Chủ đề nóng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị Hà Nội

Thành An Thứ sáu, ngày 07/08/2020 20:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, tư duy tầm nhìn của Hà Nội phải hướng tới cạnh tranh với các thành phố trong khu vực châu Á như Bangkok (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia), Bắc Kinh (Trung Quốc)… và hướng tới tầm nhìn này cho 15-20 năm tới.
Bình luận 0

Chiều 7/8, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý của Ban Cán sự đảng Chính phủ vào Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Ban Cán sự đảng Chính phủ đánh giá, dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội đã được xây dựng trên tinh thần cầu thị, công phu, khoa học, bài bản; thể hiện đúng vai trò, trách nhiệm đi đầu của Thủ đô.

Thống nhất những nội dung lớn, quan trọng của Dự thảo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thêm một số nội dung, trong đó, Thủ tướng cho hay: Hà Nội không chỉ là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, mà còn là trái tim thân yêu của cả nước, vì vậy, Hà Nội phải gương mẫu, đi đầu trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị Hà Nội - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Do đó, TP.Hà Nội cần xây dựng Dự thảo Báo cáo chính trị chất lượng, xứng tầm, nổi bật định hướng phát triển. Đây phải là kết tinh của trí tuệ tập thể, thể hiện ý chí của Đảng bộ thành phố, nhân dân Thủ đô.

Thủ tướng cũng đánh giá, Dự thảo Báo cáo chính trị của TP.Hà Nội cho thấy sự khác biệt với các địa phương khác, đó là đưa ra định hướng không chỉ đến năm 2025, mà còn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đồng thời, báo cáo đã đề cập đến sự hợp tác, phát triển với các địa phương khác trong Vùng Thủ đô và cả nước. Điều này thể hiện vai trò và vị thế của Thủ đô.

Đi sâu vào các nội dung cụ thể, Thủ tướng đề nghị, Dự thảo cần đề cập sâu sắc hơn về công tác xây dựng Đảng, để đưa thành một mục lớn, quan trọng. 

Trong phòng chống dịch Covid-19, Hà Nội đã làm nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả; tập trung thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nêu một số vấn đề còn tồn tại của thành phố, như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của thành phố; tiến độ triển khai một số dự án hạ tầng kỹ thuật thiết yếu còn chậm; công tác quy hoạch còn chưa đồng bộ;…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị Hà Nội - Ảnh 3.

Quang cảnh hội nghị.

Cùng với đó, Thủ đô là nơi tập trung nhiều nguồn lực chất lượng cao, tuy nhiên, khoa học công nghệ chưa trở thành động lực giúp nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Nhấn mạnh giải pháp huy động các nguồn lực ngoài ngân sách để đầu tư phát triển trong giai đoạn mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thành phố tiếp tục coi trọng và huy động nguồn lực từ đất; tập trung rà soát, điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô; phát triển chùm đô thị hoàn chỉnh, phát triển đô thị phía Bắc sông Hồng tại huyện Đông Anh và 5 đô thị vệ tinh.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, tư duy tầm nhìn của Hà Nội phải hướng tới cạnh tranh với các thành phố trong khu vực châu Á như Bangkok (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia), Bắc Kinh (Trung Quốc)… và hướng tới tầm nhìn này cho 15-20 năm tới. Hà Nội phải là nơi ngưng tụ nhân tài; hội tụ đoàn kết, quyết tâm, bền trí, đổi mới sáng tạo, phát huy sức mạnh xứ Đông, xứ Đoài.

TP.Hà Nội cần tiên phong, đi đầu trong chuyển dịch đầu tư, công nghệ, cơ cấu kinh tế, lao động,… Đồng thời, cần xem xét, tính toán sự thay đổi nhanh chóng của tình hình quốc tế và trong nước, ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đáng chú ý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, cùng với sự cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Ban Cán sự đảng Chính phủ tự giao nhiệm vụ cho mình là phải tập trung xây dựng cơ chế đặc thù, phân cấp, phân quyền cho Hà Nội để tạo điều kiện cho thành phố phát triển vươn lên với khí thế Thăng Long rồng bay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem