Chủ đề nóng

Tiên phong tăng lãi suất tiết kiệm, "ông lớn" tư nhân toan tính gì?

H.Anh Thứ năm, ngày 11/03/2021 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều tháng sụt giảm liên tiếp, lãi suất tiết kiệm trên thị trường đang có dấu hiệu tăng trở lại tại một số ngân hàng tư nhân lớn. Theo giới phân tích, hiện tượng này là “phản ứng” bình thường của một số ngân hàng thương mại muốn hút vốn để đón đầu nhu cầu tín dụng được dự báo tăng cao trong thời gian tới.
Bình luận 0

Lãi suất tiết kiệm bất ngờ tăng tại các ngân hàng tư nhân lớn

Trong đó, biểu lãi suất tiết kiệm tại quầy của Techcombank áp dụng từ tháng 3 ghi nhận mức tăng mạnh nhất, phổ biến cao hơn 0,4-0,8 điểm % so với một tháng trước.

Cụ thể, tại kỳ hạn một tháng, ngân hàng này hiện áp dụng mức lãi suất tiết kiệm 3,1-3,2%/năm với khách hàng thường dưới 50 tuổi, trong khi các khách hàng thường trên 50 tuổi được áp dụng mức lãi suất tiết kiệm 3,2-3,3%/năm. So với tháng 2/2021, lãi suất tiết kiệm này đã tăng 0,75 điểm %.

Khách hàng ưu tiên gửi tại quầy của Techcombank, lãi suất cũng được cộng thêm 0,4 điểm % cho khoản tiền gửi kỳ hạn 1 tháng. Theo đó, lãi suất thay đổi từ 2,8-3%/năm lên 3,2-3,4%/năm.

Tương tự, tất cả khoản tiền gửi kỳ hạn khác tại nhà băng này đều được điều chỉnh tăng từ đầu tháng 3. Trong đó, tại kỳ hạn 6 tháng, Techcombank áp dụng mức lãi suất tiết kiệm 4,4-4,7%/năm với khách hàng thường và 4,5-4,8%/năm với nhóm khách hàng ưu tiên, cao hơn lần lượt 0,6 điểm % ở nhóm khách hàng thường và 0,1 điểm % ở nhóm khách hàng ưu tiên.

Ở các kỳ hạn dài hơn từ 9 tháng đến 12 tháng, Techcombank cũng điều chỉnh tăng mạnh lãi suất huy động với nhóm khách hàng thường từ 0,4 tới 0,7 điểm %/năm. Trong đó, lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn này hiện lần lượt ở mức 4,4-4,8%/năm kỳ hạn từ 9 đến 11 tháng; 5,1-5,5%/năm với kỳ hạn 12 tháng.

Các kỳ hạn dài trên một năm tại Techcombank cũng được điều chỉnh với lãi suất tiết kiệm tối thiểu ở mức 5,1%/năm và tối đa là 5,9%/năm, áp dụng với tiền gửi kỳ hạn 36 tháng của nhóm khách hàng ưu tiên. Trong khi đó, hồi tháng 2, mức lãi suất cao nhất nhà băng này áp dụng cho kỳ hạn tương tự là 5,5%/năm.

VPBank cũng vừa áp dụng biểu lãi suất tiết kiệm mới cho khách hàng cá nhân từ ngày 2/3/2021 và điều chỉnh tăng lãi suất ở nhiều kỳ hạn, mức tăng phổ biến là 0,2 điểm % ở các kỳ hạn dưới 6 tháng.

Chẳng hạn, tại kỳ hạn 3 tháng, lãi suất áp dụng cho khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy với số tiền dưới 300 triệu là 3,5%/năm, tăng 0,2 điểm % so với tháng trước. Nếu gửi từ 3 tỷ trở lên, khách hàng sẽ được hưởng lãi suất 3,7%/năm, tăng 0,05-0,1 điểm %.

Tại kỳ hạn 5 tháng, lãi suất tiền gửi của VPBank hiện là 3,5-3,7%/năm, tăng 0,05-0,2 điểm % so với trước đó.

Giải mã hiện tượng lãi suất tiết kiệm bất ngờ tăng tại một số “ông lớn” tư nhân - Ảnh 2.

VPBank bất ngờ tăng lãi suất tiết kiệm

Ngược với xu hướng tăng lãi suất của 2 "ông lớn" tư nhân, lãi suất tiết kiệm lại có điều chỉnh giảm tại nhóm tư nhân cỡ vừa và nhỏ như BacABank; BaoVietBank; CBBank; PGBank…

Đơn cử như tại Bac A Bank (BAB), nhà băng này vừa giảm 0,2 – 0,3 điểm % lãi suất tiền gửi ở tất cả các kỳ hạn so với kỳ trước. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn từ 3 tháng trở xuống chỉ còn 3,6%/năm, kỳ hạn 6 tháng còn 5,7%/năm, trong khi kỳ hạn 12 tháng giảm 0,3 điểm phần trăm chỉ còn 6,2%/năm.

Tương tự, Vietbank (VBB) giảm 0,2 điểm phần trăm lãi suất ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng giảm còn 5,7%/năm, kỳ hạn 12 tháng còn 6,2%/năm và trên 12 tháng là 6,5%/năm.

Giải mã hiện tượng lãi suất tiết kiệm bất ngờ tăng tại một số ngân hàng

Về động thái tăng lãi suất của một số ngân hàng, các chuyên gia kinh tế nhìn nhận, đây chỉ là hiện tượng hết sức bình thường và tùy thuộc vào chính sách nguồn vốn của bản thân mỗi ngân hàng thương mại. Theo đó, những ngân hàng cần huy động nhiều vốn hơn sẽ huy động vào, và công cụ để thu hút tiền gửi chính là tăng lãi suất. Và ngược lại, với các ngân hàng đang thừa vốn thì giảm bớt lãi suất để tối ưu chi phí huy động vốn khi nguồn lực đang dồi dào.

Giải mã hiện tượng lãi suất tiết kiệm bất ngờ tăng tại một số “ông lớn” tư nhân - Ảnh 3.

Ngân hàng tăng lãi suất chỉ mang tính cục bộ

Còn theo nhìn nhận của lãnh đạo một ngân hàng thương mại, lãi suất của các ngân hàng giảm sâu trong thời gian trước Tết nguyên đán là do thanh khoản của các ngân hàng luôn ở trạng thái dư thừa. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp, người dân đang "ấm" trở lại và dự báo sẽ tăng nhanh trong thời gian tới trước các tin tức tích cực về dịch Covid-19.

Vì vậy, một số ngân hàng đã tiên phong trong việc tăng lãi suất tiết kiệm để huy động tiền gửi tiết kiệm. Một mặt vừa gia tăng nguồn vốn để đón đầu nhu cầu gia tăng tín dụng trong thời gian tới, mặt khác nếu tăng lãi suất ở thời điểm hiện tại thì các ngân hàng sẽ thu hút được dòng vốn nhàn rỗi trên thị trường với chi phí thấp hơn so với thời điểm các ngân hàng cùng đồng loạt tăng lãi suất.

Chưa kể trong thời gian tới áp lực cạnh tranh thu hút vốn giữa kênh tiết kiệm ngân hàng với các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán,… được dự báo ngày càng lớn. Do đó, một số ngân hàng này tranh thủ tận dụng thời điểm này để hút vốn là chuyện dễ hiểu.

Hiện lãi suất tiết kiệm mới chỉ "nhe nhóm" tăng tại một số ngân hàng tư nhân lớn, song theo đánh giá của các chuyên gia đến từ SSI Research, việc một số ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiền gửi như vừa kể trên chỉ mang tính chất cục bộ. Trong ngắn hạn, lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ vẫn giữ ở mức thấp hiện tại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem