Toát mồ hôi với đặc sản đùi lợn đen sì, mốc meo quanh năm của người Trung Quốc

L.V.S Thứ ba, ngày 03/11/2020 13:37 PM (GMT+7)
Sau khi sơ chế và tẩm ướp đùi lợn hun khói, người ta sẽ treo thịt khoảng 3 năm, thậm chí có thể lên tới hàng trăm năm, thịt vẫn thơm ngon bên trong và có thể chế biến nhiều món ngon.
Bình luận 0
Toát mồ hôi với đặc sản đùi lợn đen sì, mốc meo quanh năm của người Trung Quốc - Ảnh 1.

Sau khi sơ chế và tẩm ướp đùi lợn hun khói, người ta sẽ treo thịt khoảng 3 năm, thậm chí có thể lên tới hàng trăm năm. Điều kỳ lạ là chúng không những không bị hỏng mà thịt bên trong vẫn thơm ngon và có thể chế biến nhiều món đặc sản.

Toát mồ hôi với đặc sản đùi lợn đen sì, mốc meo quanh năm của người Trung Quốc - Ảnh 2.

Toát mồ hôi với đặc sản đùi lợn đen sì, mốc meo quanh năm của người Trung Quốc - Ảnh 3.

Trước khi chế biến, những chiếc đùi lợn này có thể khiến nhiều người sợ hãi, nhưng khi nấu xong thì nó trở thành món ăn rất ngon.

Toát mồ hôi với đặc sản đùi lợn đen sì, mốc meo quanh năm của người Trung Quốc - Ảnh 4.

Tại thị trấn Bàn ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc có một loại đặc sản thịt lợn hun khói ngon có tiếng. Khác với những loại thịt hun khói thông thường, người dân ở đây chỉ sử dụng phần đùi lợn ngon nhất để dùng. Hầu hết các hộ gia đình tại đây đều tự làm đùi lợn hun khói tại nhà, họ treo chúng trên xà nhà suốt nhiều năm.

Toát mồ hôi với đặc sản đùi lợn đen sì, mốc meo quanh năm của người Trung Quốc - Ảnh 5.

Sau khi được tẩm ướp đầy đủ, thịt lợn sẽ được hun khói và treo trong nhà từ 3 năm trở lên.

Toát mồ hôi với đặc sản đùi lợn đen sì, mốc meo quanh năm của người Trung Quốc - Ảnh 6.

Những miếng thịt chín khói khi cắt ra vẫn còn nguyên màu đỏ au rất đẹp mắt, từng lớp chất béo nhìn rõ ràng, có thể ăn được luôn hoặc chế biến thành nhiều món khác.

Toát mồ hôi với đặc sản đùi lợn đen sì, mốc meo quanh năm của người Trung Quốc - Ảnh 7.

Người dân thị trấn Bàn có cách làm đùi lợn hun khói rất riêng. Đầu tiên, họ sẽ làm sạch phần đùi lợn, thay vì sử dụng nước lạnh thông thường, họ sẽ rửa bằng rượu ngô, điều này khiến thịt có mùi thơm hơn rất nhiều.

Toát mồ hôi với đặc sản đùi lợn đen sì, mốc meo quanh năm của người Trung Quốc - Ảnh 8.

Bước tiếp theo là thoa một lớp muối lên bề mặt và massage đều tay để muối được thấm vào lớp da và thịt hoàn toàn.

Toát mồ hôi với đặc sản đùi lợn đen sì, mốc meo quanh năm của người Trung Quốc - Ảnh 9.

Tiếp theo, ngươi ta sẽ đặt thịt ở nơi thoáng mát và thoáng khí để nó được lên men tự nhiên. Khi bề mặt có vẻ bị mốc, ngay cả khi quá trình lên men kết thúc thì chúng vẫn được treo trên xà ngang trong nhà. Sau vài năm, những chiếc đùi lợn sẽ săn chắc lại, thịt càng để lâu thì vị càng ngon.

Toát mồ hôi với đặc sản đùi lợn đen sì, mốc meo quanh năm của người Trung Quốc - Ảnh 10.

Trung bình người dân ở đây treo thịt khoảng 3 năm, thậm chí có thể lên tới hàng trăm năm vẫn có thể ăn được. Mặc dù bề ngoài bị mốc có thể khiến nhiều người lo ngại, nhưng khi cắt bỏ lớp mốc này, thịt mỡ bên trong trắng đục, béo và rất thơm.

Toát mồ hôi với đặc sản đùi lợn đen sì, mốc meo quanh năm của người Trung Quốc - Ảnh 11.

Đây là miếng chân giò đã được ướp và treo trong 3 năm. Nó rất cứng và khó cắt do đó trước khi cắt người ta thường ngâm trong nước sôi để thịt mềm đi.

Toát mồ hôi với đặc sản đùi lợn đen sì, mốc meo quanh năm của người Trung Quốc - Ảnh 12.

Thông thường mọi người sẽ sử dụng thịt này làm súp, hầm, nhưng nó được ăn trực tiếp cùng với salad cũng rất ngon.

Toát mồ hôi với đặc sản đùi lợn đen sì, mốc meo quanh năm của người Trung Quốc - Ảnh 13.

Thịt lợn này rất nổi tiếng nên thu hút đông du khách trong và ngoài nước đến mua, giá cả tùy vào số năm hun khói của thịt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem