Chủ đề nóng

Thủ tướng: Sơ tán ngay người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, không để ai bị thiếu đói do mưa lũ

Bình Minh Thứ năm, ngày 28/09/2023 09:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 28/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành công điện hỏa tốc yêu cầu tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ ở các tỉnh miền Trung và các tỉnh miền núi phía Bắc.
Bình luận 0

Theo Thủ tướng, từ ngày 25/9 đến nay, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), nhiều địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa to đến rất to, nhiều nơi trên 500mm, gây lũ, ngập lụt, sạt lở đất, một số tuyến đường bị sạt lở nghiệm trọng làm gián đoạn giao thông, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân tại địa phương, nhất là các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Dự báo trong những ngày tới có thể tiếp tục còn xảy ra mưa to đến rất to, nguy cơ xảy ra lũ chồng lũ, ngập sâu tại vùng trũng thấp, lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân và nhà nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tại và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động chỉ đạo khẩn trương triển khai có hiệu quả công tác ứng phó và khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ theo phương châm "bốn tại chỗ".

Trong đó, Thủ tướng lưu ý, Chủ tịch UBND các tỉnh khẩn trương ra soát, sơ tán ngay những hộ dân khu vực nguy hiểm, không đảm bảo an toàn, nhất là vùng trũng thấp có nhiều khả năng bị chia cắt, cô lập do ngập lụt sâu, các khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở, lũ quét, không để xảy ra chết người.

Kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ thiếu đói, kiên quyết không để người dân nào thiếu đói.

Thủ tướng: Sơ tán ngay người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, không để ai bị thiếu đói do mưa lũ - Ảnh 1.

Ông Phạm Uy (trú tại thôn Phú Lễ, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê) chèo thuyền thu hoạch bưởi tránh thiệt hại. Ảnh: PV

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc đi lại qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở, không cho người và phương tiện qua lại nếu không đảm bảo an toàn; có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh các khu vực bị ngập lụt.

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn các cơ sở hạ tầng đang trong quá trình thi công, đê điều, hồ đập, nhất là các công trình xung yếu.

Thủ tướng yêu cầu sẵn sàng lực lượng để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo, hướng dẫn công tác tổ chức giao thông và đảm bảo an toàn giao thông tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, kịp thời huy động nhân lực, máy móc để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt, nhất là trên các trục giao thông chính.

Bộ trưởng các Bộ: NNPTNT, Công thương, Y tế theo chức năng quản lý nhà nước được giao phối hợp địa phương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, vệ sinh môi trường, khẩn trương khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống cho người dân ngay sau mưa lũ, không để xảy ra dịch bệnh.

Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tại và tìm kiếm cứu nạn và các Bộ: Quốc phòng, Công an chủ động chỉ đạo và phối hợp với các địa phương triển khai công tác ứng phó, tìm kiếm, cứu nạn, bảo đảm kịp thời, hiệu quả.

Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai theo dõi chặt chẽ tình hình thiên tai, chủ động chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả, hạn chế thiệt hại do thiên tại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem