Clip lời kể của cụ bà 80 tuổi vụ cả nhà ngộ độc: "Cứ ngỡ hạt củ đậu ăn được như đỗ đen"
"Thấy cây leo bờ rào có quả, cứ nghĩ là ăn được...", suy nghĩ đơn giản ấy đã khiến bà Lê Thị B. (Ninh Bình) suýt mất đi những người thân trong gia đình
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trưa 7/1, nguồn tin của phóng viên Dân Việt từ Công an quận Gò Vấp (TP.HCM) cho biết, anh D (là cảnh sát hình sự thuộc Công an quận 10, TP.HCM) đã không qua khỏi vào lúc 0h10 cùng ngày tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.HCM.

Hình ảnh va chạm giữa đối tượng Phạm Tròn và đồng chí D. (cảnh sát hình sự thuộc Công an quận 10, TP.HCM). Ảnh cắt từ clip
Trước đó, vào lúc 23h30 tối 6/1, anh D đang trên đường từ cơ quan về nhà, khi đi đến đoạn vòng xoay đường Lê Quang Định - Phạm Văn Đồng (phường 1, quận Gò Vấp), anh D có va chạm xe với người đi đường và đã xảy ra xô xát.
Một trong hai người va chạm tên là Phạm Tròn (sinh năm 1986, chưa rõ lai lịch) trong tình trạng say xỉn đã dùng dao đâm vào người anh D 6 nhát.
Một người khác tên P lúc đó chạy đến can ngăn cũng bị đâm trúng.
Người dân và Công an quận Gò Vấp đã đưa anh D đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, nhưng đến 0h10 ngày 7/1, anh đã không qua khỏi.
Như Dân Việt đã thông tin: Ngày 7/1, Công an TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã ra quyết định tạm giữ hình sự T.T.C (33 tuổi) để điều tra về hành vi dùng nhiều clip nóng làm nhục bạn gái cũ.

Đối tượng T.T.C (33 tuổi) tại cơ quan công an.
Trước đó, ngày 22/12/2022, một người phụ nữ trú tại TP.Buôn Ma Thuột đến Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đắk Lắk tố cáo việc bị kẻ xấu chiếm dụng tài khoản Gmail và Facebook rồi tung những video nhạy cảm liên quan đến người này.
Vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng xác định đối tượng gây ra vụ việc trên là T.T.C trú tại phường Tân Thành, TP.Buôn Ma Thuột.
Ngày 5/1, lực lượng công an đã triệu tập C lên làm việc. Tại cơ quan điều tra, bước đầu C khai nhận, khoảng năm 2019, C và cô gái trên có quan hệ tình cảm yêu đương với nhau.
Trong thời gian này, 2 người đã nhiều lần ân ái và C có dùng điện thoại quay lại video.
Đến cuối năm 2021 giữa 2 người xảy ra mâu thuẫn và chia tay. Vì bực tức nên C đã tìm cách chiếm dụng tài khoản Gmail và Facebook của bạn gái cũ. Ngoài ra, C còn dùng sim rác điện thoại tạo một một tài khoản Zalo với tên của bạn gái cũ.
Từ những tài khoản này, C đã gửi các video trước đó cho nhiều người thân và bạn bè của cô gái. Hành vi của C đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng, xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bạn gái cũ.
Hiện Công an TP.Buôn Ma Thuột đang tạm giữ hình sự C để điều tra về hành vi làm nhục người khác.
Như Dân Việt đã thông tin: Sáng 7/1, Đồn biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) đã bàn giao nghi phạm Phạm Trung Vinh (20 tuổi, ngụ ấp Thanh Bình 3, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thụ lý theo thẩm quyền để điều tra làm rõ hành vi liên quan án mạng giết người.

Phạm Trung Vinh. Ảnh: Thiên Long
Khoảng 14 giờ 30 ngày 6/1, Đồn biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây tiếp nhận thông tin từ Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện đang tổ chức truy bắt nghi phạm Phạm Trung Vinh (20 tuổi, ngụ ấp Thanh Bình 3, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), một trong những đối tượng có liên quan đến vụ án mạng giết người xảy ra ngày 11/10/2022 tại tỉnh này.
Do đối tượng bỏ trốn khỏi nơi cư trú, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quyết định truy nã toàn quốc.
Theo nhận định của các lực lượng chức năng Bà Rịa – Vũng Tàu, khả năng Vinh sẽ tìm cách đi theo một số ngả đường để trốn sang Campuchia.
Để phối hợp truy bắt nghi phạm, Đồn biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây nhanh chóng trao đổi thông tin với Đồn Công an xuất nhập cảnh hữu Nghị Sôm Rôm phía Vương quốc Campuchia về đặc điểm, nhân dạng... để rà soát người Việt Nam hiện đang sinh sống bên biên giới.
Qua rà soát, cơ quan chức năng nước bạn phát hiện Vinh đang lẩn trốn ở nhà nghỉ 24G thuộc ấp Chết, xã Sôm Rôm, huyện Chanh Tria, tỉnh Svay Riêng (Vương quốc Campuchia).
Không để đối tượng có cơ hội trốn thoát, lực lượng vây bắt gọn nghi phạm Vinh đưa về Trạm biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây.
Chiều tối 6/1, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có mặt để tiếp nhận di lý nghi phạm này về tỉnh điều tra theo thẩm quyền.
Như Dân Việt đã thông tin: Sáng 7/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Vấn (SN 1964), HKTT tại xóm 7 Mang Hạ, xã Yên Nam, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam (tạm trú tại khu 10, thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) về tội Vi phạm quy định khai thác tài nguyên theo quy định tại khoản 2 Điều 227 Bộ luật Hình sự.
Tại thời điểm thi hành quyết định khởi tố, bắt tạm giam, Nguyễn Văn Vấn là Giám đốc Công ty TNHH MTV Thái Vấn.

Nguyễn Văn Vấn - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thái Vấn bị khởi tố, bắt tạm giam vì Vi phạm quy định khai thác tài nguyên theo quy định tại khoản 2 Điều 227 Bộ luật Hình sự. (Ảnh: CACC)
Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu xác định, năm 2014, doanh nghiệp tư nhân Thái Vấn, nay là Công ty TNHH MTV Thái Vấn được UBND tỉnh Lai Châu cấp phép thăm dò khoáng sản mỏ đá Nậm Khao, ở xã Nậm Khao, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu với thời hạn thăm dò là 9 tháng (từ tháng 4/2014 đến tháng 1/2015).
Mặc dù chưa được cấp phép khai thác, lợi dụng việc được UBND tỉnh Lai Châu cấp phép thăm dò, Nguyễn Văn Vấn đã thuê nhân công, mua sắm dây chuyền thiết bị, máy móc tổ chức khai thác đá trái phép tại mỏ đá Nậm Khao, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè và xuất bán cho các tổ chức, doanh nghiệp thi công một số công trình trên địa bàn huyện Mường Tè.
Tính riêng từ tháng 12/2017 đến tháng 6/2020, Công ty TNHH MTV Thái Vấn đã xuất bán trái phép trên 27.000m3 đá các loại với giá trị hơn 6,3 tỷ đồng.
Căn cứ vào quyết định khởi tố bị can số 02/QĐ-CSKT ngày 6/1/2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu đã ra lệnh bắt bị can Nguyễn Văn Vấn tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Lai Châu. Quyết định đã được Viện Kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.
Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xử lý theo quy định của pháp luật.
Như Dân Việt đã thông tin: Công an huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh) cho biết, những tháng gần đây, trên địa bàn xuất hiện đôi nam nữ tên Trần Kim Phượng (SN 1978, ngụ TP.Tây Ninh) và Vũ Đức Hiền (SN 1975, ngụ huyện Châu Thành) có biểu hiện nghi vấn lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cho vay nặng lãi. Tuy nhiên, hoạt động của các đối tượng “núp bóng” giải quyết thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa…
Quá trình điều tra, Công an huyện Châu Thành nhận được tin báo cầu cứu của anh Đ.V.H (SN 1991, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) về việc bị Phượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức giải quyết thủ tục đất đai. Công an huyện Châu Thành đã nhanh chóng tập trung lực lượng để rà soát, khẩn trương xác minh nơi ở của Phượng. Đến chiều 30/12/2022, trinh sát mới khống chế, bắt giữ được Phượng.

Các đối tượng cùng tang vật. Nguồn: CAND
Mở rộng điều tra, Công an huyện Châu Thành bắt khẩn cấp Vũ Đức Hiền về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
Khám xét nơi ở của Hiền, công an thu giữ tang vật, gồm: 22 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 1 xe môtô, 9 điện thoại di động, nhiều bộ hồ sơ công chứng để làm thủ tục tách thửa và nhiều tài liệu đồ vật khác có liên quan...
Qua điều tra, các đối tượng khai nhận, vào tháng 3/2020, do cần tiền để buôn bán, trang trải cuộc sống, Phượng mượn tiền của Hiền với lãi suất 288% - 360%/năm. Làm ăn thua lỗ, mất khả năng chi trả và bị Hiền đe dọa, tạo áp lực nên Phượng đã nảy sinh ý định lừa đảo tiền của người khác để đóng lãi cho Hiền. Lợi dụng nhu cầu của người dân trong việc làm giấy tờ đất (chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa…), Phượng đến các văn phòng công chứng ở huyện Châu Thành và TP.Tây Ninh và giới thiệu mình có mối quan hệ quen biết với nhiều cán bộ thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành và TP.Tây Ninh. Phượng có thể làm hồ sơ chuyển nhượng, tách thửa đất rất nhanh chóng.
Phượng còn cam kết và dùng nhiều lời lẽ đường mật để họ “sập bẫy”. Sau khi lừa đảo được tiền và giấy chứng nhận của người dân, Phượng mang tiền xuống đóng lãi cho Hiền. Nếu không đủ tiền đóng lãi thì Phượng tiếp tục đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà mình chiếm đoạt của người dân đưa cho Hiền để “trừ” vào tiền lãi còn thiếu. Số tiền Phượng chiếm đoạt của người dân trên địa bàn tỉnh Tây Ninh dao động mỗi ngày từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Hiền đã đưa cho Phượng vay từ tháng 3/2020 đến nay với số tiền hơn 947 tỷ đồng. Trong đó, Hiền cho vay hơn 535 tỷ đồng và thu lợi bất chính hơn 412 tỷ đồng tiền lãi.
"Thấy cây leo bờ rào có quả, cứ nghĩ là ăn được...", suy nghĩ đơn giản ấy đã khiến bà Lê Thị B. (Ninh Bình) suýt mất đi những người thân trong gia đình
Giải thưởng ghi nhận sáng kiến “Phát huy vai trò chủ thể tích cực của kiều bào, tổ chức triển khai hiệu quả công tác thông tin đối ngoại” – một mô hình tiêu biểu lấy cộng đồng người Việt ở nước ngoài làm trung tâm, khơi dậy nội lực văn hoá và sức mạnh mềm của dân tộc.
Việc một dự án nghệ thuật sử dụng tên địa danh linh thiêng “Núi Cấm” gắn liền với tiêu đề “án mạng” đã khiến cộng đồng mạng và người dân An Giang vô cùng bức xúc. Cơ quan chức năng địa phương cũng đã vào cuộc rà soát.
Văn hóa phương Đông với những tri thức cổ học nghìn năm không còn là những khái niệm xa lạ trên trang sách cũ. Trong bối cảnh công nghệ số, những giá trị này đang được "giải mã" bằng ngôn ngữ khoa học để trở thành công cụ giúp con người hiện đại sống chủ động và hài hòa hơn.
Với hai chiến thắng mới nhất tại VCK U23 châu Á 2026, U23 Việt Nam đã nâng tổng số trận thắng tại đấu trường châu lục lên con số 8. Thành tích này không chỉ giúp Việt Nam củng cố vị thế số một khu vực mà còn vượt qua tổng số trận thắng của tất cả các đội bóng Đông Nam Á khác cộng lại trong lịch sử giải đấu.
Bản tin Thể thao và Giải trí hôm nay (11/1) xoay quanh những tiêu điểm nóng: Vợ NSND Công Lý lên tiếng về tình huống “dở khóc dở cười”; Phản ứng Chang Mây – “con gái” NSƯT Việt Anh giữa ồn ào tình ái. Đặc biệt, trước thềm cuộc đối đầu giữa U23 Việt Nam và chủ nhà U23 Ả Rập Xê Út, những nhận định về "nước cờ" chiến thuật của HLV Kim Sang-sik trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý từ giới chuyên môn.
2 thanh niên liên quan đến vụ cản trở CSGT ở TP.HCM kiểm tra độ cồn gây xôn xao trên mạng đã đến Đội CSGT Bàn Cờ làm việc.
Ở cuộc đọ sức tại lượt trận thứ 2 bảng D VCK U23 châu Á 2026, U23 Trung Quốc gây bất ngờ khi giành chiến thắng tối thiểu 1-0 trước U23 Australia.
Trực thăng tấn công Mi-24 Hind đã được coi là một trong những biểu tượng vũ khí tiêu biểu nhất của cuộc chiến Nga - Ukraine, được cả 2 bên đều sử dụng chủ yếu như một “cỗ pháo binh trên không”, bên cạnh các nhiệm vụ đặc biệt như yểm trợ hỏa lực, giải cứu binh sĩ, thậm chí săn diệt UAV.
HLV Kim Sang-sik nhận "doping" tiền bạc trong năm 2026; Báo Hàn chỉ ra điểm mạnh của U23 Việt Nam; HLV Amorim trở về Bồ Đào Nha; Hé lộ mục tiêu của M.U ở mùa giải 2025/26; Arsenal nhắm mua Livramento.
Các nhà khoa học Mỹ cho rằng, nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ trong tương lai có thể giảm đáng kể nếu các bậc cha mẹ chủ động tiêm vaccine HPV cho con trai ngay từ tuổi thiếu niên. Đây không chỉ là biện pháp bảo vệ sức khỏe cho nam giới, mà còn mang lại lợi ích lâu dài cho phụ nữ và toàn xã hội.
Để các doanh nghiệp nhà nước tại TP.HCM thực sự trở thành những "sếu đầu đàn" dẫn dắt nền kinh tế, việc cụ thể hóa các cơ chế từ Nghị quyết 79 vào thực tiễn là đòi hỏi cấp thiết lúc này.
Theo tử vi ngày mai, những đức tính tốt khiến 4 con giáp này có được sự yêu mến và trợ giúp của người khác, năm 2026 gặp may mắn, thuận lợi.
Trần Khắc Chung tên thật là Đỗ Khắc Chung, làm quan dưới 4 triều vua: Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông, Trần Minh Tông và Trần Hiến Tông.
Người mẫu Lý Công Chiều - nạn nhân bị thương nặng nhất trong vụ lật xe ở Lào Cai di chuyển bằng xe lăn, gầy guộc, xanh xao khi xuất hiện tại bệnh viện.
Chiều 11/1, chiếc ô tô đang lưu thông trên đường số 6 bất ngờ lao ra giao lộ Võ Văn Ngân, phường Thủ Đức, TP.HCM húc văng nhiều xe máy khiến các nạn nhân phải nhập viện cấp cứu.
Vương quốc Anh tuyên bố triển khai các đơn vị quân đội tới khu vực Bắc Cực nhằm đối phó với hoạt động của tàu ngầm Nga và bảo vệ hạ tầng chiến lược dưới đáy biển. Động thái này diễn ra sau khi Thỏa thuận Lunna House – một hiệp ước quốc phòng quan trọng giữa Anh và Na Uy – chính thức được triển khai vào tháng 12/2025, theo Newsweek.
Giữa sắc hoa Tớ Dày rực rỡ nơi bản Mông vùng cao Mường La (Sơn La), gần 800 vận động viên tham gia giải chạy “Về với sắc hoa Tớ Dày”, kết nối thể thao với trải nghiệm văn hóa, du lịch nơi bản Mông.
Theo Luật sư, Luật Đất đai 2024 chính thức có hiệu lực, trong đó quy định rõ các điều kiện bắt buộc khi người dân muốn chuyển mục đích sử dụng đất, đặc biệt là chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất.
Cùng với Phùng Quang Tú và Đào Quang Anh, Nguyễn Lê Phát - gương mặt trẻ đầy hứa hẹn của bóng đá Việt Nam đã được tạo điều kiện sang tập huấn ở KMSK Deinze, một CLB tại Bỉ. Môi trường cạnh tranh và rèn luyện với các đàn anh tại châu Âu với Nguyễn Lê Phát là một trải nghiệm quý giá.
Bộ Nội vụ vừa có thông tư hướng dẫn xếp lương với người được tuyển dụng vào công chức, kể cả là nhóm lao động chưa hưởng lương theo ngạch, bậc theo bảng lương Nhà nước. Đây được xem là căn cứ để hoàn thiện tiến tới cải cách tiền lương.
Để kịp cung cấp cho thị trường Tết Bính Ngọ 2026, những ngày này, các cơ sở làm kẹo cu đơ ở Hà Tĩnh lại tất bật ngày đêm “đỏ lửa”. Nhịp lao động hối hả không chỉ để kịp đơn hàng, mà còn góp phần gìn giữ và lan tỏa giá trị nghề truyền thống trong đời sống hiện đại.
"Những quả bom được kích nổ gần như cùng lúc. Một nhóm người đã gài thuốc nổ làm hư hại các trụ bơm xăng", Boonchauy Homyamyen, tỉnh trưởng tỉnh Narathiwat ở miền nam Thái Lan cho biết.
Lệ Quyên khẳng định cô không hề mất kiểm soát và văng tục như nhiều người nhận định trên mạng xã hội thời gian qua.
Để tỏ lòng thương tiếc và ghi nhận những thành tích, cống hiến của đồng chí Đại tướng Lê Văn Dũng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội , Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức lễ tang đồng chí Đại tướng Lê Văn Dũng với nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước.
Các nhà khoa học vô tình phát hiện ra hình vẽ mèo to lớn nằm trên ngọn núi suốt 2.200 năm ở Peru. Đến nay, nó vẫn là một bí ẩn rất lớn.
Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam Bùi Quang Thái nhấn mạnh, những nhà thầu không đáp ứng yêu cầu về tiến độ, năng lực tổ chức thi công sẽ bị xem xét trách nhiệm theo quy định.
VN-Index liên tiếp lập đỉnh nhưng HPG lại trượt giá, vốn hóa tụt khỏi top 10. Trong khi đó, Vingroup bứt tốc nghìn tỷ USD, chính thức lấn sân thép, mở ra cuộc so găng mới trên thị trường kim loại.
Cơ quan thi hành án hình sự CATP Hà Nội đã ra quyết định truy nã đặc biệt Nguyễn Thị Hòa (SN 1978; thường trú tại: phường Giảng Võ, TP Hà Nội) về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.
Nếu nhất bảng, U23 Việt Nam sẽ gặp những đối thủ không quá mạnh ở tứ kết, mở toang cơ hội vào bán kết VCK U23 châu Á 2026.