Chủ đề nóng

Thực hư công năng đuổi rắn độc của củ nén ở miền Trung

Minh Nhân (tổng hợp) Chủ nhật, ngày 23/11/2014 18:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Củ nén được cho là đang tăng giá cao vọt lên tới 500.000 đồng/kg do người dân ở Quảng Ngãi đổ xô đi mua với niềm tin rằng loại củ này có thể xua đuổi được loài rắn lục đuôi đỏ.
Bình luận 0

Thông thường giá củ nén chỉ từ 150.000-200.000 đồng/kg nhưng sau khi nghe thông tin về rắn lục đuôi đỏ liên tiếp cắn người, nhiều người đổ xô đi mua khiến giá củ nén tăng lên bất thường.

“Bây giờ củ nén lên giá 500.000 đồng/kg. Có nhiều người hỏi mua nhưng cũng không có để bán”, một tiểu thương tại chợ Quảng Ngãi, tên là Nguyễn Thị Việt cho biết trên báo Người lao động ngày 22.11.2014.  

 
 Rắn lục đuôi đỏ kịch độc.

Việc thi nhau mua củ nén như trên dựa theo kinh nghiệm truyền miệng của dân gian cho rằng, củ nén khi giã ra, rắc xung quanh nhà hoặc bôi lên người có thể khiến rắn sợ hãi, không dám đến gần. Một số ý kiến phỏng đoán rằng, sở dĩ rắn lục sợ củ nén vì nó chứa nhiều tinh dầu, tiết ra loại mùi cay hơn cả so với hành và tỏi. Cho nên khi ngửi thấy mùi củ nén, rắn sẽ tìm cách lẩn tránh ra xa.

>> Nọc rắn lục đuôi đỏ chứa những chất kịch độc nào? 

Về mặt phân loại, cây nén thuộc họ hành tỏi, có tên khoa học Allium ascalonicum L, loài cây này chứa tinh dầu có các hợp chất lưu huỳnh như metylpen-tyldisulfid, pentylhydrodisulfid. Chính các chất lưu huỳnh là một trong những yếu tố hóa học khiến cây nén cũng như hành, tỏi có mùi cay nồng được tin là có thể khiến cho rắn sợ hãi. 

 

Củ nén tăng giá cao vọt do người dân ở Quảng Ngãi đổ xô đi mua với niềm tin rằng loại củ này có thể xua đuổi rắn lục đuôi đỏ. Ảnh: Người lao động

Trong khi chưa biết thực hư công năng của loại củ nén này như thế nào, một số chuyên gia y học khuyến cáo rằng, dùng củ nén có thể chỉ là một trong những biện pháp phòng ngừa rắn lục đuôi đỏ tới gần nhà dân và các nơi có dân cư sinh sống.

Còn theo trang Ehow tiết lộ, trên thế giới cũng có những kinh nghiệm dân gian dùng các phương pháp tự nhiên để đuổi rắn như giã tỏi, rắc bột lưu huỳnh. Tuy nhiên, những phương pháp này chưa được kiểm chứng chặt chẽ bằng khoa học.

Thậm chí theo chuyên gia Barbara Medford từ Trung tâm Lady Bird Johnson Wildflower Center ở Mỹ, trong một lần trả lời câu hỏi về có loài cây nào xua đuổi rắn hay không trên trang Chron.com ngày 23.10.2007, còn cho rằng, trong thực tế rắn là một loài có khả năng thích nghi khá tốt với những gì xung quanh chúng, từ môi trường sa mạc cho tới những vùng nhiệt đới. Cho nên khó có thể có cây nào đó có thể đuổi được rắn.

Trang Ehow cũng cho biết, ngay cả khi các cây tự nhiên có khả năng kị với rắn thì một thực tế rằng, không có cây nào có thể đuổi rắn hoàn toàn được. Cho nên để loại bỏ những con rắn tránh xa sân nhà cần sử dụng một số cách cần thiết khác như phát quang bụi rậm, vệ sinh các nơi ẩm tối có thể là chỗ trú ẩn của loài rắn. Đồng thời tăng cường tiêu diệt các loài gặm nhấm ở trong nhà để không thu hút các con rắn kiếm mồi tới gần.

Khi đi ra ngoài đường vào trời tối cần có đèn pin, cần quan sát và nên đi đường quang. Ngoài ra làm đồng cần đeo găng tay hay các thiết bị bảo hộ khác cũng có thể giảm thiểu được nguy cơ rắn cắn.

Một điều được các chuyên gia ở Việt Nam khuyến cáo rằng, ngay cả khi củ nén có thể góp phần xua đuổi rắn lục thì nó hoàn toàn không có công năng trị nọc độc của rắn. Cho nên, khi bị rắn cắn cần tới ngay cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem