Chủ đề nóng

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ chủ trì triển khai chương trình hành động về phát triển vùng Đông Nam bộ

Nha Mẫn Thứ ba, ngày 22/11/2022 17:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự kiến Hội nghị triển khai chương trình hành động về phát triển vùng Đông Nam bộ sẽ diễn ra vào ngày 26/11 tới.
Bình luận 0

Hội nghị triển khai chương trình hành động về phát triển vùng Đông Nam bộ

Ngày 22/11, Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành kế hoạch Tổ chức và triển khai các hoạt động tuyên truyền về “Hội nghị triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 07/10/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ chủ trì triển khai chương trình hành động về phát triển vùng Đông Nam bộ - Ảnh 1.

Vẻ đẹp vùng Đông Nam bộ. Ảnh: Nha Mân

Theo đó hội nghị dự kiến diễn ra ngày 26/11/2022 tại TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Hội nghị lần này với chủ đề “Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới”, sẽ do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì. 

Dự kiến, 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ ngành, địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước… sẽ tham dự hội nghị.

Bên lề hội nghị còn tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật “Đông Nam bộ đột phá mới - Tầm cao mới” và gian hàng trưng bày các sản phẩm có thế mạnh của các địa phương trong vùng trong hai ngày 25 và 26/11, nhằm giới thiệu vẻ đẹp hiện đại, năng động, sáng tạo của vùng đất và con người Đông Nam bộ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ chủ trì triển khai chương trình hành động về phát triển vùng Đông Nam bộ - Ảnh 2.

Cây ca cao khá phát triển tại Đông Nam bộ. Ảnh: Nha Mẫn

Thông qua đó khắc họa những thế mạnh về dịch vụ, công nghiệp, du lịch của các tỉnh, thành phố trong vùng, những nét đẹp tiêu biểu trong đời sống văn hóa, tinh thần, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc của đồng bào vùng Đông Nam bộ.

"Cơ hội mới" phát triển cho vùng đất Đông Nam bộ

Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Đông Nam bộ, mở ra “cơ hội mới” cho vùng đất năng động, sáng tạo, đi đầu trong đổi mới và phát triển của cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ chủ trì triển khai chương trình hành động về phát triển vùng Đông Nam bộ - Ảnh 3.

Nông nghiệp tại Đông Nam bộ cũng phát triển mạnh. Ảnh: Nha Mẫn

Năm 2020, quy mô tổng sản phẩm toàn vùng (GRDP) Đông Nam bộ theo giá hiện hành gấp 4,9 lần so với năm 2005 và 2,6 lần so với năm 2010. Đông Nam bộ trở thành vùng có khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh, năng động với số lượng doanh nghiệp đứng đầu cả nước, là địa bàn thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất, chiếm 41,1% tổng vốn FDI.

Trong vùng, TP.HCM trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo của vùng và cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ chủ trì triển khai chương trình hành động về phát triển vùng Đông Nam bộ - Ảnh 4.

Một góc TP.HCM. Ảnh: Nha Mẫn

Tuy nhiên, Đông Nam bộ còn nhiều khó khăn, thách thức lớn, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Tăng trưởng kinh tế có xu hướng chậm lại và thấp hơn cả nước. 

Đóng góp vào tổng thu ngân sách nhà nước giảm, tốc độ tăng năng suất lao động thấp, công tác quy hoạch và triển khai thực hiện các quy hoạch còn chậm. Mạng lưới kết cấu hạ tầng cấp vùng, liên vùng, nhất là hạ tầng giao thông kết nối nội vùng và liên vùng còn thiếu, yếu, chưa đồng bộ, ảnh hưởng đến sự phát triển và sức lan tỏa của vùng.

Chính vì vậy, Nghị quyết 24/2022 xác định mục tiêu Đông Nam bộ trở thành vùng phát triển năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, động lực tăng trưởng lớn nhất cả nước; trung tâm khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, công nghiệp công nghệ cao, logistics và trung tâm tài chính quốc tế có tính cạnh tranh cao trong khu vực...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem