Chủ đề nóng

Tỉnh Lạng Sơn thí điểm tiêm vaccine gì để phòng bệnh viêm da nổi u cục trên trâu, bò?

Mộc Trà Thứ sáu, ngày 13/11/2020 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản chỉ đạo việc thực hiện thí điểm tiêm vaccine đậu dê phòng bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò theo Công văn số 7763/BNN-TY của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Bình luận 0

Vừa qua, nhiều trâu, bò tại 3 xã Quyết Thắng, Yên Bình, Hòa Bình (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) có biểu hiện nổi u, cục dưới da, khiến người dân không khỏi lo lắng. Cơ quan chuyên môn xác định, đây là bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Để phòng chống dịch tại nơi đang có dịch bệnh, đảm bảo hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra, ngày 30/10/2020, Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng đã quyết định công bố dịch viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn 2 xã Quyết Thắng và Yên Bình. 

Đồng thời, huyện đã thành lập 3 chốt kiểm dịch tạm thời (2 chốt ở xã Yên Bình, 1 chốt ở xã Quyết Thắng).

Lạng Sơn: Thí điểm tiêm vắc xin Đậu dê phòng bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò - Ảnh 1.

Một con bò bị bệnh viêm da nổi u cục tại huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Theo các cơ quan chuyên môn, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò do virus gây ra. Loại virus này tồn tại trong thời gian dài ngoài môi trường, nhất là tồn tại trong các nốt da hoại tử từ 30 - 34 ngày. 

Virus lây truyền chủ yếu qua các sinh vật trung gian như: muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp.

Trước sự phức tạp của dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Lương Trọng Quỳnh đã chỉ đạo Sở NNPTNT tỉnh Lạng Sơn chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan lựa chọn địa điểm, phối hợp với Cục Thú y, Công ty CP Thuốc Thú y Trung ương NAVETCO triển khai thí điểm việc sử dụng vaccine đậu dê để tiêm phòng cho đàn gia súc, phòng bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò trên địa bàn tỉnh theo đề nghị của Bộ NNPTNT.

Lạng Sơn: Thí điểm tiêm vắc xin Đậu dê phòng bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò - Ảnh 2.

Chốt kiểm dịch động vật được thành lập ngay sau khi công bố dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò ở 2 xã của huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Hiện tại, các cơ quan chuyên môn tỉnh Lạng Sơn đang tăng cường kiểm tra, giám sát để sớm phát hiện các ổ dịch và xử lý kịp thời, đặc biệt là những khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, nơi có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để.

Đối với những địa phương đang có dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò xảy ra, cơ quan chuyên môn đã khoanh vùng và kiểm soát chặt chẽ vùng dịch bệnh theo quy định; tiến hành tiêu độc khử trùng khu vực ổ dịch, khu chăn nuôi, chuồng trại... theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem