Chủ đề nóng

Tổng thống Putin tiết lộ EU đang mua sắm nhiều hơn từ Nga bất chấp lệnh trừng phạt

Lê Phương (RT; NBC) Thứ sáu, ngày 16/12/2022 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Vladimir Putin cho biết các nước Liên minh châu Âu (EU) đã tăng cường nhập khẩu hàng hóa của Nga trong năm nay bất chấp nhiều vòng trừng phạt mà khối đưa ra nhằm vào Moscow.
Bình luận 0
Tổng thống Putin tiết lộ EU đang mua sắm nhiều hơn từ Nga bất chấp lệnh trừng phạt - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty

Trong cuộc họp với Hội đồng Phát triển Chiến lược và Dự án Quốc gia, Tổng thống Putin lập luận rằng EU đang tiếp tục tiêu thụ hàng hóa của Nga, nhưng hạn chế cung cấp sản phẩm của chính mình cho Moscow. Theo Tổng thống, tình trạng này "không thể kéo dài vô tận" nên Nga sẽ tìm kiếm các đối tác mới.

"Thật thú vị khi quan sát thấy rằng, bất chấp các lệnh trừng phạt, trong 9 tháng đầu năm nay, lượng giao hàng hóa cơ bản cho EU đã tăng 1,5 lần. Nhìn chung, xuất khẩu tăng 42%, trong khi thặng dư thương mại tăng 2,3 lần, lên 138 tỷ USD", ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cũng trình bày chi tiết về xuất khẩu ngũ cốc nói chung của nước này, dự đoán chúng sẽ đạt khoảng 50 triệu tấn vào năm 2022. Nga có kế hoạch cung cấp thêm 4-5 triệu tấn ngũ cốc vào cuối năm nay. Ông nhấn mạnh rằng xuất khẩu khoáng sản phân bón đã vượt quá 25 triệu tấn.

Ngày 15/12, EU cho biết họ đã thông qua một gói trừng phạt mới nhằm tăng cường áp lực lên Nga vì chiến sự ở Ukraine. 

Cộng hòa Séc, nước giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng EU, cho biết gói sẽ được xác nhận bằng văn bản vào 16/12. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói: "Chúng tôi biết là những lệnh trừng phạt này có hiệu quả". Ông lưu ý thêm rằng các biện pháp trừng phạt nên được bổ sung bằng viện trợ tài chính, quân sự và nhân đạo cho Ukraine. 

Vào tuần trước, Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của EU, đã đề xuất lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với gần 200 quan chức và sĩ quan quân đội Nga như một phần của loạt biện pháp mới.

Những biện pháp trừng phạt khuyến nghị mới nhất được cho là sẽ nhằm vào các bộ trưởng chính phủ, các nhà lập pháp, thống đốc khu vực và các đảng phái chính trị của Nga. Bên cạnh đó, Ủy ban EU cũng muốn nhắm mục tiêu vào ngành công nghiệp quốc phòng và nhiều ngân hàng Nga hơn, đồng thời áp đặt các biện pháp kiểm soát và hạn chế xuất khẩu đối với các sản phẩm như hóa chất, điện tử và linh kiện CNTT có thể được sử dụng bởi các lực lượng vũ trang nước này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem