Tại khu vực chợ Bình Tây - nơi chuyên phân phối sỉ các loại bánh mứt cho các tỉnh, các loại bánh mứt được trưng bày đủ loại với các mức giá khác nhau. Khi được hỏi về xuất xứ các loại bánh mứt thì người bán cho biết, phần lớn mứt được lấy ở các cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng (?!).
|
Mứt bánh không xuất xứ vẫn được bày bán công khai tại TP.HCM. |
Chỉ tính riêng tại quận 6 đã có khoảng 4.300 cơ sở lớn nhỏ chuyên chế biến, sản xuất thực phẩm khô, bánh mứt. Bác sĩ Nguyễn Văn Quân - Trưởng phòng Y tế quận 6 cho biết, nhiều cơ sở thực hiện sai nguyên tắc, quy trình sản xuất dẫn đến sản phẩm không đạt chất lượng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Còn theo ông Hà Văn Sắc - Trưởng phòng Y tế quận 12, trong năm 2010, số cơ sở sản xuất mất vệ sinh trên địa bàn tăng 10% so với năm.
Theo thống kê của Sở Y tế TP.HCM, trên địa bàn 24 quận, huyện của thành phố, hiện có khoảng 46.800 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đang hoạt động nhưng việc kiểm tra chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Điều đáng báo động là cuối năm, các cơ sở cung cấp suất ăn phục vụ đám cưới, tất niên, tổng kết… mọc lên như nấm. Chỉ trong 2 ngày đầu ra quân (ngày 4 và 5 - 1) kiểm tra VSATTP tại 25 cơ sở cung cấp thức ăn công nghiệp, thực phẩm chế biến sẵn thì đã phát hiện 18 cơ sở vi phạm VSATTP. Trong đó, có 6 cơ sở bị tạm đình chỉ hoạt động.
Theo TS - BS. Lê Trường Giang - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đây là thời điểm cảnh báo cao độ về vấn đề VSATTP. Sở sẽ phối hợp với 24 quận, huyện thành lập đoàn thanh tra liên ngành.Các cơ sở vi phạm sẽ bị xử phạt nặng và đình chỉ nếu không đảm bảo VSATTP.
Tùng Lâm
Vui lòng nhập nội dung bình luận.