Chủ đề nóng

Tiếp xúc cử tri tại TP.HCM: Chính quyền TP.Thủ Đức cần rút ngắn mối quan hệ với dân

Quang Phương Thứ bảy, ngày 21/11/2020 12:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các cử tri quận 9 ủng hộ việc thành lập TP.Thủ Đức. Tuy nhiên, vấn đề mà cử cư quan tâm là phải xây dựng đội ngũ nhân sự trẻ, năng động, nhiệt huyết và cần rút ngắn mối quan hệ giữa dân và cơ quan chính quyền.
Bình luận 0

Ngày 21/11, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tiếp xúc cử tri quận 9. Tham gia buổi tiếp xúc cử tri có: Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính Trị; bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM và bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó chánh án TAND TP.HCM

Phát biểu tại hội nghị, cử tri Trần Ba (phường Tăng Nhơn Phú B) cho rằng, việc thành lập TP.Thủ Đức trực thuộc TP.HCM sẽ tạo động lực cho quá trình phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng cho thành phố. Chủ trương thành lập TP.Thủ Đức nhận được sự đồng thuận của đông đảo nhân dân. 

"Đề nghị cấp trên quan tâm, tham gia tích cực để quá trình bố trí đội hình viên chức, công chức ổn định, sớm đi vào hoạt động. TP.HCM cần quan tâm hơn nữa việc đầu tư hạ tầng đô thị tại TP.Thủ Đức tương lai để đáp ứng được sự mong đợi của người dân", ông Ba nói.

Chính quyền thành phố Thủ Đức phải rút ngắn mối quan hệ với dân  - Ảnh 1.

Cử tri Trần Ba phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Quang Phương.

Cũng liên quan đến vấn đề thành lập TP.Thủ Đức, cử tri Lương Minh Phụng (phường Trường Thạnh) cho rằng: Đặt tên TP.Thủ Đức là đúng, hợp lòng dân. Bởi vốn dĩ trước kia, khu vực Thủ Đức đã bao gồm cả quận 2, quận 9 rồi nên giờ sáp nhập lại. 

Ông Phụng kiến nghị nhà nước nên quan tâm nhiều hơn một số vấn đề tại TP.Thủ Đức tương lai như: Giao thông đường bộ cần nâng cấp bởi nhiều tuyến đường đang xuống cấp, kẹt xe liên miên; nơi làm việc của chính quyền TP.Thủ Đức phải đặt ở trung tâm của 3 quận nói trên để thuận tiện cho người dân trong việc liên hệ công việc.

"Chúng ta có khu công nghệ cao là trung tâm của 3 quận, vậy tại sao phải đặt trụ sở TP.Thủ Đức ở quận 2? Khi thành lập TP.Thủ Đức, nhân sự sẽ bị cắt giảm, vậy phải sắp xếp ra sao? Nhiều cán bộ trẻ sẽ bị cắt giảm, nghỉ việc. Chúng ta nên ưu tiên cho những cán bộ trẻ có tâm huyết, có trình độ, không nên ưu tiên cho những vị còn vài năm nữa nghỉ hưu", ông Phụng đề nghị.

Trong khi đó, cử tri Đặng Thị Hà (phường Tân Phú) nêu ý kiến: Nhân dân rất phấn khởi về việc thành lập TP.Thủ Đức nhưng vẫn còn một số băn khoăn. Hiện tại có 3 quận nhưng mối quan hệ giữa dân và chính quyền còn mong manh. Người dân khi tiến hành làm các thủ tục giấy tờ hành chính, liên hệ công việc còn rườm rà, lâu có kết quả.

"Thành lập TP.Thủ Đức xong rồi chúng tôi đi lên tiếp xúc với chính quyền liệu có nhanh hay không? Chúng ta phải làm sao để khi thành lập xong TP.Thủ Đức, các thủ tục, giấy tờ giải quyết cho người dân phải nhanh, phải đạt kết quả tốt hơn cấp quận như hiện nay. Muốn được như vậy, chúng ta phải chọn đội ngũ cán bộ trẻ, tâm huyết năng động", bà Hà đề nghị.

Chính quyền thành phố Thủ Đức phải rút ngắn mối quan hệ với dân  - Ảnh 2.

Cử tri Đặng Thị Hà đề nghị, chính quyền TP.Thủ Đức phải rút ngắn mối quan hệ với dân. Ảnh: Quang Phương.

Còn cử tri Nguyễn Thị Dung (Tăng Nhơn Phú A) đề nghị: Khi thành lập TP.Thủ Đức, các cấp phó phòng cần công khai số điện thoại và email cá nhân để người dân đóng góp ý kiến, phản ánh các vấn đề bức xúc. Do gọi vào số bàn một vài lần không được nên người dân rất nản lòng. "Nếu chúng ta đã xác định dấn thân vì dân thì việc gì phải ngại công khai số điện thoại và email cá nhân để tiếp nhận ý kiến từ dân", bà Dung nói.

Đồng tình với việc thành lập TP.Thủ Đức, cử tri Võ Văn Quang (phường Phú Hữu) chia sẻ: Đại đa số cử tri của 3 quận đồng ý lấy tên TP.Thủ Đức. "Khi thành lập TP.Thủ Đức thì sẽ bỏ HĐND quận, phường, áp lực công việc sẽ dồn xuống Mặt trận tổ quốc và cấp cơ sở nhất là khu phố. Nhưng hiện tại bộ máy nhân sự cấp khu phố phần lớn là những người về hưu, vậy họ có đảm nhận nổi hay không? Kiến nghị các cấp lãnh đạo có những chính sách trợ cấp tăng thêm cho cấp cơ sở khu phố để khuyến khích lực lượng trẻ tham gia", ông Quang kiến nghị.

Đáp lại sự ủng hộ của cử tri, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, chia sẻ: TP.Thủ Đức sẽ hướng đến thành phố sạch, xanh. 

Ông Nhân cho biết: Việc đầu tư hạ tầng tại TP.Thủ Đức sẽ không theo quy hoạch cũ. Hệ thống giao thông sẽ được cập nhật lại theo hướng TP.Thủ Đức sẽ là nơi có giao thông thuận tiện nhất, có quy hoạch mới đàng hoàng, có tuyến đường thử nghiệm xe không có người lái…

Riêng về vấn đề nơi đặt trụ sở chính quyền TP.Thủ Đức, ông Nhân cho hay: Dự kiến 10/12 Thường vụ Quốc hội họp và sẽ ra Nghị quyết thành lập TP.Thủ Đức, lúc đó sẽ có kế hoạch, lộ trình cụ thể về việc này. Các vấn đề liên quan như: Giải quyết cán bộ dư dôi, địa điểm đặt trụ sở sẽ được bàn bạc cụ thể.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem