Chủ đề nóng

Tỉnh ủy Bình Dương xin lỗi nhân dân trước sai phạm - bài học về ứng xử kỷ luật Đảng

PVCT Thứ sáu, ngày 18/06/2021 19:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cùng thời điểm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang họp kỳ họp thứ tư, trong nhiều nội dung, có nội dung xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của một số tổ chức đảng và đảng viên ở tỉnh Bình Dương, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương cũng tổ chức hội nghị và chủ động thông tin các nội dung liên đến vụ việc.
Bình luận 0

Cụ thể, Hội nghị của Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương diễn ra ngày 16/6 (kỳ họp thứ tư của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra từ 14-16/6) đã thông tin đến khu đất 43 ha và 145 ha tại Tổng Công ty 3-2 được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra và Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Tỉnh ủy Bình Dương xin lỗi Nhân dân trước sai phạm, thái độ của tổ chức Đảng, đảng viên trước kỷ luật - Ảnh 1.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ thứ tư (Ảnh: ubkttw.vn).

Tại hội nghị này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy đã phân tích làm rõ nguyên nhân dẫn tới sai phạm và các cá nhân liên quan đã nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ vi phạm của mình, đã tự nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc và sẽ chấp hành mọi hình thức kỷ luật của cấp có thẩm quyền, đồng thời xin nhận lỗi trước Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh. 

Có thể thấy việc cơ quan lãnh đạo của một địa phương, một ngành tổ chức hội nghị để thông tin về những vi phạm, khuyết điểm, xin nhận lỗi về những vi phạm, khuyết điểm, đồng thời đề ra giải pháp, phương hướng khắc phục hậu quả như trường hợp của tỉnh Bình Dương là việc đáng trân quý. Điều này cũng thể hiện tinh thần dám chịu trách nhiệm, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Theo dõi nhiều vụ kiểm tra xử lý kỷ luật Đảng của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua thấy thái độ của tổ chức Đảng, đảng viên trước kỷ luật như trường hợp Tỉnh ủy và lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Dương không có nhiều.

Tỉnh ủy Bình Dương xin lỗi Nhân dân trước sai phạm, thái độ của tổ chức Đảng, đảng viên trước kỷ luật - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương có những vi phạm, khuyết điểm đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận.

Nói tới kỷ luật nói chung và kỷ luật Đảng nói riêng mục đích là để giáo dục giúp cho người vi phạm nhận ra sai lầm, hoàn thiện bản thân, đồng thời cảnh tỉnh, răn đe những người khác không mắc phải vi phạm, khuyết điểm. Nếu người bị kỷ luật cầu thị, tự giác nhận thức ra sai lầm để sửa chữa bản thân, làm bài học kinh nghiệm cho người thân, cho đồng nghiệp và cho xã hội thì sẽ là điều đáng quý.

Trường hợp đảng viên mắc vi phạm, khuyết điểm, khi bị kiểm tra lại tìm cách quanh co, che giấu, không thành khẩn, khi nhận hình thức kỷ luật lại tỏ ra ấm ức, bất cần thì đó là điều không xứng với nhân cách của người đảng viên.

Trong bài viết "Tôn trọng kỷ luật đảng là đạo đức cách mạng của người cộng sản" của TS Trần Duy Hưng (Ủy ban Kiểm tra Trung ương) đăng trên Trang thông tin điện tử của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông cho rằng: Kỷ luật của Đảng không chỉ đòi hỏi tính tự giác mà còn mang tính bắt buộc đối với những cá nhân, những bộ phận chưa ý thức đầy đủ nhiệm vụ của người đảng viên. Bắt buộc là một nội dung tất yếu của mọi hình thức kỷ luật. Sự giác ngộ càng cao thì tính bắt buộc càng ít và càng mang tính tự giác cao.

Có thể nói, người đảng viên dù mắc vi phạm, khuyết điểm nhưng họ có thái độ cầu thị, ăn năn, nghiêm túc, tự giác nhận trách nhiệm là điều đáng quý và điều này càng giúp cho kỷ luật Đảng ý nghĩa hơn. Qua kỷ luật Đảng, không chỉ giáo dục giúp người vi phạm nhận thức lại, còn là bài học để những người khác không phạm phải sai lầm, đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa chung.

Khi nói về việc kỷ luật cán bộ, đảng viên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói: Chúng ta không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, trái lại, rất khổ tâm, đau xót nhưng vì sự tiến bộ chung, vì để mong nhiều người không mắc sai phạm, chúng ta phải kỷ luật. Kỷ luật một vài người để cứu muôn người.

Trở lại với trường hợp vi phạm xảy ra ở tỉnh Bình Dương, việc Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị cùng thời điểm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang họp là việc làm rất có ý nghĩa. Hội nghị không chỉ phân tích, mổ xẻ, nhìn nhận việc vi phạm một cách khách quan, nhiều chiều, rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc trong lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh nhà mà qua việc làm này còn còn là bài học về cách ứng xử trước kiểm tra, kỷ luật của tổ chức Đảng và đảng viên có liên quan đến vi phạm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem