Chủ đề nóng

Trận chiến ở Bakhmut: Tuyết dày khiến Nga khó tấn công, Ukraine tiếp tục phòng thủ vững chắc

Minh Nhật (theo Heraldonline) Chủ nhật, ngày 02/04/2023 20:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Ukraine cho biết, tuyết dày đang khiến các hoạt động tấn công của Nga chậm lại và ác binh sĩ Ukraine đang chiến đấu gần thành phố phía đông Bakhmut, tỉnh Donetsk đang tiếp tục đẩy lùi thành công các cuộc tấn công dữ dội của đối phương.
Bình luận 0
Trận chiến ở Bakhmut: Tuyết dày khiến Nga khó tấn công, Ukraine tiếp tục phòng thủ vững chắc - Ảnh 1.

Thời tiết xấu đi với tuyết phủ dày được cho là đang cản trở các cuộc tấn công của Nga vào Bakhmut trong khi giúp quân đội Ukraine phòng thủ vững chắc. Ảnh minh họa: IT

Theo đánh giá của tình báo quân sự Anh, nỗ lực mạnh mẽ và rộng lớn hơn của Nga nhằm chiếm khu vực Donbass ở miền đông Ukraine ngay trong cuộc tấn công mùa đông này đã thất bại. Bộ Quốc phòng Anh đánh giá trong báo cáo tình báo hàng ngày rằng, các lực lượng Nga chỉ đạt được những lợi ích nhỏ ở Bakhmut nhưng phải trả giá bằng hàng chục nghìn thương vong.

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Ukraine cũng tuyên bố rằng, cuộc tấn công khốc liệt của Nga vào Bakhmut trong mùa đông đã "lãng phí phần lớn" lợi thế về nhân sự họ có được nhờ việc động viên nhập ngũ một phần vào năm ngoái.

Nhiều tháng giao tranh đẫm máu ở Bakhmut chỉ mang lại những bước tiến nhỏ cho quân đội Nga, dù quân phòng thủ Ukraine cũng chịu tổn thất đáng kể.

Các cuộc tấn công dữ dội trong ngày qua của Nga không mang lại thêm bất cứ lợi ích nào cho họ. "Trong 24 giờ qua, lực lượng phòng thủ của chúng tôi đã đẩy lùi các cuộc tấn công của kẻ thù vào 2 khu vực chiến lược là thị trấn Bohdanivka và Ivanivske", Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết hôm thứ Bảy 1/4.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu hàng ngày trước quốc dân rằng, Ukraine đã trở nên mạnh mẽ hơn. Ông cũng công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung của Ukraine đối với hàng trăm cá nhân và công ty bị cáo buộc hỗ trợ cho chiến dịch quân sự của Nga.

Vòng trừng phạt mới nhất đặc biệt nhắm vào ngành công nghiệp vũ khí Nga và cả Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, lực lượng được cho là đang cung cấp cho Nga máy bay không người lái tự sát để sử dụng trong các cuộc không kích vào Ukraine.

Tuy nhiên, theo Heraldonline, các biện pháp trừng phạt chủ yếu mang tính tượng trưng, vì rất ít người bị liệt vào danh sách trừng phạt trên sở hữu tài sản đáng kể ở Ukraine.

Trong khi đó, Nga đã bắt đầu đợt nhập ngũ thường lệ vào mùa xuân hôm thứ Bảy 1/4 sau sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin. Phát ngôn viên của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, chuẩn đô đốc Vladimir Tsimlyansky cho biết khoảng 147.000 trong số 700.000 lính nghĩa vụ tiềm năng đã được gọi nhập ngũ - nhưng nhấn mạnh rằng, không ai sẽ tham gia chiến đấu ở Ukraine.

Nam giới Nga trong độ tuổi từ 18 đến 27 bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự ít nhất một năm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem