Loại thịt ngon hơn thịt gà, rẻ hơn thịt bò, dưỡng máu, tốt xương, bổ ngũ tạng, mùa hè ăn mát mẻ
Theo Đông y, loại thịt này tính bình, bổ ngũ tạng, thích hợp cho người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh và trẻ suy dinh dưỡng. Bạn đừng bỏ lỡ!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Báo Dân Việt trân trọng giới thiệu bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam.
Kính thưa Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Lãnh đạo các cấp ủy Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương.
Thưa các đồng chí đảng viên, cán bộ, đồng bào cả nước tham dự hội nghị tại các điểm cầu và qua hệ thống truyền hình, phát thanh trực tiếp trên cả nước.
Hôm nay, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc để quán triệt và triển khai hai nghị quyết có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Là Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam.

Bên cạnh những nghị quyết đã ban hành trước đó, hai nghị quyết mới là sự bổ sung thêm những quyết sách lớn của Đảng, đã được hình thành trên cơ sở tổng kết sâu sắc thực tiễn và phát triển tư duy lý luận trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu nhằm đồng thời giải quyết hai yêu cầu có tính nền tảng, cụ thể là: Tăng cường nội lực vật chất và củng cố nội lực tinh thần. Khẳng định quyết tâm xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, chủ động, hiệu quả gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Với ý nghĩa đó, tôi đề nghị toàn thể các đồng chí tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung các nghị quyết. Nội dung chỉ đạo của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị đã phát biểu triển khai trong hội nghị hôm nay. Và làm sâu sắc thêm những vấn đề cốt lõi, những điểm mới, những yêu cầu đặt ra trong tổ chức thực hiện, từ đó thống nhất cao về nhận thức và hành động.
Rất hoan nghênh các đồng chí bên Chính phủ cũng đã có kế hoạch hành động thực hiện hai nghị quyết tương đối chi tiết, cụ thể. Chỉ khi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân nhận thức đầy đủ và quyết tâm thực hiện thì các nghị quyết mới này mới thực sự đi vào cuộc sống, tạo bước chuyển biến rõ nét, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhanh và bền vững đất nước trong giai đoạn mới.
Xuất phát từ những yêu cầu về nhiệm vụ, giải pháp được đặt ra trong hai nghị quyết, tôi xin nhấn mạnh thêm một số nội dung cụ thể đối với từng nghị quyết.
Trước hết, nói về kinh tế Nhà nước. Kinh tế Nhà nước phải thực sự chiếm lĩnh những cao điểm chiến lược chỉ huy của nền kinh tế, giữ vai trò chủ đạo và trở thành điểm tựa quốc gia trong kỷ nguyên mới.
Trong những năm gần đây, kinh tế Nhà nước cùng với kinh tế tư nhân đã tạo thành hai trụ cột quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
Khu vực kinh tế tư nhân ngày càng phát triển năng động, đóng góp lớn vào tăng trưởng. Nhiều doanh nghiệp tư nhân đã từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.
Song song với đó, kinh tế Nhà nước giữ vai trò chủ đạo, đảm bảo các cái cân đối lớn, ổn định, điều tiết vĩ mô và thực hiện những nhiệm vụ chiến lược trung và dài hạn. Liên quan trực tiếp đến an ninh năng lượng, an ninh tài chính tiền tệ, an ninh viễn thông, hạ tầng thiết yếu và những lĩnh vực then chốt của nền kinh tế.
Hay nói một cách khác, kinh tế Nhà nước phải chiếm lĩnh được những cái cao điểm chiến lược chỉ huy của nền kinh tế.

Báo cáo các đồng chí, giữa kinh tế Nhà nước với kinh tế tư nhân, quan điểm của các nước người ta nói là "kinh tế thị trường tự do", chúng ta thì nói là "kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa" hay là "kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước". Thực sự là có kinh tế Nhà nước.
Tôi nhớ trong lần đi học ở Harvard, tôi trao đổi với các giáo sư Harvard, người ta rất nhấn mạnh cái "kinh tế thị trường tự do", tôi tranh luận lại rằng: "Thế Nhà nước Mỹ sinh ra để làm gì? Ai đặt ra vấn đề tiền tệ? Ai đặt ra vấn đề tỷ giá? Ai đặt ra vấn đề thuế? Đấy chính là Nhà nước. Điều tiết nền kinh tế bằng Nhà nước, làm gì có chuyện kinh tế thị trường tự do được. Tôi cũng nói phát kiến của chúng ta về "kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước" là của Việt Nam, nhưng chúng tôi còn bận quá nhiều việc vào thực tiễn nên chưa nghiên cứu trở thành những luận thuyết về kinh tế của thế giới. Các giáo sư của Harvard cũng rất đồng tình, người ta cũng sẵn sàng thảo luận những vấn đề này.
Rõ ràng chúng ta thấy kinh tế Nhà nước giải quyết rất nhiều vấn đề của Nhà nước. Làm sao mà tự do được? Ngay đối với chúng ta, những lĩnh vực mở ra như đất đai, tiền tệ, khoáng sản... tất cả những cái đó là của Nhà nước, Nhà nước điều tiết, làm sao mà tự do được những chuyện đó. Đất đai là của toàn dân mà Nhà nước thay mặt cho toàn dân để quản lý; nếu chúng ta buông lỏng chuyện đó là chúng ta thất bại.
Hoặc như ở Mỹ, người ta cũng tranh luận, người ta nói là Chính phủ bỏ tiền ra để hỗ trợ, cứu các doanh nghiệp. Tôi bảo làm gì có chuyện nhân đạo như thế. Bản chất ở đây là quốc hữu hóa các doanh nghiệp thua lỗ để làm việc đó. Lúc người ta thua lỗ rồi thì bỏ tiền vào, nhưng bản chất là quốc hữu hóa, xong lại bán lại trong những thời kỳ có giá trị. Thành ra, phải nắm được hết những quy luật của kinh tế thì mới có thể vận dụng được. Nếu còn lúng túng chỗ này nữa thì rất khó.
Tuy nhiên, để thực sự chiếm lĩnh được những cao điểm chiến lược của nền kinh tế thì khu vực kinh tế Nhà nước phải được cơ cấu lại một cách mạnh mẽ, tập trung vào những ngành, lĩnh vực then chốt, những địa bàn trọng yếu, có tính chiến lược và có sức lan tỏa cao. Vai trò chủ đạo phải được chứng minh bằng năng lực dẫn dắt, bằng hiệu quả, bằng đóng góp thực chất vào ổn định vĩ mô, an ninh kinh tế và phát triển trung, dài hạn. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng của kinh tế Nhà nước.
Lĩnh vực nào Nhà nước cần nắm giữ để đảm bảo chủ quyền và ổn định thì phải nắm cho chắc, làm cho tinh, cho mạnh. Lĩnh vực nào Nhà nước chỉ nên giữ vai trò dẫn dắt, tạo nền tảng, mở đường thì phải thiết kế cơ chế để khu vực tư nhân cùng tham gia, cùng cạnh tranh, cùng phát triển. Lĩnh vực nào Nhà nước không cần thiết làm hoặc làm không hiệu quả thì phải kiên quyết sắp xếp lại theo nguyên tắc thị trường, minh bạch, chống lợi ích nhóm, chống sân sau, chống thao túng, chống trục lợi chính sách.
Kinh tế Nhà nước phải có những đóng góp mang tính đột phá vào năng lực tự chủ quốc gia, phải đảm bảo duy trì ổn định và can thiệp kịp thời khi xuất hiện những rủi ro mang tính hệ thống. Vì vậy, trong giai đoạn mới, kinh tế Nhà nước phải thực sự được cụ thể hóa thành 5 điểm tựa lớn. Tôi xin trao đổi với các đồng chí:
Thứ nhất là điểm tựa về an ninh và chủ quyền kinh tế. Kinh tế Nhà nước phải nắm giữ và làm chủ các huyết mạch và xương sống quốc gia: từ năng lượng, hạ tầng chiến lược, tài chính, tín dụng, logistics then chốt, đến dữ liệu và nền tảng số thiết yếu, v.v. Nắm giữ không phải để độc quyền mà để đảm bảo chủ quyền, tránh lệ thuộc, chủ động trước những biến động, bảo vệ lợi ích quốc gia trong mọi tình huống và có sức lan tỏa cho cả nền kinh tế. Điều này rất rõ rồi. Đất đai thế nào, hạ tầng chiến lược thế nào, tài chính tín dụng thế nào, vận tải, logistics thế nào... và bây giờ là thêm nền tảng số thiết yếu, dữ liệu của những phát triển mới. Nhà nước phải quản lý cái này.
Thứ hai là điểm tựa về điều tiết, ổn định và sức chống chịu, đặc biệt trong thời kỳ có nhiều cú sốc đan xen như đứt gãy chuỗi cung ứng, biến động lãi suất, tỷ giá, chiến tranh thương mại, thiên tai, dịch bệnh... kinh tế Nhà nước phải giữ vai trò ổn định những thị trường thiết yếu. Đảm bảo cung ứng các dịch vụ công ích thiết yếu, duy trì nền tảng năng lực dự phòng để ứng phó với rủi ro của cả hệ thống. Điều này nếu kinh tế Nhà nước không làm thì không ai làm được. Đây là điểm tựa rất quan trọng mà chúng ta phải nhấn mạnh trong yêu cầu kinh tế Nhà nước. Nếu chỗ nào lệch lạc cái này là đất nước sẽ nguy hiểm ngay. Mà muốn làm được việc này, muốn giữ được vai trò này thì tính hiệu quả, tính dẫn dắt là rất quan trọng. Không thể buông nhẹ chỗ này được. Sự so sánh, điểm khác biệt giữa kinh tế Nhà nước và kinh tế tư nhân là ở việc đó. Chúng ta phải phân biệt được những việc đó để thấy được.
Ở đây tôi muốn nói đến tính hiệu quả. Nhà nước hoàn toàn có vai trò để giữ tính hiệu quả. Vừa qua, trong trình bày của đồng chí Nghị về những tồn tại của kinh tế Nhà nước, một trong những điểm nhấn là tính hiệu quả không cao. Điều đó làm cho vị thế của kinh tế Nhà nước rất yếu, rất hạn chế. Lần này chúng ta phải nhìn thẳng vào những vấn đề này để sửa đổi. Có 3 vấn đề mà Nhà nước phải chịu trách nhiệm, mà hiện nay chúng ta đang phải tập trung giải quyết để phát triển kinh tế:
Đầu tiên là phải có Quy hoạch. Quy hoạch để định hướng phát triển như thế nào, nó phải ra bằng quy hoạch. Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của quốc gia, của đất nước, của lĩnh vực, của ngành, của các địa phương. Trên cơ sở quy hoạch đó thì mới có thể triển khai được: cái gì làm trước, cái gì làm sau, cái gì dẫn dắt, cái gì mang tính chủ động. Không thể dàn trải được. Đồng bộ là ở quy hoạch nhưng phải có thứ tự. Giai đoạn này làm việc gì, giai đoạn sau làm việc gì, năm nay làm việc gì, sang năm làm việc gì và phải dứt điểm. Chống dàn trải là phải có quy hoạch ấy, để chúng ta biết được kế hoạch sẽ phải triển khai thế nào.
Thứ hai là phải tính đến tiêu chuẩn, chất lượng. Cái thứ ba nữa là phải có hạch toán.

Thứ ba, kinh tế Nhà nước phải là điểm tựa dẫn dắt cho khu vực tư nhân. Kinh tế Nhà nước mạnh không phải để lấn át mà phải trở thành bệ đỡ, mở đường và tiếp sức để doanh nghiệp tư nhân tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và phát triển công nghiệp hỗ trợ. Nâng tỷ lệ nội địa hóa, từ đó hình thành những cụm liên kết ngành với những đầu tàu đủ sức mạnh khu vực và toàn cầu. Nếu kinh tế Nhà nước làm tốt vai trò dẫn dắt thì khu vực kinh tế tư nhân sẽ có điểm tựa để vươn lên, bền vững, và sức mạnh tổng hợp của nền kinh tế sẽ tăng lên rõ rệt. Tư nhân người ta có khả năng làm được những việc đó. Nếu kinh tế Nhà nước thiết kế được mô hình dẫn dắt, họ sẵn sàng tham gia. Tự họ có điểm đó, lại được Nhà nước hỗ trợ thì sẽ tự phát triển lên được. Tính dẫn dắt ở đây là rất quan trọng trong quy hoạch quốc gia.
Thứ tư, kinh tế Nhà nước phải là điểm tựa dẫn dắt về đổi mới sáng tạo và công nghệ lõi. Nếu kinh tế Nhà nước chỉ mạnh về vốn, mạnh về tài sản mà yếu về công nghệ, yếu về quản trị và nhân lực thì không thể giữ vai trò chủ đạo trong kỷ nguyên mới. Vai trò chủ đạo hôm nay không chỉ đo bằng quy mô mà phải bằng thước đo về khả năng làm chủ công nghệ, chuẩn hóa theo chuẩn mực quốc tế, vận hành dữ liệu như một nguồn nội lực chiến lược, đảm bảo an ninh mạng và quản trị rủi ro hiện đại.Bây giờ chúng ta so sánh, một số doanh nghiệp Nhà nước chưa chắc đã ứng dụng khoa học công nghệ mạnh mẽ như khu vực tư nhân. Chưa ai dám đầu tư sản xuất về robot, về tự động hóa, nhưng tư nhân người ta lại làm được, người ta có nhà máy làm được những chuyện như vậy. Cái đó chúng ta phải suy tính. Tại sao người ta dám làm như vậy, mà mình không tạo được đột phá? Doanh nghiệp Nhà nước được cấp đất, được cung cấp nguồn nhân lực, bao nhiêu kỹ sư Nhà nước cấp hết, cấp tiền, cấp vốn. So sánh với doanh nghiệp tư nhân, người ta phải tự vay vốn, xoay sở lo vốn, phải trình bày dự án để được đấu thầu đất, phải tự thu xếp đội ngũ cán bộ. Tại sao người ta vẫn làm được những cái vượt trội như vậy? Mà Nhà nước có những thế mạnh như vậy, thậm chí lại không bằng, không có công trình bằng. Cho nên kinh tế Nhà nước phải có tính dẫn dắt của Nhà nước quản lý nữa. Rất nhiều điểm như vậy chúng ta phải thấy.
Điểm thứ năm là kinh tế Nhà nước phải là điểm tựa về chuẩn mực quản trị và liêm chính công vụ trong kinh tế. Doanh nghiệp Nhà nước phải là nơi kỷ luật, minh bạch, cùng với trách nhiệm giải trình cao nhất. Doanh nghiệp Nhà nước phải là nơi của chuẩn mực quản trị quốc gia, phải tạo ra đội ngũ cán bộ quản lý có năng lực cạnh tranh và tinh thần phụng sự. Không thể để tồn tại tình trạng lợi ích nhóm, sân sau, đầu tư theo nhiệm kỳ, thua lỗ kéo dài nhưng không rõ trách nhiệm.
5 điểm tựa trên phải được chuyển hóa thành chương trình hành động cụ thể: có mục tiêu, có thước đo, có thời hạn, có cơ chế kiểm tra và có chế tài rõ ràng. Nếu không, vai trò chủ đạo của kinh tế Nhà nước sẽ chỉ dừng lại ở khẩu hiệu, còn đất nước thì phải trả giá bằng lãng phí nguồn lực, bằng suy giảm sức cạnh tranh và bằng sự xói mòn của niềm tin xã hội.

Thứ hai, về Văn hóa (Nghị quyết 80). Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi, là nền tảng văn hóa hướng tới con người, là nền tảng tinh thần, sức mạnh nội sinh, sự kết tinh trí tuệ Việt Nam và là động lực dẫn dắt phát triển của dân tộc, của độc lập, tự chủ và tự cường.
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói "Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi". Lời dạy ấy đến hôm nay càng cho thấy văn hóa không chỉ đồng hành với phát triển, mà văn hóa phải đứng ở "vị trí dẫn đường", là nền tảng định hình chất lượng con người và chất lượng quốc gia. Nếu kinh tế quyết định năng lực đi nhanh, thì "văn hóa quyết định khả năng đi xa". Nếu kinh tế tạo ra của cải vật chất, thì văn hóa tạo ra bản lĩnh, kỷ luật, niềm tin và sức mạnh tinh thần để đất nước vượt qua thử thách và vươn lên.
Thách thức lớn nhất đối với văn hóa hôm nay không chỉ là thiếu nguồn lực, mà là nguy cơ xói mòn hệ giá trị, lệch chuẩn hành vi, thực dụng hóa, bạo lực ngôn từ, tin giả, tin thất thiệt và sự tấn công của những yếu tố độc hại trong không gian mạng. Nếu không kịp thời chấn hưng văn hóa, chúng ta có thể tăng trưởng nhanh trong ngắn hạn nhưng sẽ thiếu điểm tựa dài hạn. Con người có thể giàu lên nhưng nghèo đi về chuẩn mực, về lòng tự trọng, về trách nhiệm công dân và về khát vọng cống hiến.

Trên tinh thần đó, tôi đề nghị tập trung triển khai đồng bộ 5 nhiệm vụ trọng tâm sau đây:
Trước hết, phải xây dựng và lan tỏa hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam thời kỳ mới. Một đất nước muốn đi xa phải có "la bàn" về giá trị. Giá trị ấy phải kết tinh được truyền thống và khát vọng hiện đại, đủ mạnh để dẫn dắt hành vi xã hội, đủ rõ để phân biệt đúng- sai; tốt- xấu; thật-giả và đủ bền để chống lại sự lệch chuẩn, lai căng và sự thao túng trong môi trường số. Trong đó, cần nhấn mạnh những phẩm chất cốt lõi: yêu nước, thuần phong mỹ tục, kỷ cương, liêm chính, trách nhiệm, nhân ái, sáng tạo, khát vọng vươn lên. Quan trọng hơn, hệ giá trị không thể chỉ "viết trong văn bản", mà phải được cụ thể hóa thành chương trình giáo dục, thành chuẩn mực công vụ, thành tiêu chí đánh giá văn minh cộng đồng và thành thước đo chất lượng phát triển.
Thứ hai, phải coi xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh là nhiệm vụ mang tính nền tảng. Môi trường văn hóa phải thực sự là tổng hòa những chuẩn mực ứng xử, thái độ tôn trọng pháp luật, tôn trọng sự thật, tôn trọng nhân phẩm con người, tôn trọng lao động và sự cống hiến. Đặc biệt, trong kỷ nguyên số, môi trường văn hóa mở rộng sang không gian mạng, nơi thông tin lan truyền nhanh, cảm xúc bị kích động dễ dàng và độc hại có thể "đầu độc", tạo mơ hồ trong nhận thức nếu thiếu sức đề kháng. Vì vậy, cần nâng cao năng lực "miễn dịch xã hội" trước tin giả, thông tin xấu độc và xây dựng văn hóa tranh luận văn minh, văn hóa ứng xử có trách nhiệm. Kiên quyết bài trừ bạo lực ngôn từ, xúc phạm nhân phẩm, gieo rắc hằn thù, chia rẽ và suy đồi.
Thứ ba, đặt trọng tâm vào giáo dục và phát triển con người, coi đây là trục xuyên suốt của chấn hưng văn hóa. Nhà trường không chỉ dạy chữ, mà phải dạy làm người, dạy trách nhiệm công dân, dạy kỷ luật và năng lực sống. Gia đình không chỉ là nơi nuôi dưỡng vật chất, mà là nơi hình thành nhân cách, nền nếp và lòng tự trọng. Cộng đồng không chỉ tạo ra không gian sinh hoạt, mà phải tạo ra môi trường tôn vinh điều tốt, khuyến khích lao động, khuyến khích học tập và khuyến khích cống hiến. Chấn hưng văn hóa phải bắt đầu từ những điều gần gũi nhất: tôn trọng pháp luật, tôn trọng người khác, trung thực, tử tế, trách nhiệm và tinh thần phụng sự cộng đồng, "mình vì mọi người". Mọi người đều phải có trách nhiệm với xã hội.
Thứ tư, phát triển công nghiệp văn hóa để văn hóa vừa là nền tảng tinh thần, vừa là nguồn lực kinh tế, vừa là sức mạnh mềm của quốc gia. Một nền văn hóa mạnh không chỉ được đo bằng chiều sâu truyền thống, mà còn bởi năng lực sáng tạo và năng lực sản xuất những sản phẩm văn hóa chất lượng cao, có sức lan tỏa và có thị trường. Phải thúc đẩy các ngành công nghiệp văn hóa phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số để tạo động lực bứt phá cho phát triển văn hóa. Đồng thời bảo vệ bản quyền, xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, thu hút nhân lực chất lượng cao. Làm được điều đó, văn hóa sẽ không chỉ "giữ gìn bản sắc", mà còn "tạo ra giá trị mới", đóng góp thiết thực cho tăng trưởng và hình ảnh quốc gia.
Thứ năm, xây dựng văn hóa trong hệ thống chính trị và coi đây là gốc của niềm tin xã hội. Văn hóa trong Đảng, trong bộ máy công quyền phải là văn hóa gương mẫu, nói đi đôi với làm, trọng danh dự, trọng kỷ luật và tận tụy phục vụ nhân dân. Mỗi cán bộ, đảng viên phải là một hạt nhân lan tỏa văn hóa liêm chính, chuẩn mực trong ứng xử, nghiêm túc trong thực thi nhiệm vụ, không né tránh, không đùn đẩy, không vô cảm. Không thể xây dựng văn hóa xã hội trong khi văn hóa công vụ còn hình thức, quan liêu, thiếu trách nhiệm. Càng không thể nói về kỷ cương xã hội khi kỷ luật thực thi ở một số nơi còn lỏng lẻo, hình thức. Niềm tin của nhân dân được tạo ra trước hết từ thái độ phục vụ, từ kỷ luật hành động và từ sự nêu gương của đội ngũ cán bộ.
Vì vậy, tôi đề nghị mỗi cấp ủy, tổ chức đảng phải xác định rõ thực trạng văn hóa của mình để tập trung giải quyết. Tránh làm dàn trải, tránh hình thức, tránh "làm cho có, làm cho xong". Đặc biệt, phải coi nêu gương là phương thức lãnh đạo có sức thuyết phục cao nhất trong xây dựng văn hóa. Nêu gương không phải nói cho hay, mà là làm cho đúng. Nêu gương không phải vận động chung chung, mà là kỷ luật bản thân, kỷ luật tổ chức, kỷ luật thực thi. Ở đâu cán bộ gương mẫu, ở đó kỷ cương mạnh. Ở đâu kỷ cương mạnh, ở đó niềm tin xã hội được củng cố. Khi đó, mọi nhiệm vụ phát triển đều có nền tảng để bứt phá, vươn lên.

Kính thưa các đồng chí, kính thưa toàn thể nhân dân!
Hai Nghị quyết được quán triệt hôm nay không chỉ là hai nhóm nhiệm vụ song song, mà là một cấu trúc phát triển thống nhất, bổ trợ và nâng đỡ lẫn nhau, trong đó: Nghị quyết 79 tạo dựng nội lực vật chất để đất nước giữ vững ổn định, làm chủ các cân đối lớn và nâng cao năng lực tự chủ quốc gia. Nghị quyết 80 tạo dựng nội lực tinh thần để bồi đắp bản lĩnh, kỷ cương, niềm tin và sức mạnh nội sinh của dân tộc.
Điều quan trọng nhất, như tôi đã nhấn mạnh, là tổ chức thực hiện. Quán triệt Nghị quyết là để hành động, hành động là để tạo chuyển biến, chuyển biến là để nhân dân cảm nhận được trong đời sống hằng ngày, trong thực tế. Vì vậy, tôi đề nghị ngay sau Hội nghị này, các cấp ủy, tổ chức đảng, các bộ, ngành, địa phương khẩn trương xây dựng chương trình hành động, kế hoạch triển khai cụ thể, phân công rõ trách nhiệm cá nhân, nhất là trách nhiệm người đứng đầu. Kiên quyết chấn chỉnh tình trạng né tránh, đùn đẩy, làm hình thức.
Tôi tin tưởng rằng, với quyết tâm chính trị cao, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, với tinh thần đoàn kết, kỷ cương và khát vọng vươn lên, chúng ta sẽ đưa hai Nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo chuyển biến rõ nét, góp phần xây dựng một nước Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, độc lập, tự chủ và tự cường trong giai đoạn mới.
Một lần nữa, chúc toàn thể hội nghị, toàn thể các đồng chí, đồng bào sức khỏe, hạnh phúc, thành công.
Xin trân trọng cảm ơn.
Trong lúc triển khai lực lượng xử lý vụ cháy rừng tại khu vực xã Kỳ Văn (Hà Tĩnh), người dân phát hiện hai thi thể trong khu vực xảy ra cháy. Cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Theo Đông y, loại thịt này tính bình, bổ ngũ tạng, thích hợp cho người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh và trẻ suy dinh dưỡng. Bạn đừng bỏ lỡ!
Trên lý thuyết, một đội bất bại trước 2 ông lớn từng vô địch World Cup là Tây Ban Nha và Uruguay, đội bóng đó có thể vô địch thế giới.
Đau bụng âm ỉ, phòng khám chẩn đoán, theo dõi viêm ruột thừa đến khi đau đớn gia tăng, nhập viện cấp cứu, ruột đã có dấu hiệu viêm nhiễm nặng, phải cắt bỏ.
Cục Đường bộ Việt Nam vừa trình Bộ Xây dựng thẩm định điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Hàng chục hộ dân trên đường Trần Bình Trọng (phường Vườn Lài) chủ động tháo dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng để mở rộng tuyến đường lên gấp gần 5 lần.
Mới đây, Nghệ sĩ Ưu tú Ngọc Huyền chia sẻ loạt hình ảnh về bữa tiệc được tổ chức tại biệt thự trị giá 2 triệu USD ở Mỹ nhằm chúc mừng con gái lớn Hà Tiên tốt nghiệp.
Từ ngày 1/7/2026, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định, trẻ em dưới 10 tuổi và có chiều cao dưới 1,35m khi đi ô tô phải được sử dụng thiết bị an toàn (ghế trẻ em trên xe ô tô) phù hợp, tuy nhiên, tuy nhiên, Cục Đăng kiểm cho biết, vẫn chưa có tổ chức thử nghiệm, chứng nhận thiết bị này đủ điều kiện hoạt động.
Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP.HCM dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến nghiệm thu, kiểm tra công tác nghiệm thu và phục hồi hoạt động từ ngày 20/6.
Sau khi nhận phiếu báo điểm thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2026, thí sinh và phụ huynh cần lưu ý một số mốc thời gian quan trọng để đảm bảo quyền lợi xét tuyển.
Tại lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân, sáng 22/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ ba cho nhà trường, ghi nhận những đóng góp nổi bật trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và bảo vệ an ninh quốc gia.
Trao đổi với PV Dân Việt, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, các chính sách đãi ngộ nhân lực y tế mà HĐND TP Hà Nội vừa thông qua, cùng với Nghị định số 192/2026/NĐ-CP của Chính phủ về một số chế độ phụ cấp đặc thù trong lĩnh vực y tế, là những bước đi rất kịp thời, đúng hướng và có ý nghĩa thực tiễn rõ rệt. Muốn y tế cơ sở đủ sức “giữ cửa” cho hệ thống y tế thì phải có cơ chế đủ mạnh để thu hút, giữ chân và tạo động lực cho đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế gắn bó với địa bàn.
Kubi, con trai của Khánh Thi và Phan Hiển, vừa hoàn thành chương trình tiểu học và chuẩn bị bước vào một hành trình học tập mới. Từ nhỏ, cậu bé đã nhận được nhiều kỳ vọng sẽ tiếp nối sự nghiệp dancesport của bố mẹ.
Sau trận hòa 0-0 trước Ecuador tại lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2026, thủ môn kỳ cựu Eloy Room đã dành màn trình diễn xuất thần của mình để tưởng nhớ người đồng đội cũ Jairzinho Pieter, người đột ngột qua đời trong màu áo ĐT Curacao vào tháng 9/2019.
DJ Koo Jun Yup gây tranh cãi khi liên tục xuất hiện trên truyền thông với những câu chuyện về nữ diễn viên bạc mệnh Từ Hy Viên.
Hành khách đi 135 tuyến xe buýt nội tỉnh tại TP.HCM dự kiến được miễn vé hoàn toàn trong 3 tháng đầu không cần định danh, trước khi chuyển sang bắt buộc xác thực điện tử vào cuối năm.
Với việc phong tỏa cơ sở hạ tầng và các cuộc tấn công trực tiếp vào các trung tâm hậu cần ở eo biển Kerch, Ukraine đã áp dụng chiến lược tiêu thổ. Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 21 tháng 6 đã làm tê liệt tuyến đường huyết mạch nối Crimea với đất liền. Không chỉ các tàu dân sự mà toàn bộ nguồn cung cấp nhiên liệu của bán đảo cũng bị đe dọa.
Sử dụng vốn sai mục đích huy động vốn lô trái phiếu mệnh giá 600 tỷ đồng, Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã DIG, sàn HOSE) bị phạt 175 triệu đồng và buộc hoàn trả tiền cho trái chủ.
Từng đi vào lịch sử với tư cách đội bóng châu Phi đầu tiên tham dự World Cup, 7 lần vô địch châu Phi nhưng Ai Cập chưa thắng trận nào ở các VCK World Cup... Cho đến sáng 22/6/2026, đội bóng này mới có trận thắng đầu tiên trong lịch sử tham dự các VCK World Cup.
Công an xã Bà Điểm, TP.HCM đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương điều tra, truy xét nhóm đối tượng có hành vi đập phá ô tô của doanh nghiệp thực phẩm nông sản khu vực ngã tư Phan Văn Hớn – Nguyễn Ảnh Thủ.
CLB CAHN chiêu mộ tuyển thủ ĐT Iraq đang dự World Cup 2026?; Neymar hoàn thành buổi tập đầu tiên với ĐT Brazil; HLV Thomas Tuchel áp dụng kỷ luật sắt đá tại ĐT Anh.
Becamex (trực thuộc UBND TP.HCM) dự kiến làm Lễ khởi công cụm dự án nhà ở xã hội với tổng số 6.229 căn vào ngày 26/6, hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2026).
Nhiều người tò mò về nguồn gốc và cấu tạo thực sự của chiếc vòng kim cô của Tôn Ngộ Không.
Kể từ lần đầu tham dự năm 1934, trận thắng trước New Zealand hôm nay chính là khoảnh khắc lịch sử, mang về chiến thắng đầu tiên cho Ai Cập tại sân chơi World Cup. Một khoảnh khắc mà họ đã chờ đợi 92 năm.
Xã Hùng Hòa, tỉnh Vĩnh Long mới (địa phận huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh cũ) vừa tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định giải quyết chế độ nghỉ việc cho 18 người hoạt động không chuyên trách cấp xã, chế độ, chính sachhưởng theo Nghị định số 154/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
Bộ Công Thương vừa khởi động đợt rà soát cuối kỳ đối với biện pháp chống bán phá giá áp dụng cho thép hình chữ H nhập khẩu từ Trung Quốc. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để xem xét việc tiếp tục duy trì hay chấm dứt biện pháp phòng vệ thương mại này trong thời gian tới.
Theo AP, Đảng Cộng sản Cuba đã thông qua gói cứu trợ kinh tế khẩn cấp với các biện pháp tự do kinh tế chưa từng có tiền lệ, nhằm mở cửa nền kinh tế đang gặp khó khăn của hòn đảo này.
Bệnh nhân nam, 37 tuổi (Phú Thọ) bị dị vật lớn, là thanh xà beng dài khoảng 1,5 mét đâm xuyên vùng đùi trong quá trình lao động.
Thành phố Hà Nội vừa khởi công 3 dự án nhà ở cho thuê với tổng quy mô hơn 8.000 căn hộ, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 30.000 tỷ đồng; trong đó có 2 dự án sử dụng nguồn lực công để tạo lập quỹ nhà ở cho thuê phục vụ nhu cầu của người dân và 1 dự án do doanh nghiệp chủ động đề xuất đầu tư với quy mô lớn.
Với quyết tâm đua vô địch Giải Futsal HDBank 2026 ở giai đoạn lượt về, các tuyển thủ futsal đành "nhịn" xem World Cup 2026 để đảm bảo sức khỏe để tập luyện và thi đấu.
Quân đội Nga đã xâm nhập thành phố chiến lược Kostyantynivka ở miền đông Ukraine và hiện đang tìm cách bao vây thành phố này.
4