Chủ đề nóng

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang “chĩa súng” vào Trung Quốc

Đình Dương Chủ nhật, ngày 25/11/2018 09:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ đang phấn đấu để duy trì vị thế thủ lĩnh thế giới, và với mục đích này sẽ kiềm chế sự phát triển kinh tế và quân sự của Trung Quốc. Còn Trung Quốc, ngược lại, cố gắng tiến gần hơn tới vị thế lãnh đạo này, và cuối cùng, để trở thành thủ lĩnh. Cuộc xung đột lợi ích toàn cầu giữa Trung Quốc và Mỹ dẫn đến cuộc chiến thương mại.
Bình luận 0

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Jun cảnh báo các đối tác nước ngoài rằng Trung Quốc sẽ không chấp nhận  những tuyên bố và hành động làm suy yếu lợi ích cốt lõi của mình trong hội nghị thượng đỉnh G20. Các nhà quan sát giải thích tuyên bố này chủ yếu như là một tín hiệu cho Mỹ, bởi vì do nỗ lực đưa ra các điều khoản không chấp nhận lợi ích Trung Quốc vào tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh APEC, tài liệu này đã không  được biểu quyết và thông qua. Rõ ràng là trong các cuộc đàm phán về giải quyết tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ bên thềm hội nghị G20, Trung Quốc sẽ không cho phép lợi ích của mình bị xâm phạm.

Trước đó Tổng thống Mỹ nói sẵn sàng gặp gỡ người đồng nhiệm Trung Quốc, người mà ông rất có thiện cảm. Ông hoan nghênh "mối quan hệ tuyệt vời" với Tập Cận Bình, và đề nghị ký kết chấm dứt cuộc chiến thương mại.

"Trung Quốc muốn ký kết. Nếu chúng ta có thể ký thỏa thuận, chúng ta sẽ làm được điều đó ", Trump nói.

Trong khi đó, vào thứ Ba, ngày 20.11, Washington tuyên bố Trung Quốc không thể thay đổi hành vi "không công bằng" của mình trong tâm điểm cơ sở tranh chấp thương mại. Ở đây đang nói về các cáo buộc chống lại Trung Quốc trong việc đánh cắp tài sản trí tuệ và các điều kiện khắc nghiệt về chuyển giao công nghệ. Hãng Reuters, khi bình luận về tình trạng quan hệ Trung-Mỹ, lưu ý rằng Trung Quốc bác bỏ những cáo buộc mới của Mỹ trong việc sử dụng các thực tiễn thương mại "không công bằng" và kêu gọi Washington ngừng các cuộc khiêu khích.

Trong khi đó, giới chuyên gia nhận định, lời kêu gọi của chính phủ Mỹ tới các đồng minh quan trọng trên toàn thế giới ngừng sử dụng thiết bị công ty viễn thông Trung Quốc Huawei không khác gì một hành động khiêu khích mới, "chĩa súng" vào Trung Quốc.

 Theo The Wall Street Journal, người Mỹ thông báo cho các nhà cung cấp dịch vụ không dây và Internet về cài cắm gián điệp bí mật trong thiết bị của công ty Trung Quốc, đặc biệt là ở Đức, Ý và Nhật Bản. Một mối quan tâm đặc biệt đối với Hoa Kỳ là việc sử dụng công nghệ Huawei ở các nước có sự hiện diện của quân đội Mỹ, tờ báo lưu ý. Washington thậm chí còn xem xét khả năng cung cấp hỗ trợ tài chính cho các quốc gia từ chối sử dụng thiết bị của Huawei như là khoản bồi thường.

Những động thái và tuyên bố gần đây của người Mỹ đưa ra lý do cơ sở để kiềm chế các dự báo quá mức về sự phát triển quan hệ giữa hai nước, nhà phân tích chính trị Nga, chuyên gia về quan hệ Mỹ-Trung Alexandr Larin  nhận xét trong cuộc phỏng vấn với Sputnik:

"Quan hệ sẽ phát triển theo dạng sóng — ngày nay tốt hơn, ngày mai — tệ hơn. Nói chung, xu hướng sẽ hướng đến một sự suy giảm nhất định nào đó, bởi vì dường như hai bên vẫn có khuynh hướng tiến xa hơn trong cuộc đối đầu. Và mỗi bên đều muốn kiểm tra khả năng và sức mạnh bên kia với mục đích đè bẹp kẻ thù".

Chuyên gia lưu ý rằng Mỹ đang phấn đấu để duy trì vị thế thủ lĩnh thế giới, và với mục đích này sẽ kiềm chế sự phát triển kinh tế và quân sự của Trung Quốc. Còn Trung Quốc, ngược lại, cố gắng tiến gần hơn tới vị thế lãnh đạo này, và cuối cùng, để trở thành thủ lĩnh. Cuộc xung đột lợi ích toàn cầu giữa Trung Quốc và Mỹ dẫn đến cuộc chiến thương mại.

Giới quan sát cũng chú ý đến sự leo thang của cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ trong WTO. Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế tại Nhà Trắng của Mỹ Kevin Hassett cho biết Trung Quốc với tư cách là thành viên của WTO "đang hành xử không phù hợp" và nên xem xét khả năng "loại trừ" Trung Quốc khỏi tổ chức này. Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Gen Shuang nói rằng những gợi ý của các quan chức Mỹ về việc "loại trừ" Trung Quốc khỏi WTO có thể được hiểu là " những giấc mơ của những kẻ ngu ngốc". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem