Những khoản trợ cấp, phụ cấp nào sẽ tăng theo khi tăng lương cơ sở từ 1/7 tới?
Từ 1/7, lương cơ sở sẽ được tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng. Điều này cũng làm cho nhiều khoản trợ cấp tăng theo.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tại Hội nghị Tổng kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 (31/12/2024), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành tài chính là tiếp tục sắp xếp lại tổ chức bộ máy, đảm bảo tính tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.
Thủ tướng yêu cầu ngành Tài chính cần tập trung giảm thiểu đầu mối trung gian, bớt các thủ tục hành chính. Đơn cử vấn đề sắp xếp nội bộ, Thủ tướng yêu cầu các tổ chức phải làm sớm, làm nhanh.
Trong quá trình sắp xếp này, Thủ tướng nhấn mạnh rằng cần lựa chọn người có tâm huyết, có trách nhiệm, năng lực; Đặc biệt là làm tốt công tác tư tưởng, khuyến khích sự hy sinh, nhường nhịn và đồng thuận từ tất cả các bên liên quan.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, ngành Tài chính sẽ thực hiện có hiệu quả công tác sắp xếp, tinh giản bộ máy theo kết luận của Ban chỉ đạo Trung ương và Ban chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sớm đưa bộ máy mới đi vào hoạt động, đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, sau hợp nhất số lượng đầu mối giảm trên 2.650 đầu mối, tương đương 31,4%; không duy trì cấp Tổng cục.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng.
Được biết, tổng số đơn vị thuộc cơ cấu tổ chức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính trước khi sắp xếp là 56 đầu mối (mỗi bộ 28 đầu mối), gồm 47 đầu mối hành chính (6 tổng cục, 14 cục, 27 vụ, văn phòng, thanh tra), 9 đơn vị sự nghiệp công lập.
6 đơn vị đang hoạt động theo mô hình tổng cục thuộc hai bộ gồm Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Dự trữ, Kho bạc Nhà nước, Uỷ ban Chứng khoán nhà nước (Bộ Tài chính); và Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).
Nói về trách nhiệm trong thực hiện tinh gọn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ khẳng định, cơ quan Hải quan sẽ quyết liệt triển khai việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước, Bộ Tài chính.
Cùng đó, xây dựng lực lượng Hải quan chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng yêu cầu cải cách hiện đại hóa hải quan. Ngành Hải quan cam kết đảm bảo bộ máy mới đi vào hoạt động ngay, không để ngắt quãng công việc, không để ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của xã hội, người dân.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ. Ảnh: Khánh Huyền.
Về công tác chuyên môn, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ cho biết ngành sẽ tập trung nguồn lực rà soát, đề xuất và tổ chức triển khai xây dựng hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật có liên quan đến công tác hải quan.
Tập trung nguồn lực làm tốt các nhiệm vụ, kế hoạch năm 2025 đã đặt ra, đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hoàn thành tốt công tác thu ngân sách nhà nước và công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, trong đó chú trọng đến công tác đấu tranh phòng, chống mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới.
Đảm bảo vận hành ổn định hệ thống VNACCS/VCIS và các hệ thống CNTT vệ tinh thông suốt, đảm bảo các yêu cầu tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, rút ngắn thời gian thông quan hàng hoá, giảm tối đa chi phí cho doanh nghiệp và người dân. Đồng thời, trình Bộ Tài chính đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống CNTT để thực hiện Hải quan số, Hải quan thông minh.
Ngành Hải quan cũng đặt mục tiêu sớm hoàn thành dự án xây dựng trụ sở cơ quan Hải quan tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Cùng với đó, chuẩn bị sẵn sàng về tổ chức bộ máy, nguồn nhân lực để triển khai nhiệm vụ ngay khi Cảng Hàng không quốc tế Long Thành đi vào hoạt động từ đầu năm 2026.
Giá vàng hôm nay 20/5, vàng SJC và nhẫn đồng loạt giảm so với hôm trước đó. Trong khi, giá vàng thế giới tiếp tục "có biến" khi chốt phiên giảm sâu dưới ngưỡng 4.500 USD/ounce.
Từ 1/7, lương cơ sở sẽ được tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng. Điều này cũng làm cho nhiều khoản trợ cấp tăng theo.
Nếu trước đây việc tải phần mềm lậu, xem phim trên website không bản quyền hay mua tài khoản chia sẻ được xem là bình thường thì hiện nay nhiều người dùng Việt đã ưu tiên tính ổn định, bảo mật và trải nghiệm lâu dài.
Ngày 16/05/2026 vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần Công nghệ Phân bón Xanh (Greenma) vinh dự được xướng tên ở hạng mục “Top 10 Công ty phân bón uy tín tốt nhất Việt Nam” trong khuôn khổ chương trình “The Best of Vietnam 2026” do Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo phối hợp cùng Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam, Viện Chất lượng Việt Nam tổ chức.
Nghi phạm Dương Tấn Công (43 tuổi, ngụ xã An Trạch, tỉnh Cà Mau) cắt cửa sổ đổ xăng vào nhà của vợ cùng con trai 4 tuổi, rồi bật lửa đốt lúc rạng sáng; vụ cháy khiến Công cùng vợ tử vong, riêng bé trai được người nhà ứng cứu đưa ra ngoài trong tiếng kêu cứu yếu ớt “ngoại ơi cứu con”.
Long Nhật từng nhiều lần gây xôn xao showbiz Việt trước khi bị Công an TP.HCM bắt giữ vì liên quan tới ma túy.
TPHCM đang đẩy mạnh số hóa dữ liệu đất đai, hướng tới mục tiêu người dân có thể thực hiện thủ tục sổ hồng trực tuyến ngay trên điện thoại, thay vì phải đi lại với hồ sơ giấy như hiện nay.
Chiến trường Kharkov đang vô cùng khốc liệt, các cuộc giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine đã gây ra thiệt hại lớn về người.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Bộ Quốc phòng đang xây dựng đề án chuyển giao Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình theo chỉ đạo của Chính phủ.
Buổi tối hôm đó, tôi kể lại mọi chuyện cho chồng hiện tại. Tôi không giấu gì, cũng không muốn giấu nhưng tôi vừa dứt lời thì anh đã phản đối ngay.
Brunei là một trong những quốc gia nhỏ nhất Đông Nam Á với dân số chưa đến 500.000 người. Theo thống kê của trang Worldometers, GDP bình quân đầu người của nước này có thời điểm đứng thứ 7 thế giới.
Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn của mỗi người. Vì vậy, ước mơ của em là trở thành một bác sĩ chuyên khoa mắt giỏi để giúp mọi người giữ gìn đôi mắt sáng.
Sơn Ngọc Minh từng có chặng đường nghệ thuật khá thành công trước khi gặp hoàn cảnh khó khăn, sa sút và sau đó dính tới ma túy.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đề nghị truy tố bà Chu Thị Thành, cựu Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh Đức, về các tội Tham ô tài sản và In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, sau khi xác định doanh nghiệp bị cáo buộc chiếm đoạt khoảng 79 tỷ đồng Quỹ bình ổn xăng dầu.
Giá vàng hôm nay trưa 20/5, vàng SJC và nhẫn tiếp đà giảm mạnh theo xu hướng thế giới. Người mua tiếp tục vắng vẻ, trong khi cửa hàng vẫn bán ra không giới hạn số lượng.
Từ khi gia nhập PVF-CAND hồi tháng 8/2025, trung vệ Đoàn Anh Việt luôn gặp khó khăn trong việc cạnh tranh suất đá chính.
Chiều ngày 15/5/2026, HĐND phường Mỹ Lộc khóa II, nhiệm kỳ 2026 – 2031 đã tổ chức Kỳ họp thứ Hai (kỳ họp chuyên đề) nhằm xem xét, thảo luận và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng. Các nội dung liên quan đến công tác tổ chức bộ máy, biên chế, đầu tư công và phát triển kinh tế - xã hội của phường Mỹ Lộc, tỉnh Ninh Bình mới (địa phận thành phố Nam Định, huyện Mỹ Lộc trước đây, tỉnh Nam Định cũ) trong năm 2026.
Cung Nam Phương Hoàng hậu ở Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) được xây dựng với nhiều vật liệu được nhập khẩu, hiện nay đang lưu giữ hàng trăm hiện vật từ triều Nguyễn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel cho biết đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc, công dân Việt Nam tham gia đoàn tàu của tổ chức Global Sumud Flotilla hướng tới Dải Gaza và bị lực lượng chức năng Israel bắt giữ - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết ngày 20/5.
Số lượng người chết não có sự thay đổi, năm 2024 có 41 ca, năm 2025 có 66 ca hiến, đầu năm 2026 đến nay trên cả nước có 25 ca chết não hiến tạng.
Lực lượng chức năng cùng người dân xã Cán Tỷ, tỉnh Tuyên Quang khẩn trương giải tỏa điểm sạt lở đất, đá, giúp tuyến đường liên xã thông suốt, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trở lại.
TPHCM vừa loại 259 khu đất với tổng diện tích hơn 3.400ha khỏi danh mục thí điểm phát triển nhà ở thương mại do vướng quy hoạch, pháp lý đất đai và hạ tầng. Động thái siết rà soát này được xem là bước thanh lọc mạnh tay của thành phố nhằm kiểm soát chất lượng dự án, nhưng đồng thời cũng khiến bài toán thiếu nguồn cung nhà ở tiếp tục thêm áp lực.
Làm việc với cảnh sát, ca sĩ Long Nhật thừa nhận đã liên hệ mua và cùng một số người khác tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đá ngay tại nhà riêng.
Nhận thấy nguồn nguyên liệu dồi dào, anh Đỗ Tuấn Tâm (bản Tòng Pẳn, xã Bình Lư, tỉnh Lai Châu) quyết định bỏ nghề buôn bột dong, quay sang đầu tư xây dựng nhà xưởng sản xuất miến dong. Anh Tâm đã thành công khi sản phẩm bột, miến dong sản xuất đến đâu bán hết đến đó, doanh thu mỗi năm lên đến hơn 17 tỷ đồng.
Trong kỳ tuyển sinh lớp 10 TPHCM 2026, có tới 1.515 học sinh được tuyển thẳng. Các em chủ yếu là học sinh khuyết tật, số còn lại là học sinh đoạt giải thể thao quốc gia và con em diện dân tộc thiểu số rất ít người.
Vị nữ tướng này khiến quân thù khiếp sợ bởi tài thao lược và huấn luyện đội voi chiến lừng danh để chinh chiến nhiều trận lớn.
Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa triệt phá một đường dây ma túy quy mô lớn, khởi tố 71 người, trong đó có một số nghệ sĩ nổi tiếng.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chuẩn bị phát hành hơn 583,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 20,5%. Đồng thời, Ngân hàng cũng lên kế hoạch phát hành tối đa 40 triệu cổ phiếu ESOP trong năm 2026. Sau khi hoàn tất hai đợt phát hành, vốn điều lệ của SeABank dự kiến tăng từ 28.450 tỷ đồng lên 34.688 tỷ đồng.
Cựu Giám đốc thuộc Bộ Y tế khai mỗi khi tạm ứng, thanh toán cho các nhà thầu sẽ nhận lại 5% trong đó, nhưng khẳng định việc này để “bôi trơn” cho các dự án bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2, không phải nhận cho cá nhân.
Tại World Cup 2026, HLV Ralf Rangnick triệu tập tới 13 cầu thủ đang thi đấu ở Bundesliga lên ĐT Áo.
Đây là 2 trong số nội dung được đưa ra xem xét tại Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh, do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Giang chủ trì.