loạt câu hỏi.

Về những mặt trái của kinh tế ban đêm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương cần chú trọng công tác quản lý, tránh tiêu cực xảy ra.

“Ban đêm tôi ở Cần Thơ thấy rất sầm uất, còn một số thành phố khác thì 22h đã không còn hoạt động kinh tế - xã hội, giải trí gì. Hiện nay, TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng bắt đầu xây dựng hướng phát triển kinh tế ban đêm tốt hơn, tổ chức đa dạng phù hợp và quản lý tốt hơn để tránh những mặt tiêu cực của loại hình kinh tế này”, Thủ tướng dặn dò.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem