Chủ đề nóng

Thừa nhận có lợi ích riêng, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lĩnh 5 năm tù

Phạm Hiệp Thứ hai, ngày 24/01/2022 11:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (24/1), Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm với cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và các đồng phạm trong vụ nâng khống giá thiết bị y tế xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.
Bình luận 0

8 bị cáo bị đưa ra xét xử sơ thẩm, trong đó có 4 bị cáo từng công tác tại Bệnh viện Bạch Mai, gồm: Nguyễn Quốc Anh (SN 1959, cựu Giám đốc Bệnh viện), Nguyễn Ngọc Hiền (SN 1960, cựu Phó Giám đốc Bệnh viện), Trịnh Thị Thuận (SN 1974, cựu Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện), Lý Thị Ngọc Thủy (SN 1968, cựu Phó Trưởng phòng Tài chính kế toán).

4 bị cáo còn lại là Phạm Đức Tuấn (SN 1979, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) – đơn vị liên kết lắp đặt robot Rosa với giá 39 tỷ đồng), Ngô Thị Thu Huyền (SN 1958, Phó Giám đốc Công ty BMS), Trần Lê Hoàng (SN 1978, cựu Thẩm định viên Công ty cổ phần VFS), Phan Minh Dung (SN 1973, cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VFS).

8 bị cáo đều bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Đại diện Viện Kiểm sát trước đó đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên các bị cáo mức án như sau:

Nguyễn Quốc Anh mức án 5 đến 6 năm tù; Nguyễn Ngọc Hiền 4 đến 5 năm tù; Trịnh Thị Thuận 30 đến 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Lý Thị Ngọc Thủy từ 24 đến 30 tháng tù, cho hưởng án treo.

Thừa nhận có lợi ích riêng, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lĩnh - Ảnh 1.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh. Ảnh: HC

Viện Kiểm sát cũng đề nghị Tòa tuyên phạt các bị cáo Phạm Đức Tuấn từ 30 đến 36 tháng tù, cho hưởng án treo; Ngô Thị Thu Huyền từ 24 đến 30 tháng tù, cho hưởng án treo; Trần Lê Hoàng từ 30 đến 36 tháng tù và Phan Minh Dung từ 24 đến 30 tháng tù.

Tài liệu truy tố thể hiện, quá trình triển khai thực hiện đề án, ký hợp đồng liên danh, liên kết số 02/HĐLK ngày 27/2/2017 tại Bệnh viện Bạch Mai, các bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Ngọc Hiền, Trịnh Thị Thuận, Lý Thị Ngọc Thủy, Phạm Đức Tuấn, Ngô Thị Thu Huyền, Phan Minh Dung, Trần Lê Hoàng đã lợi dụng chứ năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện không đúng các quy định của Nhà nước.

Thừa nhận có lợi ích riêng, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lĩnh - Ảnh 2.

Cựu Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Ngọc Hiền. Ảnh: HC

Việc này tạo điều kiện cho Công ty BMS tham gia liên doanh, liên kết lắp đặt robot Rosa với giá trị 39 tỷ đồng không đúng thực tế, mang lại lợi nhuận cho tập thể, cá nhân bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Ngọc Hiền, Trịnh Thị Thuận một số tiền nhất định và gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10,5 tỷ đồng.

Trong vụ án, cơ quan truy tố cáo buộc cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai giữ vai trò chính, là người quyết định để Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS ký hợp đồng liên danh, liên kết số 02 nêu trên.

Thừa nhận có lợi ích riêng, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lĩnh - Ảnh 3.

Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ y tế BMS Phạm Đức Tuấn. Ảnh: HC

Bị cáo Phạm Đức Tuấn giữ vai trò giúp sức tích cực, tạo điều kiện để cho Bệnh viện Bạch Mai ký được hợp đồng. Các bị cáo Hiền, Thuận, Thủy, Huyền, Dung, Hoàng giữ vai trò đồng phạm thực hiện.

Các bị cáo được nhận định đều thành khẩn khai báo, nhận thức rõ hành vi phạm tội, phối hợp với Cơ quan điều tra làm rõ bản chất vụ án và chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra.

Thừa nhận có lợi ích riêng, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lĩnh - Ảnh 4.

Trần Lê Hoàng - cựu Thẩm định viên Công ty cổ phần VFS. Ảnh: HC

Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Ngọc Hiền, Trịnh Thị Thuận, Phan Minh Dung đã nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính.

HĐXX nhận định, các bị cáo trong vụ án đã tạo điều kiện cho Công ty BMS tham gia liên doanh, liên kết lắp đặt robot Rosa với giá trị 39 tỷ không đúng thực tế để mang lại lợi nhuận cho tập thể và cá nhân, gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10,5 tỷ đồng.

Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Hành vi của các bị cáo được nhận định là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền lợi của người bệnh, ảnh hưởng tới uy tín của Bệnh viện Bạch Mai, gây dư luận xấu.

Từ các lý lẽ trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Anh 5 năm tù; Nguyễn Ngọc Hiền 3 năm 6 tháng tù; Trịnh Thị Thuận 3 năm tù, cho hưởng án treo; Lý Thị Ngọc Thủy 2 năm tù, cho hưởng án treo; Phạm Đức Tuấn 3 năm tù, cho hưởng án treo; Ngô Thị Thu Huyền 2 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo; Trần Lê Hoàng 2 năm tù; Phan Minh Dung 20 tháng tù.

Buộc Phạm Đức Tuấn phải bồi thường cho các bị hại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem