Chủ đề nóng

Thực hiện tốt dân chủ cơ sở sẽ không để CDC các tỉnh mua kit test như mức giá Công ty Việt Á bán

PVCT Thứ ba, ngày 14/06/2022 11:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lấy ví dụ về vụ Công ty Việt Á, ĐBQH Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho rằng, nếu thực hiện tốt dân chủ cơ sở chắc chắn chúng ta không để cho CDC của các tỉnh phải mua kit test với mức giá như Công ty Việt Á bán và không xảy ra hàng loạt vi phạm phải xử lý như thời gian vừa qua.
Bình luận 0

Sáng 14/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Phát biểu góp ý, ĐBQH Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội, ông là Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) cho biết, ông rất tâm đắc với mục đích xây dựng dự án Luật được đề cập trong tờ trình của Chính phủ. Theo đó, là để đảm bảo quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân, đảm bảo công khai minh bạch trong hoạt động và trách nhiệm giải trình của chính quyền cơ sở, cơ quan, đơn vị.

Thực hiện tốt dân chủ cơ sở sẽ không để CDC các tỉnh mua kit test như giá của Công ty Việt Á  - Ảnh 1.

ĐB Cường nêu thực tế từ các vụ đại án tham nhũng, kinh tế xảy ra thời gian vừa qua thì thấy mục đích xây dựng Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở là rất xác đáng.

"Nếu chúng ta làm tốt dân chủ cơ sở thì sẽ tránh được những vi phạm phải xử lý như thời gian vừa qua. Tôi lấy ví dụ như vụ kit test Việt Á, nếu như chúng ta thực hiện dân chủ cơ sở, công khai thông tin là nhà nước phải mua của Công ty Việt Á với giá kit test như thế; còn Hải quan cũng công khai thông tin là hàng chuyến, hàng tháng Công ty Việt Á nhập kit test từ Trung Quốc về bao nhiêu, với giá 0,955 USD/kit test, như vậy chắc chắn chúng ta không để cho các CDC của các tỉnh phải mua một mức giá như Công ty Việt Á bán và không xảy ra hàng loạt vi phạm phải xử lý như thời gian vừa qua", ĐBQH Hoàng Văn Cường nói.

Công khai thông tin để ngăn chặn những vụ việc sai phạm

Ông lấy thêm ví dụ, vụ chế phẩm Redoxy- 3 C. Ông Nguyễn Đức Chung khi còn trên cương vị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã mua chế phẩm Redoxy - 3C để xử lý ô nhiễm nước. "Nếu như chúng ta công bố công khai cho người dân biết nước hồ ô nhiễm phải xử lý bằng hóa chất này, hóa chất này được mua ở đâu, đơn vị nào mua…thì chắc chắc vụ việc không thể kéo dài từ năm 2016-2020, mới phát hiện sai phạm trong vụ mua chế phẩm", ông nói.

Từ thực tiễn đã nêu, ĐBQH Hoàng Văn Cường cho rằng, nhìn lại tất cả các vụ án tham nhũng, từ việc đặt máy xét nghiệm trong bệnh viện; mua bán đấu thầu thiết bị y tế; mua bán tài sản…nếu như so sánh thì thấy giống nhau một điều, đó là đều thực hiện rất đúng các quy trình, có đầy đủ các cơ quan chức năng, thành phần tham gia. Thế nhưng cũng có một điều giống nhau nữa là không được minh bạch, không được công khai, không được thông tin cho người dân biết.

"Khi vụ việc sai phạm, người dân chỉ nghe thấy thông tin mang tính chất đồn thổi, thông tin không chính thống, khi sự việc xảy ra thì đồn thổi đó lại thành sự thật. Điều đó chứng tỏ rằng nếu chúng ta công khai, dân chủ để mọi người được biết thì tất cả các vụ này đều được ngăn chặn trước.

Như vậy chúng ta thấy một điều nếu thực hiện tốt dân chủ cơ sở, công khai, minh bạch để người dân biết thông tin, nắm được mọi hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước trong việc sử dụng các nguồn lực công, trong các quyết định liên quan đến người dân, đến cộng cộng thì chắc chắn chúng ta sẽ nhận được ý kiến tham gia đóng góp của người dân để mang việc quyết định tốt hơn, đồng thời tránh được những sai phạm, không để sai phạm lún sâu như thời gian vừa qua", ĐB Cường nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem