Chủ đề nóng

Tổng thư ký đầu tiên của QH: Phải lo "2 vai, 2 tay"

Thứ tư, ngày 25/11/2015 13:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 25-11, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc sau khi được bầu làm Tổng thư ký đầu tiên của QH đã nói ông phải lo "2 vai, 2 tay".
Bình luận 0

Ông Nguyễn Hạnh Phúc trở thành Tổng thư ký Quốc hội đầu tiên của Việt Nam

Sáng 25-11, QH (QH) đã bầu Chủ nhiệm văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc làm Tổng thư ký QH. Đây là Tổng thư ký (TTK) đầu tiên của QH.

Đây là thủ tục để thực hiện Luật Tổ chức QH (sửa đổi năm 2014), quy định “TTK QH do QH bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm. TTK QH có trách nhiệm tham mưu, phục vụ hoạt động của QH, Ủy ban thường vụ QH, đại biểu QH”.

Phát biểu với báo chí sau khi được bầu làm TTK đầu tiên của QH, ông Nguyễn Hạnh phúc cho biết, Nghị quyết xác nhận việc bầu TTK QH có hiệu lực vào thời điểm Luật có hiệu lực, tức 1-1-2016.

Trong luật quy định TTK QH là Chủ nhiệm Văn phòng QH nên còn phải đảm bảo phục vụ cho các hoạt động của QH. Nhiệm vụ vẫn có sự phối hợp chặt chẽ.

Trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động, nếu thêm vai trò TTK thì ông có cảm thấy nhiều áp lực không?, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay: “Hiện nay với vai trò Chủ nhiệm Văn phòng QH và trưởng đoàn thư ký thì đang làm nhiệm vụ đấy rồi”.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, việc tách bạch chức danh, nhiệm vụ là theo Luật tổ chức QH. Mặt khác, cũng thực hiện theo việc hòa nhập về kinh tế xã hội, hòa nhập về nghị viện.

“Hiện nay cả thế giới chỉ Việt Nam với Lào có chức danh Chủ nhiệm Văn phòng QH thôi, các nước đều chức danh là TTK. Tất nhiên nhiệm vụ TTK mỗi nước khác nhau nhưng cơ bản giúp việc cho QH” - ông Hạnh Phúc cho hay.

Tại kỳ họp IPU tháng 3-2015 thì Văn phòng QH đăng cai tổ chức hội nghị TTK QH thế giới tại Việt Nam với 142 TTK QH các nước trên thế giới tham dự. Trong đó, Chủ nhiệm Văn phòng QH cũng chủ trì 2 phiên trao đổi những vấn đề liên quan công việc điều hành của chức danh TTK QH. Cho nên, để hòa nhập thế giới cũng nên khẳng định chức danh TTK và luật hóa cho hòa nhập thế giới.

Ông Phúc cũng cho hay, việc được bầu thêm chức danh thì chế độ đãi ngộ vẫn không thay đổi. Luật đã quy định là TTK QH đồng thời là Chủ nhiệm Văn phòng QH. Do vậy phải lo “2 vai, 2 tay”.

Nhiệm vụ, quyền hạn của Tổng thư ký QH

- Tham mưu cho chủ tịch QH, Ủy ban thường vụ QH về dự kiến chương trình làm việc của QH, Ủy ban thường vụ QH; về quy trình, thủ tục thực hiện hoạt động của QH, Ủy ban thường vụ QH;

- Phối hợp với Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của QH và các cơ quan, tổ chức hữu quan xây dựng dự thảo nghị quyết về các nội dung do QH, Ủy ban thường vụ QH giao;

- Là người phát ngôn của QH, Ủy ban thường vụ QH; tổ chức công tác cung cấp thông tin, báo chí, xuất bản, thư viện, bảo tàng, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của QH, các cơ quan của QH và đại biểu QH

- Tổ chức các nghiệp vụ thư ký tại kỳ họp QH, phiên họp Ủy ban thường vụ QH; tập hợp, tổng hợp các ý kiến của đại biểu QH; ký biên bản kỳ họp, biên bản phiên họp;

- Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác do Chủ tịch QH, Ủy ban thường vụ QH giao.

N.Quyết-P.Nhung (Người lao động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem