Chủ đề nóng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Biến chủng virus lần này rất nguy hiểm, gây thiệt hại hơn, khó kiểm soát hơn

PVCT Thứ bảy, ngày 29/05/2021 14:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Đặc điểm biến chủng virus lần này rất nguy hiểm, phức tạp hơn, gây thiệt hại hơn và khó kiểm soát hơn", Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý khi kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 sáng 29/5.
Bình luận 0

Nhiều bài học chống dịch được rút ra

Sau khi nghe các ý kiến, phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đánh giá, tổng thể, chúng ta vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh, nhưng cục bộ một số địa phương đang có rất nhiều khó khăn, diễn biến ngày càng phức tạp, khó kiểm soát, như Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM và một phần nào đó của Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Biến chủng virus lần này rất nguy hiểm, gây thiệt hại hơn, khó kiểm soát hơn - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (ảnh VGP).

"Đặc điểm biến chủng virus lần này rất nguy hiểm, phức tạp hơn, gây thiệt hại hơn và khó kiểm soát hơn", Thủ tướng lưu ý và cho biết trong khi đó, xuất hiện lây nhiễm từ cộng đồng sang khu cộng nghiệp và ngược lại; xuất hiện lây nhiễm từ hoạt động đông người, hoạt động tôn giáo.

Phân tích về nguyên nhân, theo người đứng đầu Chính phủ có khách quan, chủ quan, nhưng chủ quan là chính.

Một số địa phương, cơ quan đơn vị khi chưa có dịch thì lơ là mất cảnh giác, chủ quan. Một số địa phương, cơ quan, đơn vị không nắm chắc tình hình, không đánh giá đúng tình hình, không đưa ra biện pháp phù hợp, giải quyết ngay từ đầu, từ sớm, từ xa. Một bộ phận nhân dân lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu nghiêm túc thực hiện các quy định của phòng chống dịch nên tạo ra sự lây lan rất nhanh.

Từ thực tế phòng, chống dịch những ngày vừa qua, theo Thủ tướng đã có nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra. Đó là, nắm chắc tình hình kịp thời lãnh đạo chỉ đạo đúng hướng quyết liệt và hiệu quả. Tổ chức nghiêm túc, thực hiện các quy định nhưng vận dụng sáng tạo linh hoạt vào điều kiện cụ thể để huy động mọi nguồn lực, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ngay.

Về tư tưởng chỉ đạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phải kiềm chế, đẩy lùi, kiểm soát và dập tắt dịch bệnh đang bùng phát, nhất là địa phương ,địa bàn trọng điểm như Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM, TP.Hà Nội, các khu công nghiệp; tập trung phát triển kinh tế xã hội…

Phương châm "3 không"

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Thủ tướng yêu cầu, lúc này phải tổng tiến công toàn diện, toàn lực thần tốc mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa trong toàn hệ thống chính trị và trong toàn dân với quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, với hành động phải quyết liệt, hiệu quả hơn và tập trung cao hơn nữa nhưng phải trọng tâm trọng điểm để khoanh vùng, dập dịch, ổn định tình hình.

"Phải nắm chắc và dự báo tốt tình hình. Kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công, nhưng công là chính, là đột phá; phòng ngừa là cơ bản, chiến lược lâu dài, quyết định", Thủ tướng nhắc lại, không lơ là chủ quan mất cảnh giác khi chưa có dịch, cũng không lo sợ hốt hoảng mất bình tĩnh, thiếu kiên trì, thiếu bản lĩnh khi có dịch dẫn đến các quyết định kém hiệu quả.

Từng cơ quan đơn vị địa phương, cá nhân, nhất là người đứng đầu, trên mọi cương vị công tác phải phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, yêu nước, tất cả vì nhân dân. Trên cơ sở chức năng nhiệm vụ quyền hạn của mình, căn cứ vào các quy định của Đảng, Nhà nước để vận dụng sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả trong phòng chống dịch.

"Tinh thần là phải lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể", Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu, siết chặt kỷ luật, kỷ cương nhưng khuyến khích đổi mới, sáng tạo, linh hoạt, chủ động trong phòng chống dịch. Tăng cường kiểm tra giám sát; đồng thời phân cấp, phân quyền cá thể hóa trách nhiệm để dễ theo dõi kiểm tra, kiểm soát, đánh giá; vừa làm vừa rút kinh nghiệm, bổ sung những cách làm hay, làm tốt trong phòng, chống dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh phải tránh khuynh hướng những lúc khó khăn thì mất đoàn kết, đổ lỗi, phân tán lực lượng. Càng khó, càng phức tạp, càng gian nan thì càng phải đoàn kết, thống nhất, phát huy trí tuệ tập thể, dân chủ để tổ chức thực hiện thật tốt.

Đồng thời, xử lý nghiêm những tư tưởng, hành động, biểu hiện lợi dụng việc phòng chống dịch, phát triển sản xuất… để xuyên tạc chống phá, gây rối, làm mất trật tự, làm hoang mang lo sợ.

Đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải bám sát tình hình, nhanh chóng, kịp thời đưa ra những quyết định, phương hướng, giải pháp cụ thể để thực hiện có hiệu quả và phải chịu trách nhiệm trước quyết định của mình

Các bộ phải tập trung tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, nhất là các địa phương trọng điểm với phương châm "3 không": Không nói thiếu tiền, không nói thiếu nguồn nhân lực và không nói thiếu cơ chế, chính sách, cơ sở, vật chất, phương tiện, sinh phẩm, thuốc men...

Về chiến lược vắc xin Covid-19, Thủ tướng yêu cầu bằng mọi cách phải tiếp cận văc xin qua các biện pháp ngoại giao, qua doanh nghiệp, phát huy tính chủ động... Đồng thời, Việt Nam phải sớm nghiên cứu sản xuất trong nước; bằng mọi biện pháp tìm mua các công nghệ sản xuất vắc xin.

Thủ tướng kêu gọi huy động mọi nguồn lực hợp pháp từ người dân, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức để mua vắc xin và xây dựng quỹ phòng chống Covid -19. Ngoài ra, đề nghị các doanh nghiệp phải tập trung bảo vệ sức khỏe, tinh thần cho người lao động; yêu cầu kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh cư trú trái phép…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem