Chủ đề nóng

TKV và Cty Tân Thành đùn đẩy nhau tận thu hơn 7.000 tấn than phát lộ

Hải Long Thứ năm, ngày 27/06/2019 09:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 3 năm đã trôi qua nhưng hơn 7.000 tấn than sạch phát lộ trong quá trình thi công vẫn không được đơn vị nào vận chuyển ra khỏi công trường dự án khu dân cư, chung cư phục vụ người có thu nhập thấp tại phường Hà Khánh, TP.Hạ Long, Quảng Ninh.
Bình luận 0

Clip - Toàn cảnh dự án dự án khu dân cư, chung cư phục vụ người có thu nhập thấp tại phường Hà Khánh, TP.Hạ Long, Quảng Ninh.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đào Văn Thành, Phó Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Tân Thành (gọi tắt là công ty Tân Thành) cho biết, từ khi phát lộ than đến nay đã gần 3 năm trôi qua nhưng phía Công ty than Hòn Gai – TKV vẫn chưa thực hiện bốc xúc số than ra khỏi hiện trường, làm cho việc thi công dự án rất khó khăn.

“Chúng tôi đã rất nhiều lần làm văn bản đề nghị Tập đoàn TKV, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo sớm thu hồi số than phát lộ để dự án được tiến hành. Tuy nhiên, đến nay Công ty than Hòn Gai – TKV vẫn chưa thực hiện. Chúng tôi cũng nhiều lần đề nghị được tận thu số than trên nhưng UBND tỉnh Quảng Ninh không đồng ý. Ngoài việc phải dừng thi công, chúng tôi còn phải trông nom số than này nhưng đến nay vẫn chưa thấy đơn vị nào đến giải tỏa," ông Thành nói.

Dự án khu dân cư, chung cư phục vụ người có thu nhập thấp tại phường Hà Khánh, TP.Hạ Long được cấp ngay sát khai trường Công ty than Hòn Gai - TKV.

Theo báo cáo của Công ty Tân Thành với UBND tỉnh Quảng Ninh, cuối năm 2016, trong khi thực hiện hạ cốt nền dự án khu dân cư, chung cư phục vụ người có thu nhập thấp tại phường Hà Khánh, TP.Hạ Long, Quảng Ninh từ +22m đến +3,5m đã phát lộ hàng nghìn tấn than sạch.

Theo hồ sơ đã được phê duyệt, tổng diện tích dự án là 98.095m2, địa hình trước khi triển khai là đồi thấp có độ cao thấp nhất là +15,4m. Dự án san nền toàn bộ diện tích, cao độ thấp nhất là 3,2m, cao nhất là 5,6m.

Trong biên bản kiểm tra hiện trường dự án vào ngày 9/1/2017, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh xác định tại các vị trí đã bốc xúc đất đá xuất hiện 3 điểm lộ than với diện lộ rộng từ 0,5 - 2m chiều dài khoảng 50m. Tất cả các điểm lộ than đều có dấu hiệu đã bị khai thác hầm lò không xác định được trạng thái nguyên vỉa. Khu vực dự án nằm trong ranh giới quản lý và bảo vệ tài nguyên khoáng sản của TKV. Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh đã có văn bản tham mưu UBND tỉnh Quảng Ninh giao TKV thu hồi, vận chuyển, tiêu thụ lượng than phát lộ.

Từ tháng 1/2017 đến nay, công ty Tân Thành liên tục gửi văn bản lên UBND tỉnh Quảng Ninh và TKV về việc đề nghị cho doanh nghiệp này được tận thu số than đã phát lộ.

Khu vực phát lộ than đã bị ngập nước, một lượng lớn than đã được tập kết phía trên bị đất đá vùi lấp một phần.

Ông Bùi Ngọc Thảo, Chủ tịch UBND phường Hà Khánh, TP.Hạ Long cho biết, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP.Hạ Long, UBND phường đã cử cán bộ phối hợp với phía công ty Tân Thành, Công an TP.Hạ Long để trông giữ số than trên.

“Công ty than Hòn Gai – TKV được giao thu hồi số than phát lộ nhưng đã hơn 2 năm nay vẫn chưa tiến hành do vẫn còn tranh cãi nhiều vấn đề. Việc bố trí người trông giữ số than cứ kéo dài mãi không biết sẽ thế nào?”, ông Thảo phàn nàn.

Còn theo báo cáo của Công ty than Hòn Gai - TKV, sau khi được UBND tỉnh Quảng Ninh, TKV chỉ đạo thu hồi số than trên, tháng 6/2017, công ty đã lập phương án thu hồi, giải tỏa, tiêu thụ số than phát lộ. Qua khảo sát, đánh giá, khối lượng than sạch tại khu vực phát lộ khoảng 7.233,12 tấn. Tuy nhiên, phía công ty Tân Thành liên tục có văn bản, đề nghị được tận thu số than này hoặc Công ty than Hòn Gai phải chịu chi phí hoàn nguyên phục hồi môi trường.

Ông Bùi Khắc Thất, Giám đốc Công ty than Hòn Gai - TKV cho biết, chúng tôi là doanh nghiệp nhà nước chứ không phải đơn vị quản lý nhà nước nên không thể quyết định được việc cho công ty Tân Thành tận thu than. “Chi phí lên đến hơn 20 tỷ đồng để hoàn nguyên, phục hồi môi trường. UBND tỉnh Quảng Ninh cũng có văn bản chỉ đạo công ty Tân Thành phải chịu khoản chi phí này tuy nhiên đơn vị này vẫn không chịu. Ngoài ra hiện khu vực phát lộ than đã bị ngập nước nên rất khó khăn cho việc tận thu số than trên”, ông Thất nói.

Phía bên cạnh khu vực xuất lộ than, chủ đầu tư dự án vẫn đang cho máy móc bốc xúc hạ cốt nền.

Đến thời điểm hiện tại, khu vực phát lộ than đã bị ngập nước, phía trên có một số lượng than lớn được công ty Tân Thành đào lên tập kết đã bị đất đá vùi lấp một phần. Điều đặc biệt là khu vực dự án khu dân cư, chung cư phục vụ người có thu nhập thấp tại phường Hà Khánh nằm sát khai trường khai thác than của Công ty than Hòn Gai – TKV. Dư luận thời gian qua đặt câu hỏi liệu mục đích thi công dự án của công ty Tân Thành có phải để được tận thu số than bên dưới hay không?

Được biết, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thời gian gần đây có nhiều dự án hạ tầng khi thi công có phát lộ than. Để tránh hoạt động lợi dụng dự án để khai thác than thổ phỉ, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều chỉ đạo xử lý tận thu số than phát lộ. Tuy nhiên việc, đùn đẩy trách nhiệm, kéo dài thời gian thực hiện giữa những đơn vị được giao đã gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý tài nguyên than.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem