Chủ đề nóng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: "Với tiền lương hiện nay, để cán bộ trẻ, người dân mua nhà được rất khó"

Quỳnh Nguyễn Thứ tư, ngày 22/03/2023 16:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên Việt Nam với chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0" sáng 22/3.
Bình luận 0

Chương trình Thủ tướng đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề: "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0" được tổ chức, kết nối trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố và cơ quan Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu chủ trì đối thoại. Cùng tham dự đối thoại với thanh niên có 9 Bộ trưởng và nhiều lãnh đạo các bộ, ngành.

Thủ tướng: "Với tiền lương hiện nay, để cán bộ trẻ, người dân mua nhà được rất khó" - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên sáng 22/3. Ảnh: T.Ư Đoàn

Công nhân khao khát mua nhà 

Tại buổi đối thoại, anh Nguyễn Văn Linh, Chi đoàn Đào lò 12, Đoàn Thanh niên Công ty xây lắp mỏ, Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam, chia sẻ hiện nay thanh niên công nhân còn gặp nhiều khó khăn về nhà ở. 

"Bản thân tôi cũng đang đi thuê nhà trọ từ nhiều năm nay. Nhu cầu thuê nhà của thanh niên công nhân là rất lớn, nếu có nhà để mua thì phần lớn thanh niên công nhân mong muốn được vay mua nhà trả góp với lãi suất thấp. Kính đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo công tác quy hoạch, triển khai xây dựng nhà ở cho thanh niên công nhân và lao động trẻ tại các địa phương; có chính sách hỗ trợ lãi suất hoặc không lãi suất cho thanh niên trẻ mua nhà", anh Linh nêu.

Thủ tướng: "Với tiền lương hiện nay, để cán bộ trẻ, người dân mua nhà được rất khó" - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh. Ảnh: T.Ư Đoàn

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến chính sách nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội. Chính phủ và Thủ tướng quan tâm chỉ đạo rất quyết liệt về chính sách này, gần đây nhất Thủ tướng đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn lành mạnh. Sau hội nghị, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 33 với nhiều mục tiêu giải pháp cụ thể, trong đó có đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

Trong thời gian chờ đợi trình Quốc hội sửa đổi luật Nhà ở, Chính phủ sẽ xây dựng ban hành Nghị quyết thí điểm về phát triển nhà ở xã hội, trong đó dành quỹ đất, ưu đãi về tiền sử dụng đất, giao đất; lựa chọn chủ đầu tư; giá bán tính đúng tính đủ; xác định đối tượng được thụ hưởng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Thủ tướng cũng chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện phê duyệt trong tháng 3, đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội từ nay đến 2030.

Ngân hàng Nhà nước được giao chỉ đạo, triển khai gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho chủ đầu tư vay với lãi suất ưu đãi thấp hơn từ 1,5 - 2%, cũng như hỗ trợ cho người mua nhà.

Trước đó, Chính phủ ban hành Nghị quyết 11 về phục hồi kinh tế, trong đó có 2 gói hỗ trợ là 40.000 tỉ đồng cho chủ đầu tư nhà ở xã hội vay với lãi suất ưu đãi thấp hơn 2%, gói 15.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội cho đối tượng thanh niên, công nhân vay mua nhà.

Theo ông Sinh, các chính sách này đều nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân có chỗ ở trong thời gian tới, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội.

Chia sẻ thêm với trăn trở của các bạn trẻ về vấn đề rất nóng là nhà ở, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, như các cụ xưa đã tổng kết, "an cư mới lạc nghiệp", có chỗ ăn chỗ ở mới ổn định được cuộc sống. Với những thanh niên mới ra trường, lo nhất vẫn là chỗ ở, làm sao để có chỗ ở, ổn định công việc, xây dựng gia đình...

Vấn đề nhà ở rất quan trọng với mỗi người, đây là vấn đề lớn về an sinh xã hội, vì thế Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm. Tuy nhiên, trước đây, quan niệm đưa nhà ở vào tiền lương, đi theo kinh tế thị trường, nhưng chưa phù hợp với bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phát triển, chuyển đổi.

Với tiền lương hiện nay, mua nhà được rất khó

Theo Thủ tướng, sắp tới, T.Ư sẽ thảo luận, trong đó có vấn đề nhà ở, trong bối cảnh tiền lương còn khó khăn. Tới tháng 7/2023 sẽ thực hiện cải cách tiền lương, mặt tích cực là nâng cao đời sống người dân, nhưng mặt tiêu cực là tăng giá trên thị trường, phải cân đối tính toán sao cho phù hợp.

"Với tiền lương hiện nay, để cán bộ trẻ, người dân mua nhà được rất khó. Phân khúc nhà ở chưa điều chỉnh kịp thời nên chủ yếu là nhà ở thương mại, cao cấp với mức giá cao. Sắp tới, chính sách nhà ở phải có thuê và thuê mua, chứ không chỉ có mua", Thủ tướng nhấn mạnh, và cho biết, để giải quyết được bài toán này, phải tháo gỡ được các vướng mắc về pháp lý, nhất là dành đất làm nhà cho công nhân thuê, người thu nhập thấp, các bạn trẻ thuê hoặc thuê mua. Ví dụ, thuê 5 - 10 năm sau các bạn đủ tiền mua, hoặc quy định trả trong 10 - 20 năm.

Bên cạnh đó, với chính sách nhà ở xã hội, xử lý tiền đất thế nào cho phù hợp. Chính sách này phải phát huy được nguồn lực của đất nước, xã hội, phù hợp mặt bằng thu nhập của ngươi lao động, nhất là những người mới ra trường. Song, theo Thủ tướng, phải giải quyết từng bước một, căn cơ, phù hợp, với đầu ra là nhà đầu tư và đầu vào là người mua đều phải có chính sách phù hợp.

Thủ tướng: "Với tiền lương hiện nay, để cán bộ trẻ, người dân mua nhà được rất khó" - Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với thanh niên khuyết tật trong giờ nghỉ giữa chương trình đối thoại. Ảnh: T.Ư Đoàn

Phát biểu tại buổi đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Đảng, Nhà nước luôn đánh giá cao vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc. Thực tế thanh niên giữ vai trò và vị trí rất quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước trong từng giai đoạn khác nhau. Bác Hồ đã nói "việc gì khó có thanh niên", "thanh niên là rường cột nước nhà"...

Nói về mong muốn với thanh niên, Thủ tướng cũng nhắc lại Bác Hồ, các lãnh đạo đất nước qua các thời kỳ và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn gửi gắm, tin tưởng vào thanh niên và không lúc nào không tin tưởng thanh niên sẽ cống hiến cho quê hương, đất nước và sự nghiệp cách mạng.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn các bạn tiên phong trong rèn luyện, học tập, nâng cao ý chí, bản lĩnh.

Tiên phong trong lao động, sản xuất, kinh doanh, đổi mới sáng tạo trong thời đại 4.0. Tiên phong trong sự nghiệp bảo vệ vững chức độc lập dân tộc, chủ quyền biển đảo của đất nước trong mọi hoàn cảnh.

Tiên phong trong hội nhập quốc tế, để thấy thanh niên không thua kém bất cứ nước nào về tri tuệ, bản lĩnh

Tiên phong trong phòng chống tiêu cực, tham nhũng, các thế lực phản động, xuyên tạc, nói xấu chế độ, để bảo vệ thành quả cách mạng của chúng ta.

"Tôi rất tin tưởng vào thế hệ trẻ của chúng ta, được học tập, rèn luyện, sinh ra trong môi trường Đảng, Nhà nước, nhân dân rất đùm bọc, chăm lo. Đúng như lời Bác Hồ dạy, đâu cần thanh niên khó, đâu khó có thanh niên, sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần", Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn thanh niên hiện nay phải có lý tưởng; có khát vọng sống vươn lên mọi lúc mọi nơi; có bản lĩnh vững vàng trong mọi hoàn cảnh; sáng tạo mạnh mẽ trong thời đại 4.0, trách nhiệm với chính mình, gia đình, xã hội; cống hiến hết mình vì đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

"Đảng, Nhà nước luôn tạo môi trường và cổ vũ các bạn!", Thủ tướng nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem