Chủ đề nóng

Thực hư vụ nữ sinh xăm hình ở Đồng Nai bị trường "buộc thôi học"

Tào Nga - Mỹ Quỳnh Thứ năm, ngày 13/05/2021 15:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 13/5, Sở GD-ĐT Đồng Nai và Lãnh đạo Trường THPT Nguyễn Khuyến đã trả lời về vụ học sinh bị "buộc thôi học" vì có hình xăm.
Bình luận 0

Nữ sinh xăm hình bị đuổi học

Ngày 12/5, dư luận tranh cãi trước vụ việc một nữ sinh lớp 11, Trường THPT Nguyễn Khuyến, Đồng Nai bị "buộc nghỉ học" vì có hình xăm ở ngực và đăng lên Facebook. 

Trong bản tường trình, nữ sinh này cho biết: "Em đã xăm hình này vào năm lớp 9, năm 2019 và xăm tên em. Do lúc đó em suy nghĩ bồng bột không nghĩ đến hậu quả mà nghe theo bạn bè. Em cảm thấy hối hận về việc mình đã làm. Mong nhà trường xem xét cho em học xong lớp 11, em sẽ rút hồ sơ để không làm ảnh hưởng đến danh tiếng của trường".

Vụ nữ sinh xăm hình bị đuổi học ở Đồng Nai: Báo chí đăng tin không chính xác? - Ảnh 1.

Bản tường trình của nữ sinh lớp 11.

Chưa có hình thức xử lý đối với nữ sinh xăm hình

Liên quan đến sự việc này, ông Phạm Ngọc Đoán, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Trường chưa kết luận em học sinh này có vi phạm nội quy hay không. Em học sinh này chỉ nghe bạn bè người nọ người kia nói khi em khoe hình lên Facebook. Sau đó, em viết tường trình và làm đơn sau khi kết thúc chương trình lớp 11 sẽ rút hồ sơ để chuyển trường.

Tuy nhiên, phía gia đình học sinh có mong muốn cho con được học tiếp lớp 12 và quan điểm của nhà trường chỉ chấp nhận để em tiếp tục theo học khi gia đình, học sinh nắm rõ, thực hiện khắc phục và đáp ứng được nội quy.

Nhà trường không nói thẳng em phải xóa hình xăm vì như vậy là can thiệp sâu vào vấn đề riêng tư cá nhân. Nhưng góc độ quản lý trường học, nếu học sinh, gia đình khắc phục, đáp ứng được nội quy thì em có thể tiếp tục theo học bình thường. Còn em muốn rút hồ sơ, cũng phải có đồng thuận của gia đình", ông Đoán cho hay.

Ông Phan Tuấn Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THPT Nguyễn Khuyến thông tin thêm: "Hôm nay (13/5) nữ sinh này vẫn đang thi học kỳ tại trường để kịp kết thúc trước ngày 17/5 theo quy định. Thông tin trường buộc học sinh thôi học là không chính xác.

Nhà trường có quy định không xăm hình. Trước đây, cũng có những trường hợp, khi đăng ký vào học có những em có hình đã xăm trước đó. Nhà trường cho thời gian, nếu các em muốn theo học, các em xóa đi để đảm bảo quy định, bây giờ các em vẫn học bình thường".

Vụ nữ sinh xăm hình bị đuổi học ở Đồng Nai: Báo chí đăng tin không chính xác? - Ảnh 2.

Trường THPT Nguyễn Khuyến. (Ảnh: NLD)

Ban giám hiệu Trường THPT Nguyễn Khuyến cho rằng, nhà trường xây dựng nội quy dựa trên nguyên tắc: Bảo đảm định hướng giáo dục đạo đức, lối sống và hoàn thiện nhân cách học sinh. Nhà trường giáo dục học sinh phù hợp với chuẩn mực đạo đức, phù hợp với mục tiêu, đặc điểm của nhà trường, ngành giáo dục, đồng thời bảo đảm tính dân chủ và nhân văn.

Cũng trong sáng 13/5, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai cho biết, đã nhận báo cáo của Trường THPT Nguyễn Khuyến. Theo đó, vị này thông tin:

"Học sinh không xăm hình trên ngực như thông tin trên báo, trên mạng trong khi thật ra là em xăm chữ nhỏ trên tay. Hiện tại, nhà trường cũng đang tạo điều kiện để học sinh vi phạm hoàn thành thi hết học kỳ II và chưa có bất cứ hình thức xử lý nào. 

Tuy nhiên, việc thông tin không chính xác như nói rằng nữ sinh xăm hình trên ngực đã ảnh hưởng đến tâm lý của em rất nhiều".

Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai cho rằng, việc định hướng, giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh là rất cần thiết. Điều này sẽ tạo điều kiện để các em có lối sống lành mạnh và giá trị hơn. Tuy nhiên, quan điểm của ngành GD-ĐT là mọi vi phạm của học sinh đều phải xử lý một cách nhân văn, gắn liền với kỷ luật kỷ cương, lấy tuyên truyền nhắc nhở là chính.

"Con trẻ cần chúng ta giáo dục và bảo vệ đúng cách, trên cơ sở tôn trọng cá nhân các em" - đại diện Sở cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem