Chủ đề nóng

Thượng nghị sĩ Mỹ nêu ý tưởng triển khai lính Mỹ tới Ukraine

Lê Phương (RT) Thứ hai, ngày 18/04/2022 14:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Coons, một chính trị gia được các phương tiện truyền thông mô tả là đồng minh Thượng viện thân cận nhất của Tổng thống Joe Biden, đã nêu ý tưởng triển khai quân đội Mỹ để chống lại lực lượng Nga ở Ukraine, đồng thời bày tỏ lo ngại Ukrane sẽ trở thành "Syria của Đông Âu".
Bình luận 0
Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo nguy cơ Ukraine biến thành "Syria thứ hai" - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Coons bày tỏ lo ngại của mình. Ảnh: Getty

"Người dân Mỹ không thể quay lưng với thảm kịch này ở Ukraine", ông Coons nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS News hôm 17/4. "Tôi nghĩ lịch sử của thế kỷ 21 sẽ xoay quanh việc làm sao chúng ta bảo vệ được Ukraine và rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ chỉ dừng lại khi chúng ta ngăn cản ông ấy".

Được người dẫn chương trình Margaret Brennan hỏi về những bình luận gần đây của ông kêu gọi các nhà lãnh đạo Mỹ thảo luận việc triển khai quân tới Ukraine, ông Coons cho biết các nhà hoạch định chính sách cần phải xem xét "mức độ cứng rắn" của lực lượng Nga. 

Ông cho rằng Tổng thống Biden đã đúng khi đoàn kết các đồng minh phương Tây lại với nhau để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, tuy nhiên ông cũng nói thêm rằng cần những hành động "mạnh mẽ hơn" trong bối cảnh Tổng thống Nga Putin có thể muốn leo thang xung đột.

"Nếu không có NATO, không có phương Tây hỗ trợ, thì tôi thực sự không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Có lẽ chúng ta sẽ chứng kiến Ukraine biến thành Syria", ông Coons nói. Ông muốn nhấn mạnh rằng Mỹ và NATO cần viện trợ mạnh mẽ hơn cho Ukraine, chứ không phải chỉ đối phó với ông Putin.

Ông Coons từng làm thực tập sinh tại văn phòng Thượng viện của ông Biden vào những năm 1990 và được bầu vào ghế Thượng viện vào năm 2010. Ông được New York Times mô tả là "tai mắt của ông Biden trong Thượng viện". Các phương tiện truyền thông gọi ông là "ngoại trưởng trong bóng tối" sau khi Nhà Trắng cử ông đi công tác ngoại giao tới Ethiopia vào năm 2021.

Giống như Tổng thống Biden, ông Coons trước đây đã lên tiếng phản đối việc điều lực lượng Mỹ đến Ukraine. Ông hiếm khi mâu thuẫn với quan điểm của ông Biden, vì vậy sự thay đổi trong lời nói của ông làm dấy lên lo ngại về quyết định sắp tới của Tổng thống Mỹ.

Bình luận mới nhất của thượng nghị sĩ được đưa ra ba ngày sau khi ông nói rằng chính quyền Biden và các nhà lập pháp Mỹ cần thảo luận về việc triển khai quân đội tới Ukraine. Phát biểu tại một sự kiện ở Đại học Michigan, ông lập luận rằng nếu không có sự can dự trực tiếp của quân đội, "Nga nhiều khả năng sẽ leo thang xung đột ở Ukraine".

Ông Coons nói thêm rằng "các thế lực trên khắp thế giới" - từ Triều Tiên, Iran đến Trung Quốc - đang theo dõi chặt chẽ phản ứng của Mỹ và NATO đối với cuộc xung đột Nga-Ukraine. Ông cũng gọi cuộc khủng hoảng là "khoảnh khắc năm 1939", dường như ám chỉ đến những hoạt động của Đức Quốc xã ở châu Âu khi ấy.

Ông Coons nói: "Tại một thời điểm nào đó, chúng ta sẽ phải đối mặt với thực tế rằng Tổng thống Putin có thể sẵn sàng leo thang xung đột, và chúng ta phải nhanh chóng hành động. Nếu chúng ta để Ukraine trở thành Syria của Đông Âu, tôi nghĩ đó sẽ là một thất bại lịch sử".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem