Chủ đề nóng

Tổng KTNN Hồ Đức Phớc: 2 vụ việc đã báo cáo Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an điều tra

PVCT Thứ năm, ngày 28/05/2020 16:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Báo cáo tóm tắt kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018, có 2 vụ việc đã được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an điều tra xử lý theo quy định pháp luật.
Bình luận 0

Chiều nay (28/5), Tổng KTNN Hồ Đức Phớc đã trình bày Báo cáo tóm tắt kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018 trước Quốc hội.

Về thu ngân sách nhà nước, theo Báo cáo của KTNN, tình trạng các tổ chức, đơn vị, người nộp thuế hạch toán và kê khai thiếu doanh thu, xác định sai chi phí, từ đó tính thiếu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản phải nộp khác vẫn diễn ra và chậm được khắc phục. Kết quả kiểm toán, KTNN xác định số phải nộp tăng thêm 8.151 tỷ đồng.

Tổng KTNN Hồ Đức Phớc: 2 vụ việc đã báo cáo Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an điều tra - Ảnh 1.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc (ảnh quochoi.vn)

Ngoài ra, tỷ lệ để lại đối với một số phí, lệ phí không phù hợp so với nhu cầu sử dụng dẫn đến cuối năm 2018 kinh phí tồn không có nhiệm vụ chi còn lớn làm giảm hiệu quả sử dụng nguồn lực.

Về chi ngân sách nhà nước, Báo cáo cho biết, còn nhiều sai sót, tồn tại trong quản lý chi đầu tư từ khâu thẩm định, phê duyệt chủ trương, quyết định đầu tư dự án; tổ chức đấu thầu, thực hiện dự án; nghiệm thu, thanh và quyết toán...

Qua kiểm toán 2.013 dự án, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính 9.447 tỷ đồng. Ngoài ra, qua kiểm toán 11 dự án BOT và 28 dự án BT tại các địa phương cho thấy còn hạn chế trong cơ chế, chính sách và quản lý đối với các dự án này.

Công tác sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi còn tồn tại như: Việc đàm phán, ký kết Hiệp định vay vốn gặp những ràng buộc bất lợi; đăng ký nhu cầu vốn vượt khả năng thực hiện; nhiều dự án có tỷ lệ giải ngân thấp, thậm chí không có khả năng giải ngân; điều chỉnh dự án có tiêu chí dự án quan trọng quốc gia khi chưa báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo và báo cáo Quốc hội; hầu hết các bộ, ngành địa phương chậm hoặc không báo cáo tình hình tiếp nhận và sử dụng vốn ODA...

Đáng chú ý, KTNN đã chuyển 4 vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan Cảnh sát điều tra. Qua kiểm toán đối với các dự án sử dụng nguồn vốn tập đoàn, tổng công ty đối với Dự án Nhà máy sản xuất phân đạm từ than cám công suất 1.760 tấn ure/ngày (560.000 tấn ure/năm) và nhà máy sản xuất Ethanol Bình Phước còn cho thấy nhiều sai phạm, KTNN đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Tỷ lệ thực hiện dự toán chi của một số lĩnh vực thuộc ngân sách Trung ương đạt thấp; còn tình trạng chi không đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức 331 tỷ đồng; giao dự toán và đưa vào quyết toán chi thường xuyên một số nội dung chi đầu tư xây dựng cơ bản 1.991 tỷ đồng.

Có 34/45 địa phương được kiểm toán sử dụng sai nguồn 889 tỷ đồng; 20/45 địa phương chi hỗ trợ không đúng nhiệm vụ chi theo phân cấp 145 tỷ đồng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem