Chủ đề nóng

Tội danh ông Nguyễn Đức Chung vừa bị truy tố có mức xử phạt thế nào?

Quang Trung Thứ năm, ngày 23/09/2021 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư bị can Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội và nhiều người khác được xác định gây thiệt hại số tiền lớn nên mức phạt có thể sẽ cao.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, ngày 22/9, Viện KSND tối cao cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, và 6 đồng phạm liên quan đến vụ án thao túng hoạt động đấu thầu xảy ra tại Sở KH-ĐT TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tội danh ông Nguyễn Đức Chung vừa bị truy tố có mức xử phạt thế nào? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" liên quan đến hoạt động đấu thầu xảy ra tại Sở KH-ĐT TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan. Ảnh: Thành An.

Theo đó, bị can Nguyễn Đức Chung bị truy tố về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Đến nay, bị can này đã bị truy tố, xét xử trong 3 vụ án hình sự nghiêm trọng tại Hà Nội.

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ mà ông Nguyễn Đức Chung vừa bị truy tố được quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự 2015.

Theo vị luật sư, hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ cũng tương tự như hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn của người phạm tội tham ô, tội nhận hối lộ và các tội phạm khác có việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn và đã sử dụng chức vụ, quyền hạn đó một cách trái phép nhằm mục đích mà họ đặt ra. Nếu không sử dụng chức vụ, quyền hạn mà mình có sẽ không thực hiện được hành vi để đạt được mục đích của mình.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của tổ chức xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân là do người có chức vụ, quyền hạn thực hiện và hành vi gây thiệt hại đó có liên quan trực tiếp đến chức vụ, quyền hạn của người phạm tội, nếu họ không có chức vụ, quyền hạn đó sẽ khó có thể thực hiện được hành vi gây thiệt hại.

Tội danh ông Nguyễn Đức Chung vừa bị truy tố có mức xử phạt thế nào? - Ảnh 3.

Các đối tượng trong vụ án đã lập khống hợp đồng với công ty do vợ ông Nguyễn Đức Chung làm giám đốc để đưa vào hồ sơ năng lực rồi đấu thầu. (Ảnh: B.Đ)

Chức vụ, quyền hạn là điều kiện thuận lợi để người phạm tội thực hiện hành vi gây thiệt hại  một cách dễ dàng. Như trường hợp của ông Chung là lợi dụng chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội "lấn sân" Giám đốc Sở KH-ĐT, chỉ đạo trái pháp luật để giúp cho doanh nghiệp "thân hữu" trúng thầu, từ đó gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền lớn. 

Theo luật sư Hòe, khác với các tội phạm khác, hậu quả của tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của tổ chức xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, hậu quả lại là dấu hiệu bắt buộc. 

Nếu hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chưa gây thiệt hại thì chưa cấu thành tội phạm.

Ngoài thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của tổ chức xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm, còn có những hậu quả khác không phải lại dấu hiệu bắt buộc nhưng trong một số trường hợp nó là yếu tố định khung hình phạt như: hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng…

Luật sư Hòe cho biết, trong vụ việc trên, cơ quan tố tụng xác định hành vi của các bị can trong vụ án gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 26,5 tỷ đồng nên ông Nguyễn Đức Chung và những người khác có thể sẽ phải chịu hình phạt theo Khoản 3, Điều 356 đó là "phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1 tỷ đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm".

Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Theo cáo trạng, bị can Nguyễn Đức Chung vốn có quan hệ thân thiết với Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường), là đơn vị từng xây dựng hệ thống phần mềm dịch vụ công trực tuyến cho TP Hà Nội.

Ngày 15/5.2016, sau khi Bùi Quang Huy gửi email đề xuất, Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo Giám đốc Sở KH-ĐT TP Hà Nội phải đình chỉ, tạm dừng gói thầu số hóa mà sở này là chủ đầu tư, đang thực hiện việc đấu thầu.

Tiếp đó, bị can Nguyễn Đức Chung yêu cầu lãnh đạo Sở KH-ĐT TP Hà Nội phải lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp và trao đổi với công ty của Bùi Quang Huy để thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trước khi tiếp tục thực hiện gói thầu số hóa năm 2016.

Từ chỉ đạo của bị can Nguyễn Đức Chung, các bị can là lãnh đạo Sở KH-ĐT TP Hà Nội khi đó như Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến, Phạm Thị Thu Hường đã thực hiện hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Điều 356 Bộ luật Hình sự quy định về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ:

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội 2 lần trở lên; c) Gây thiệt hại về tài sản từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

3. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem