Chủ đề nóng

Tổng thống Biden nhiều khả năng tái tranh cử, tuyên bố 'Ngày tốt lành' đối với nền dân chủ

Lê Phương (Reuters) Thứ năm, ngày 10/11/2022 10:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 9/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông dự định tái tranh cử và có khả năng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào đầu năm sau, sau khi tuyên bố kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm 8/11 là rất tốt đối với nền dân chủ.
Bình luận 0
Tổng thống Biden nhiều khả năng tái tranh cử, tuyên bố 'Ngày tốt lành' đối với nền dân chủ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Getty

Tổng thống Biden đang phải đối mặt với những câu hỏi về việc liệu ông có tranh cử nhiệm kỳ thứ hai hay không. Một cố vấn của ông Biden cho biết các cuộc thảo luận chuẩn bị cho chiến dịch năm 2024 đang được tiến hành.

"Chúng tôi có ý định tái tranh cử", ông Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, vợ ông là Jill ngồi gần đó. "Đây là quyết định của gia đình". 

Tổng thống Biden cho biết gia đình muốn ông tham gia tranh cử và ông không cảm thấy vội vàng khi đưa ra quyết định cuối cùng. Ông nói rằng động thái này không liên quan đến bất kỳ thông báo nào từ đối thủ năm 2020 của ông, cựu Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump, người dự kiến cũng sẽ tranh cử.

Tổng thống Biden đã dành hai năm đầu tiên tại vị để cảnh báo về các mối đe dọa đối với nền dân chủ sau khi những người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol của Mỹ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 và không chấp nhận chiến thắng hợp pháp của ông Biden. 

Khi được hỏi các nhà lãnh đạo thế giới khác nên nhìn nhận thời điểm này như thế nào đối với nước Mỹ, với việc ông Trump có khả năng tái tranh cử, Tổng thống Biden cho biết điều quan trọng là đảm bảo ông Trump không bao giờ trở lại nắm quyền.

"Chúng tôi phải đảm bảo rằng ông Trump sẽ không nắm quyền nếu ông ấy tranh cử, đảm bảo rằng ông ấy - theo những nỗ lực hợp pháp của Hiến pháp - sẽ không trở thành tổng thống tiếp theo một lần nữa", ông Biden nói. 

Cựu Tổng thống Trump đã chỉ trích mạnh mẽ các chính sách của Tổng thống Biden và cho biết ông sẽ đưa ra thông báo về kế hoạch của mình vào tuần tới. 

Chia sẻ về một cuộc cạnh tranh tiềm năng giữa ông Trump và Thống đốc Florida Ron DeSantis đối với đề cử của Đảng Cộng hòa, Tổng thống Biden nói rằng sẽ rất "vui khi xem họ đấu với nhau." 

Ông Biden cũng nhẹ nhàng chỉ trích các phóng viên vì đã dự đoán, dựa trên các cuộc thăm dò dư luận, rằng đảng Dân chủ của ông sẽ gặp tổn thất. Đảng Cộng hòa đã đạt được lợi nhuận khiêm tốn trong cuộc bầu cử hôm 8/11 và có khả năng nắm quyền kiểm soát Hạ viện, nhưng quyền kiểm soát Thượng viện vẫn đang cạnh tranh căng thẳng. 

"Tôi nghĩ đó là một ngày tốt lành cho nền dân chủ", Tổng thống Biden nói. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng kết quả cho thấy người Mỹ tỏ ra khá thất vọng. Lạm phát là một chủ đề lớn đối với các cử tri. Tổng thống Biden tập trung chủ yếu chiến dịch tranh cử của mình vào việc ngăn chặn các mối đe dọa đối với nền dân chủ nước Mỹ, đảm bảo quyền phá thai cùng các chính sách kinh tế. 

Tổng thống Biden nói thêm rằng ông đã chuẩn bị để làm việc với đảng Cộng hòa. Ông nói: "Người dân Mỹ đã nói rõ rằng họ mong đợi phía Cộng hòa cũng sẵn sàng làm việc với tôi". 

Ông Biden nhấn mạnh sẽ nói chuyện với lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy và khi Tổng thống trở về sau chuyến công du châu Á, ông sẽ mời các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ và Cộng hòa đến Nhà Trắng để thảo luận về các ưu tiên trong tương lai. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem