Chủ đề nóng

Tổng thống Putin: Lợi ích cốt lõi của Nga là "không thể thương lượng"

Phương Đăng (theo Foxx News) Thứ năm, ngày 24/02/2022 09:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong một bài phát biểu video hôm thứ Tư 23/2, Tổng thống Nga Putin tuyên bố rằng lợi ích cốt lõi của đất nước là "không thể thương lượng" trong bối cảnh căng thẳng với Ukraine, Mỹ và các quốc gia phương Tây khác nhưng cũng cho biết, Moscow sẵn sàng cho "đối thoại trung thực".
Bình luận 0
Tổng thống Putin: Lợi ích cốt lõi của Nga là "không thể thương lượng" - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin tại Moscow, Nga ngày 25/1. Ảnh Sputnik.

"Lợi ích của Nga, an ninh của công dân của chúng tôi là không thể thương lượng đối với chúng tôi", ông Putin nói trong video, theo tờ The Australian.

Tuy nhiên ông Putin cũng đồng thời nhấn mạnh, Nga "luôn cởi mở đối thoại trực tiếp và trung thực" và sẵn sàng giải quyết "những vấn đề khó khăn nhất" thông qua ngoại giao.

"Đất nước của chúng tôi luôn mở cửa cho các cuộc đối thoại trực tiếp và trung thực để tìm kiếm các giải pháp ngoại giao cho các vấn đề phức tạp nhất. Nhưng tôi sẽ nhắc lại: Lợi ích của Nga, sự an toàn của công dân của chúng tôi là tuyệt đối. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố và phát triển quân đội cũng như hải quân, nâng cao hiệu quả và cung cấp cho họ những trang thiết bị tiên tiến nhất", Tổng thống Putin nhấn mạnh, theo bản dịch tiếng Anh trong một video được hãng Sky News của Anh đăng trên Twitter.

Phát biểu của ông Putin được đưa ra hôm 23/2 nhân Ngày Những người bảo vệ Tổ quốc - một ngày lễ tương đương với Ngày Cựu chiến binh ở Mỹ, theo Max Seddon, Giám đốc văn phòng Moscow của tờ The Financial Times của Anh.

Bài phát biểu của Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh Nga hứng chịu đợt trừng phạt mới của phương Tây sau khi nhà lãnh đạo Nga ký sắc lệnh công nhận độc lập của Donetsk và Lugansk, hai vùng ly khai tại miền đông Ukraine hôm 21/2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/2 đã công bố đợt trừng phạt đầu tiên, áp dụng với giới tinh hoa Nga, ngân hàng VEB và ngân hàng quân đội Nga Promsvyazbank, loại họ khỏi hệ thống ngân hàng Mỹ, cấm giao dịch với người Mỹ và đóng băng tài sản của họ tại Mỹ. Ông cũng áp trừng phạt lên nợ chính phủ của Nga, nghĩa là chính phủ Nga không thể tiếp cận nguồn tài chính phương Tây.

Ngoài Mỹ, một số nước khác cũng áp trừng phạt với Nga như Canada, Nhật Bản, Australia, Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Căng thẳng Nga-Ukraine leo thang từ cuối năm ngoái, sau khi Mỹ và nhiều đồng minh phương Tây cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân ở biên giới phía tây để lên kế hoạch tấn công nước láng giềng bất chấp Moscow nhiều lần bác bỏ điều đó. Ngược lại, Nga tố NATO mở rộng sang phía đông đe dọa an ninh của nước này, đồng thời chỉ trích Mỹ và đồng minh phóng đại nguy cơ chiến tranh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem