Chủ đề nóng

Tỉnh Long An làm điều gì để bảo tồn 2.000 ha khu rừng ngập nước Láng Sen trong mùa khô?

Thiên Long - Chinh Hoàng Chủ nhật, ngày 20/03/2022 17:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy cho 2.000ha rừng của Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Láng Sen trong mùa khô là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của cơ quan quản lý cùng chính quyền tỉnh Long An.
Bình luận 0
Tỉnh Long An làm điều gì để bảo tồn 2.000 ha khu rừng ngập nước Láng Sen trong mùa khô? - Ảnh 1.

Liên quan đến 2.000ha rừng Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, chính quyền tỉnh Long An bàn phương án đảm bảo an toàn phòng chống cháy trong mùa khô. Ảnh: Thiên Long

Khu bảo tồn đất ngập nước (BTĐNN) Láng Sen thuộc vùng Đồng Tháp Mười (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) có tổng diện tích đất lâm nghiệp trên 2.000 ha. Trong đó, diện tích rừng chiếm hơn 1.150ha chủ yếu là rừng tràm nguyên sinh. 

Hàng năm, các lớp lá cây khô rụng xuống tạo thành lớp thực bì dày, rất dễ gây cháy. Ở đây mỗi phân khu có diện tích từ 150 - 200ha, khi xảy ra cháy sẽ gặp khó khăn trong việc ngăn chặn lửa.

Chính quyền tỉnh Long An làm điều gì với 2.000 ha rừng khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước Láng Sen trong mùa khô? - Ảnh 2.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy trong Khu BTĐNN Láng Sen. Ảnh: Thiên Long

Ngoài ra, diện tích đất lâm nghiệp còn xen kẽ những vùng đất trống, tạo thành thảm thực vật rừng da beo. 

Vào mùa khô, người dân thường vào rừng săn bắt chim, thú, bắt ong và có sử dụng lửa nên rất dễ gây ra cháy rừng nếu lực lượng làm nhiệm vụ lơ là mất cảnh giác.

Trao đổi với Dân Việt, Giám đốc Khu BTĐNN Láng Sen, ông Trương Thanh Sơn cho rằng, muốn an toàn cần phải dọn thực bì dễ cháy tại những bờ kênh, bờ bao xung quanh khu vực rừng tràm, chủ động điều tiết nước hợp lý để giữ ẩm, tu sửa các chốt, chòi canh lửa, chuẩn bị đầy đủ mọi phương tiện, dụng cụ phòng cháy tại chỗ. 

Phân công viên chức và người lao động trong đơn vị thường xuyên tuần tra, kiểm tra địa bàn 24/24 giờ nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi gây nguy cơ cháy.

"Cơ quan hiện tại có 5 máy bơm công suất lớn các loại, 4.300m dây chữa cháy, 10 tắc ráng, 1 ca nô, 7 chốt canh, 4 tháp canh lửa. Các trang thiết bị, phương tiện thường xuyên được kiểm tra, tu sửa được xem tương đối ổn định cho lực lượng làm nhiệm vụ", ông Sơn cho biết.

Theo đại diện Chi cục Kiểm lâm Long An, hiện nay, tình hình thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rất cao nên yêu cầu thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ": Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Duy trì và làm tốt điều này góp phần bảo vệ an toàn tài sản sinh thái lớn nhất của tỉnh.

Khu BTĐNN Láng Sen nằm tại địa hình vùng trũng trên diện tích các xã Vĩnh Lợi, Vĩnh Đại và Vĩnh Châu A thuộc huyện Tân Hưng, Long An. Nơi đây chính là vùng Đồng Tháp Mười thu nhỏ, hấp dẫn, ngày càng đông khách du lịch và các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn, tìm hiểu.

Khu BTĐNN Láng Sen có một số lượng cảnh quan tự nhiên khá lớn như: Rừng tràm, cù lao, đầm lầy, sông ngòi, hay thậm chí đồng cỏ (đồng cỏ bạn phải đến vào mùa khô mới nhìn thấy được). Hiện, nơi đây có trên 150 loài thực vật trên những đồng cỏ bạt ngàn ngập nước theo mùa, 148 loài chim nước, trong đó có trên chục loài có tên trong Sách Đỏ.

Vũng trũng của khu bảo tồn và những con kênh dài đi qua là nơi sinh sống của hơn 78 loài thủy sản nước ngọt, trong đó có 27 loài đặc hữu sông Mekong như: Cá tra dầu, cá lóc bông, cá thát lát, cá linh...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem