Chủ đề nóng

Tổ chức đối thoại với Thủ tướng để gỡ khó cho nông dân

Khánh Nguyên Thứ bảy, ngày 19/09/2020 08:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) khẳng định, để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nông dân, gỡ điểm nghẽn về chính sách, 3 năm qua, Hội đều chủ trì tổ chức Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân. Dự kiến, hội nghị lần thứ 3 sẽ diễn ra vào ngày 28/9 tới tại Đăk Lăk.
Bình luận 0

Nông dân thiệt hại nặng nề do dịch Covid-19

Chia sẻ tại cuộc tọa đàm trực tuyến: Đại dịch Covid-19 - kinh nghiệm của nông dân Việt Nam do Tổ chức Crop Life châu Á tổ chức, đồng thời trả lời câu hỏi của đại diện Crop Life về tình hình dịch Covid-19 có ảnh hưởng gì tới người nông dân, Chính phủ và Hội NDVN có những giải pháp gì để hỗ trợ và đảm bảo nguồn lao động trong sản xuất nông nghiệp, bà Lều Minh Huệ - Phó Trưởng ban Xã hội, Dân số, Gia đình (Trung ương Hội NDVN) cho biết, theo đánh giá của Hội NDVN, dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp và nặng nề đến thu nhập, sinh kế của người lao động, nhất là những người lao động nghèo, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Tổ chức đối thoại để gỡ khó cho nông dân - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với nông dân bên lề Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2019, tại Cần Thơ. Ảnh: N.C

"Chúng tôi thỏa thuận với các nhà sản xuất để nông dân được mua phân bón, giống trả chậm trong thời gian ít nhất là một vụ, kéo dài có thể 2 vụ để bà con bớt khó khăn trong việc xoay vốn phục vụ sản xuất".

Ông Nguyễn Xuân Định

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, lao động từ 15 tuổi trở lên có việc làm trong quý II/2020 là 51,8 triệu người, giảm 2,4 triệu người so với quý trước, giảm gần 2,6 triệu người so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm nhiều nhất trong 10 năm qua. 

Điều đáng lo ngại là, lao động giảm chủ yếu ở khu vực nông thôn và lao động nữ, số người có việc làm ở khu vực nông thôn giảm 1,8 triệu người so với quý trước và giảm 1,5 triệu người so với cùng kỳ năm trước.

Để giúp nông dân vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, bà Huệ cho biết, các cấp Hội NDVN đã tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức; kiến nghị với các cơ quan nhà nước sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn để tháo gỡ khó khăn cho nông dân...

Gỡ khó cho nông dân

Theo ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Hội NDVN, trong xu thế công nghệ số đang ngày càng phát triển, để giúp nông dân tiêu thụ nông sản, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội đã chủ trương nâng cao năng lực tiếp cận internet cho nông dân.

"Việt Nam có 70 triệu người sử dụng internet, điều kiện thuận lợi để bà con giới thiệu, quảng bá sản phẩm vì vậy thời gian qua, Hội đã đào tạo, hướng dẫn nông dân sử dụng điện thoại thông minh để tiêu thụ nông sản. Thực tế, nhiều nông dân, hợp tác xã đã dùng hình thức này để tiêu thụ được khá nhiều sản phẩm khi dịch Covid-19 tác động đến chuỗi cung ứng" - ông Định nói.

Tổ chức đối thoại với Thủ tướng để gỡ khó cho nông dân - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Hội NDVN tại cuộc tọa đàm trực tuyến do Crop Life châu Á tổ chức.

Ông Định cho biết thêm, thời gian tới, Hội sẽ liên kết với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam xây dựng trung tâm cung cấp thông tin của Hội ND, trung tâm này sẽ hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ xây dựng trang web giới thiệu sản phẩm cho nông dân. 

Bên cạnh đó, để gỡ khó cho nông dân trong sản xuất nông nghiệp, các trung tâm hỗ trợ nông dân của Hội ở 63 tỉnh, thành phố đã liên kết với các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào cho nông dân. 

 Về độ trễ của các chính sách so với thực tế cuộc sống, ông Định cho rằng, độ trễ trong triển khai các chính sách phục vụ nông nghiệp, nông thôn ở đâu cũng có nhưng tùy mức độ khác nhau. Theo ông Định, để các chính sách hỗ trợ nông dân đi vào cuộc sống thì phải phù hợp, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

"Thời gian qua, Hội NDVN đã phát huy tốt vai trò giám sát việc thực thi các chính sách, xem chính sách đã đi vào cuộc sống chưa. Hội còn chủ trì, giao Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt tổ chức Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của bà con. Qua hai lần tổ chức, hội nghị nhận được sự đồng tình, ủng hộ của bà con, tiếp nối thành công đó, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 sẽ được tổ chức tại Đăk Lăk vào cuối tháng 9 tới" - ông Định nói. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem