Chủ đề nóng

Tổ ong cuộn nổi hình... rồng xôn xao Hòa Bình

Thứ hai, ngày 03/12/2012 14:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo quan sát của chúng tôi, tổ ong được xây thành hai đoạn, mỗi đoạn dài khoảng 1m, nằm trên cùng một cây xà của mái đình và giống hình hai con rồng nằm quay đầu vào nhau.
Bình luận 0

Người dân đổ xô đi xem tổ ong có hình... rồng Mấy ngày nay, nhiều người dân hiếu kỳ đã liên tục đổ xô về đình Xàm, xã Phú Lai, huyện Yên Thủy, Hòa Bình, để xem tổ ong có hình thù lạ, có người còn cho rằng đó là hình một con rồng.

Tổ ong có hình thù con rồng trong đình Xàm

Theo ông Bùi Văn Lượng - một trong những người quản lý đình Xàm, cách đây khoảng 2 tháng, loài ong mà theo tiếng địa phương gọi là ong Tó, đã kéo đến đình Xàm và bắt đầu xây tổ. Đây cũng là một hiện tượng lạ, vì ong thường làm tổ vào khoảng tháng 4, tháng 5 dương lịch.

Mùa đông chúng thường nghỉ ngơi, hơn nữa loài ong này hay làm trên núi, việc chúng xuất hiện và xây tổ tại đình Xàm thời gian này, được coi là một điểm tốt. Điều ngạc nhiên là chúng xây tổ có hình thù rất lạ, không giống với những tổ ong bình thường.

Theo quan sát của chúng tôi, tổ ong được xây thành hai đoạn, mỗi đoạn dài khoảng 1m, nằm trên cùng một cây xà của mái đình và giống hình hai con rồng nằm quay đầu vào nhau. Trước hiện tượng trên, nhiều người dân hiếu kỳ đã liên tục đổ xô về đình Xàm để xem tổ ong có hình thù lạ này.

Cũng như nhiều ngôi Đình khác ở Hòa Bình, Đình Xàm đã bị chiến tranh tàn phá những năm 50 của thế kỷ XX, nhưng những dấu tích còn lại như nền Đình cũ được vây quanh bằng những viên đá xanh, các chân tảng bằng đá xanh có hình khối chứng tỏ ngôi Đình này rất lớn.

Theo các tài liệu hán nôm và các cụ cao niên trong làng: Đình được xây dựng vào năm Thiệu Trị thứ 5 (1845). Đình thờ thành hoàng là Nhân Thần, người địa phương tên tục là Bùi Văn Khú (Đô Khú) cùng vợ là Thiên Tinh công chúa. Tương truyền: Bùi Văn Khú sinh vào đầu thế kỷ XVIII, ở xóm Xàm, xã Phú Lai, huyện Yên Thủy.

Sau đây là một số hình ảnh tổ ong lạ nói trên:

Cận cảnh tổ ong lạ.
Toàn cảnh tổ ong lạ.
Người dân hiếu kỳ kéo đến xem tổ ong lạ.
Theo Giáo Dục Thời Đại
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem