Chủ đề nóng

Tiếp diễn tình trạng ùn tắc dù ô tô mới được miễn đăng kiểm, người dân lấy số online bằng cách nào?

Khải Phạm Thứ năm, ngày 23/03/2023 14:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do số trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội vẫn còn hạn chế nên tình trạng ùn tắc vẫn diễn ra và người dân xếp hàng dài để chờ lấy số.
Bình luận 0

Xếp hàng từ sớm để lấy số đăng kiểm

Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT chính thức có hiệu lực thi hành từ 0h00 ngày 22/3 có một số điểm quan trọng như sau:

Tiếp diễn tình trạng ùn tắc dù ô tô đã được miễn đăng kiểm, người dân có lấy số online bằng cách nào? - Ảnh 1.

Xe xếp hàng dài đã lấy số chờ đăng kiểm. Ảnh Khải Phạm.

Tất cả những ô tô mới chưa qua sử dụng sẽ được miễn đăng kiểm lần đầu và có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 02 năm (năm sản xuất cộng 01 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ; được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện. Trong khi đó, xe cũ cũng được nới thời gian đăng kiểm kéo dài hơn so với trước đây.

Việc miễn đăng kiểm cho ô tô mới khiến người dân như cởi được nút thắt khi hiện nay các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội đang quá tải do chưa thể hoạt động 100% công suất. Số những trung tâm còn hoạt động cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Chính vì thế, ô tô mới được miễn đăng kiểm đã giảm tải một số lượng lớn xe đi đăng kiểm thời điểm hiện tại so với trước đây mọi phương tiện mới/cũ đều phải đăng kiểm theo quy định. Tuy nhiên, lượng xe cũ đi đăng kiểm ở khu vực Hà Nội vẫn còn khá lớn so với khả năng đáp ứng của các trung tâm đăng kiểm.

Tiếp diễn tình trạng ùn tắc dù ô tô đã được miễn đăng kiểm, người dân có lấy số online bằng cách nào? - Ảnh 2.

Tình trạng xếp hàng lấy số đăng kiểm đông đúc. Ảnh Khải Phạm. Ảnh Khải Phạm.

Theo ghi nhận của Dân Việt, dù đã bước sang ngày thứ 2 miễn đăng kiểm ô tô mới, nhưng lượng xe xếp hàng tại Trung tâm đăng kiểm 29.03V tại Cầu Giấy, Hà Nội vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống. Đặc biệt, người đến đăng kiểm vẫn phải đi từ sớm để xếp hàng lấy số.

Ghi nhận tại khu vực phát vé lấy số thứ tự, chủ phương tiện xếp hàng dài, tụ tập kín để chờ đến lượt mình.

"Tôi xếp hàng từ 8h sáng nhưng số thứ từ đã đến 50 rồi và lượng xe vẫn còn rất dài xếp dọc từ đường chính vào. Xe cũ nên mỗi xe có thời gian đăng kiểm khá lâu, hiện với số thứ tự trên không biết bao giờ mới đến lượt, chắc phải chiều tối mất", anh Cường, lái xe taxi chia sẻ.

Không chỉ các chủ phương tiện đăng kiểm xếp số, phóng viên còn ghi nhận tình trạng một số người đi xe máy, đỗ ngay bên ngoài nhưng cũng vào lấy số thứ tự. Nhiều khả năng đây là hiện tượng bán "lốt" chờ đăng kiểm dành cho những ai không có thời gian lấy số sớm.

Chủ xe có thể lấy số thứ tự đăng kiểm online

Nhằm tránh ùn tắc ở trung tâm đăng kiêm, chủ xe có thể thực hiện lấy số thứ tự đăng kiểm online trên website hoặc tải app đăng ký đăng kiểm để tiến hành đặt lịch theo các bước sau:

Đầu tiên, người dùng cần truy cập vào trang http://ttdk.com.vn/ hoặc tải app TTDK qua CH Play hay App Store trên iPhone.

Tiếp diễn tình trạng ùn tắc dù ô tô đã được miễn đăng kiểm, người dân có lấy số online bằng cách nào? - Ảnh 3.

Chủ xe có thể tải ứng dụng đặt lịch online. Ảnh Khải Phạm.

Sau đó, chủ xe Đăng ký tài khoản hoặc đăng nhập. Nếu đăng ký đăng kiểm xe ô tô online lần đầu, chủ xe nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu gồm: họ tên, số điện thoại, biển số xe, đặt mật khẩu và nhập lại mật khẩu. Sau đó chọn “đăng ký” để tạo tài khoản. Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký tài khoản, chủ xe thực hiện đăng nhập vào ứng dụng.

Khi đăng nhập thành công, chủ xe ấn vào ô "đặt lịch" phía dưới màn hình, hệ thống xác nhận đăng ký thành công. Nhập thông tin đăng ký lịch đăng kiểm trên ứng dụng online

Sau khi vào ô "đặt lịch" thì hệ thống sẽ tự động hiển thị thông tin về họ và tên; số điện thoại; biển số xe. Tiếp theo, chủ sở hữu phương tiện cần kiểm tra thông tin gồm ngày hết hạn đăng kiểm, màu biển, loại phương tiện.

Sau khi hoàn tất kiểm tra, chủ xe sẽ chọn danh sách trung tâm đăng kiểm thuộc tỉnh/thành phố sẽ hiển thị trên màn hình và tìm đến khu vực gần mình nhất hoặc trung tâm nào theo nhu cầu và chọn đăng ký.

Cuối cùng, ứng dụng báo thành công chỉ cần đến đúng thời gian, địa điểm như lịch hẹn.

Việc đăng ký đăng kiểm online sẽ giảm bớt thời gian chờ đợi cho chủ xe mỗi lần đi đăng ký thay vì phải xếp hàng cả ngày như tình trạng ùn tắc ở trung tâm đăng kiểm như hiện nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem