Chủ đề nóng

Thủ tướng Yatseniuk: Nhà máy hạt nhân ở Đông Nam Ukraine xảy ra sự cố

Thùy Chi (theo RT, UNIAN) Thứ tư, ngày 03/12/2014 19:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hãng thông tấn Unian của Ukraine ngày 3.12 đưa tin, Thủ tướng nước này Arseny Yatsenyu vừa tuyên bố có một sự cố đã xảy ra tại nhà máy hạt nhân ở Đông Nam Ukraine, nơi đang xảy ra chiến sự ác liệt trong phiên họp đầu tiên của nội các mới của ông.  
Bình luận 0

Theo Unian, Thủ tướng Arseny Yatsenyu nhấn mạnh, ông đã ra lệnh cho tân bộ trưởng năng lượng vừa được bổ nhiệm tổ chức họp báo thông báo về sự cố ngay.

Tuy nhiên, ông Arseny Yatsenyu không tiết lộ các thông tin khác về bản chất hoặc mức độ nghiêm trọng của sự cố này.

  Thủ tướng nước này Arseny Yatsenyu

 

Trong khi đó, hãng tin Nga RT cùng ngày đưa tin, sự cố xảy ra tại nhà máy hạt nhân Zaporozhskaya ở Đông Nam Ukraine hôm thứ 6 tuần trước (28.11). Một lò phản ứng đã đột ngột không hoạt động và phải bảo trì sau đó.

Vụ việc này đã bị ém nhẹm, không được công bố công khai cho đến hôm nay sau khi Thủ tướng Yatsenyuk yêu cần tân bộ trưởng năng lượng báo cáo về những gì đã xảy ra và bộ đang xử lý tình huống này như thế nào.

  
Nhà máy hạt nhân Zaporozhskaya ở Đông Nam Ukraine.

Tân Bộ trưởng Năng lượng của Ukraine, ông Volodymyr Demchyshyn khẳng định, sự cố không gây ra không có rủi ro hay mối đe dọa nào.

Ông Demchyshyn khẳng định, lò phản ứng gặp sự cố sẽ được khởi động lại vào ngày 5.12. Hiện 4 lò phản ứng tại nhà máy hạt nhân vẫn hoạt động.

 

Sự cố đã khiến vài chục khu vực, thị trấn lân cận bị mất điện, hãng tin Nga dẫn lời các quan chức địa phương cho hay.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế có trụ sở tại Vienna (IAEA) cho biết, cho đến nay họ vẫn không hề biết gì hoặc được thông báo về sự cố tại nhà máy hạt nhân Zaporoshskaya.

Sau thảm họa  hạt nhân Chernobyl lịch sử năm 1986, các nước buộc phải thông báo cho IAEA về bất kỳ sự cố  hạt nhân có thể ảnh hưởng đến các nước khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem