Chủ đề nóng

Thủ tướng Phạm Minh Chính và 9 Bộ trưởng đối thoại với thanh niên về phát triển nguồn nhân lực trẻ

Quỳnh Nguyễn Thứ tư, ngày 22/03/2023 10:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 22/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các Bộ trưởng đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0".
Bình luận 0
Thủ tướng và 9 Bộ trưởng đối thoại với thanh niên về phát triển nguồn nhân lực trẻ - Ảnh 1.

Thủ tướng đối thoại với thanh niên sáng 22/3. Ảnh: TƯ Đoàn

Sáng 22/3, hướng tới kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), tại Hà Nội, Bộ Nội Vụ, Văn phòng Chính phủ, T.Ư Đoàn phối hợp tổ chức chương trình Đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với thanh niên Việt Nam năm 2023 với chủ đề: "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0".

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu chủ trì đối thoại. Cùng tham dự đối thoại với thanh niên có lãnh đạo các bộ, ngành: Bà Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bà Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Y tế; Anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam; Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Cùng tham dự chương trình đối thoại có các đại biểu đại diện lãnh đạo các Ban T.Ư Đảng, lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể T.Ư... cùng 400 đại biểu thanh niên, đại diện cho hơn 20 triệu thanh niên cả nước.

Thủ tướng và 9 Bộ trưởng đối thoại với thanh niên về phát triển nguồn nhân lực trẻ - Ảnh 3.

Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành đối thoại với thanh niên. Ảnh: TƯ Đoàn

Mở đầu Hội nghị đối thoại, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính chia sẻ, trong không khí "lúc nào cũng muốn là thanh niên, ngày nào cũng là ngày thanh niên, tháng nào cũng là tháng thanh niên, năm nào cũng muốn mình luôn là thanh niên", thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các đại biểu có mặt tại hội trường cũng như các đoàn viên thanh niên trên cả nước.

Xây dựng thế hệ thanh niên có bản lĩnh trí tuệ

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, nhân Tháng Thanh Niên và kỷ niệm ngày thành lập Đoàn, Thủ tướng đã dành thời gian đối thoại trực tiếp với thanh niên tại 64 điểm cầu trên cả nước.

Đây là diễn đàn có ý nghĩa để Thủ tướng lắng nghe nguyện vọng chính đáng của thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, xây dựng đất nước. Điều này cũng thể hiện tình cảm, sự quan tâm của Thủ tướng và Chính phủ với thanh niên.

"Đảng, Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho thanh niên, mong muốn xây dựng thế hệ thanh niên có bản lĩnh trí tuệ, trở thành lực lượng hùng hậu kế tục sự nghiệp vẻ vang của Đảng và dân tộc", Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh.

Thủ tướng và 9 Bộ trưởng đối thoại với thanh niên về phát triển nguồn nhân lực trẻ - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: TƯ Đoàn

Để góp phần thúc đẩy chủ trương chính sách về thanh niên vào cuộc sống, thúc đẩy sự phát triển của thanh niên, nhất là trong bối cảnh Chính phủ số, công dân số, buổi đối thoại hôm nay có chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0".

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng đề nghị các bạn trẻ hăng hái đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành, nêu lên những trăn trở để có các giải đáp, giải pháp xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, như lời Bác Hồ căn dặn.

Không có gì cản trở được sự phát triển của thanh niên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đất nước ta đang thực hiện khát vọng lớn tới năm 2045 là nước phát triển, có thu nhập cao, chúng ta đang thực hiện 3 trụ cột lớn: Xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa (để phát huy tối đa đại đoàn kết, năng lực của mỗi người dân, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại), xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân (mọi chính sách đều hướng tới người dân và mọi người dân tham gia thực hiện các chính sách, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật), xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa (tôn trọng quy luật khách quan, quy luật cung cầu, quy luật cạnh tranh nhưng có sự can thiệp của Nhà nước khi cần thiết).

Thủ tướng và 9 Bộ trưởng đối thoại với thanh niên về phát triển nguồn nhân lực trẻ - Ảnh 5.

Thủ tướng và 9 Bộ trưởng đối thoại với thanh niên về phát triển nguồn nhân lực trẻ - Ảnh 6.

Thủ tướng tặng quà chúc mừng các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Ảnh: TƯ Đoàn

Thủ tướng nhắc tới những diễn biến mới trên thị trường thế giới như tình hình hệ thống ngân hàng tại Mỹ, Thụy Sĩ… cho thấy có nhiều vấn đề khó lường, khó dự báo với hậu quả có thể kéo dài, Chính phủ các nước phải can thiệp ngay.

Mặt khác, Thủ tướng nhấn mạnh, quan điểm xuyên suốt là coi con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là nguồn lực, động lực phát triển, không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần, phát triển văn hóa ngang tầm kinh tế, chính trị, xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh: Đất nước ta có truyền thống lịch sử ngàn năm và trong thế kỷ trước, chúng ta phải trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh để giành độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, sau đó, phải trải qua nhiều năm năm cấm vận kéo dài. Nhưng nhờ có sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân, sự hỗ trợ của bạn bè, đối tác quốc tế, chúng ta đã vượt qua các khó khăn để phát triển và đến nay chúng ta phải tiếp tục phải vượt qua các khó khăn, thách thức.

Theo Thủ tướng, cuộc sống lúc nào cũng có thời cơ, thuận lợi đan xen khó khăn và thách thức, chúng ta phải luôn giữ vững bản lĩnh, bình tĩnh, không quá lạc quan trước cơ hội và thuận lợi, không bi quan trước khó khăn, thách thức, tháo gỡ các khó khăn, vượt qua các thách thức bằng tinh thần tự lực, tự cường, vươn lên bằng tay khối óc của mình,, không trông chờ, ỷ lại, biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể.

"Tôi tin chắc là với khí thế của tuổi trẻ, thế hệ trẻ ngày nay sẽ vượt qua các khó khăn, thách thức như cha ông chúng ta đã làm và không có gì cản trở được sự phát triển của thanh niên chúng ta", Thủ tướng nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem